Ngân hàng

Ngân hàng 'điều vốn' lãi suất thấp cho khu vực trung du, miền núi

(VNF) - "Nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong khi nhu cầu về vốn trung, dài hạn lớn. Do vậy phải sử dụng vốn điều hòa từ ngân hàng thương mại cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác dẫn đến tăng chi phí nguồn vốn và ảnh hưởng đến sự chủ động về nguồn vốn cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn", Phó Thống đốc Đào Minh Tú chỉ ra khó khăn khi cung ứng vốn tín dụng cho khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Ngân hàng 'điều vốn' lãi suất thấp cho khu vực trung du, miền núi

Ngân hàng 'điều vốn' lãi suất thấp cho khu vực trung du, miền núi

Phát biểu tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc được tổ chức mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tín dụng tại khu vực còn gặp một số khó khăn.

Theo Phó Thống đốc, nguồn huy động tại địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn và chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong khi nhu cầu về vốn trung, dài hạn lớn. Do vậy phải sử dụng vốn điều hòa từ ngân hàng thương mại (NHTM) cấp trên và các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tiền tệ khác dẫn đến tăng chi phí nguồn vốn và ảnh hưởng đến sự chủ động về nguồn vốn cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

Số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho thấy rõ thực trạng này. Cụ thể, đến ngày 31/7/2019, tổng nguồn vốn huy động tại 14 tỉnh khu vực trung du, miền núi Bắc đạt 381.603 tỷ đồng, tăng 9,08% so với hồi đầu năm.

Con số này thấp hơn đáng kể dư nợ tín dụng 409.552 tỷ đồng tại cùng thời điểm (tăng 4,87%).

Số liệu từ các ngân hàng cũng phản ánh nhu cầu vốn trung, dài hạn lớn tại khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Như ở VietinBank, dư nợ cho vay tại khu vực này đạt hơn 20.400 tỷ đồng, 43% trong số đó là dư nợ vay trung, dài hạn.

Bên cạnh vấn đề huy động vốn, Phó Thống đốc cũng chỉ ra một số khó khăn khác như đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực thường gặp phải các rủi ro và khó khăn do đây là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa đá, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến trồng trọt chăn nuôi, cho vay các đối tượng chính sách; thiếu các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả…

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá, khu vực trung du, miền núi phía Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước nên cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của vùng, tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tại khu vực, trong đó tập trung cho đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách.

Theo đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, người dân.

"Có chính sách điều hòa vốn phù hợp với từng vùng miền nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó ưu tiên nguồn vốn lãi suất thấp cho các chi nhánh trên địa bàn các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc để đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực", Phó Thống đốc chỉ đạo.

Cùng với đó, đẩy mạnh cho vay các mô hình hợp tác xã kiểu mới làm ăn có hiệu quả, theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm có thế mạnh, có giá trị thương mại cao, tác động lan tỏa tới nền kinh tế và số đông hộ nông dân.

Ngoài ra, yêu cầu các ngân hàng chủ động tham gia Chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn và làm việc trực tiếp với khách hàng vay vốn để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định pháp luật.

Tình hình dư nợ tín dụng của một số ngân hàng lớn tại khu vực trung du, miền núi phía Bắc

Agribank

Hiện nay, tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Agribank đang có 17 chi nhánh loại I hoạt động trên địa bàn 14 tỉnh với tổng nguồn vốn đạt 129.940 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 130.000 tỷ đồng, chiếm 13% tổng dư nợ nền kinh tế của Agribank, dư nợ cho vay tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực như: nông nghiệp, tiêu dùng, thương nghiệp dịch vụ,…

Đến nay, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc đạt trên 100.000 tỷ đồng chiếm 78,4% tổng dư nợ nền kinh tế của khu vực. Dư nợ nông nghiệp nông thôn đầu tư chủ yếu cho các ngành như: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (37%), đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tiêu dùng trên địa bàn nông thôn,…

Ngoài ra, hiện nay Agribank đang cấp tín dụng trên 400 tỷ đồng cho gần 200 hợp tác xã trên địa bàn trung du và miền núi phía bắc, chiếm gần 30% dư nợ cho vay HTX toàn quốc của Agribank. Trong đó, dư nợ cho chủ yếu tập trung vào các ngành: nông nghiệp (23%), vận tải kho bãi (11%), xây dựng (10%), chế biến (10%),…

Tại địa bàn các tỉnh thuộc khu vực trung du và miền núi phía Bắc, mô hình tổ vay vốn cũng được triển khai tại 17/17 chi nhánh trên địa bàn 14 tỉnh với dư nợ trên 36.000 tỷ đồng, chiếm 27% tổng dư nợ cho vay qua tổ vay vốn của toàn hệ thống Agribank.

BIDV

Tính đến 30/06/2019, mạng lưới của BIDV tại địa bàn miền núi phía Bắc có 17 Chi nhánh và 101 Phòng Giao dịch với tổng dư nợ khoảng 80.179 tỷ đồng, chiếm 7,8% tổng dư nợ của BIDV, trong đó:

Dư nợ tín dụng bán lẻ đạt 32.584 tỷ đồng, chiếm 40,6% dư nợ của địa bàn và 9,4% tổng dư nợ bán lẻ của BIDV. Xét về cơ cấu ngành nghề, cho vay sản xuất kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn 59% trong cơ cấu cấp tín dụng đối với cá nhân/hộ gia đình tại khu vực miền núi phía Bắc và có xu hướng tăng dần qua các năm (từ 2016 đến 30/06/2019, tăng từ 45% đến 59%). Tiếp theo đó là cho vay nhu cầu nhà ở (22%), cho vay tiêu dùng bảo đảm bằng bất động sản (7%), cho vay tiêu dùng tín chấp và cho vay cầm cố Giấy tờ có giá/sổ tiết kiệm (4%)...

Dư nợ khách hàng doanh nghiệp (KHDN) tại địa bàn đạt 47.595 tỷ đồng, chiếm 59,4% dư nợ của địa bàn và 6,9% tổng dư nợ KHDN của BIDV. Xét về cơ cấu ngành nghề, dư nợ KHDN tại miền núi phía Bắc chủ yếu tập trung trong lĩnh vực thương mại (26%), sản xuất điện năng (25%), sản xuất chế biến khác (25%), thi công xây lắp (14%), khai khoáng (3%)…

Vietinbank

Xét riêng tại khu vực, mạng lưới VietinBank hiện có 14 chi nhánh với 92 Phòng giao dịch.

Hiện dư nợ cho vay của VietinBank tại khu vực đạt hơn 20.400 tỷ đồng (trong đó 57% là dư nợ ngắn hạn, 43% còn lại là dư nợ vay trung dài hạn). Tốc độ tăng trưởng dư nợ tại địa bàn từ 2015 – 2019 đạt từ 25% - 30%, là một trong những địa bàn có tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh tại VietinBank.

NHCSXH

Tổng dư nợ tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc ước đến ngày 31/8/2019 đạt 43.094 tỷ đồng với gần 1,5 triệu khách hàng đang còn dư nợ, chiếm 21,4% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Trong đó, dư nợ cho vay vùng dân tộc thiểu số và miền núi của khu vực đạt 40.687 tỷ đồng, chiếm 95% tổng dư nợ tại khu vực với trên 1,1 triệu khách hàng còn dư nợ; dư nợ cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số của khu vực đạt 28.464 tỷ đồng, chiếm 66,7% tổng dư nợ tại khu vực, với gần 787 ngàn khách hàng còn dư nợ; dư nợ bình quân một hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc là 36,4 triệu đồng/hộ (bình quân dư nợ của một hộ đồng bào dân tộc thiểu số của cả nước là 35,6 triệu đồng/hộ).

Tin mới lên