Ngân hàng tuần qua: Tăng trưởng tín dụng vượt 10%, ABBank sắp lên sàn

Hải Đường - 26/12/2020 15:43 (GMT+7)

(VNF) - ABBank lên sàn ngày 28/12 với định giá hơn 8.500 tỷ đồng; BIDV sắp bán đấu giá khoản nợ 164 tỷ đồng của Tincom Group; kiều hối chuyển về TP. HCM năm 2020 ước đạt 5,5 tỷ USD; người nhà ban lãnh đạo VIB đăng ký giao dịch hàng triệu cổ phiếu… là những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

VNF
ABBank sẽ lên sàn vào ngày 28/12 tới đây.

ABBank lên sàn ngày 28/12, định giá hơn 8.500 tỷ đồng

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình sẽ giao dịch tại hệ thống UPCoM vào ngày 28/12 tới đây, với giá tham chiếu là 15.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của ABBank tại thời điểm chào sàn vào khoảng hơn 8.500 tỷ đồng.

Tổng số lượng cổ phiếu mà ABBank đăng ký giao dịch là hơn 571 triệu đơn vị, tương đương giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là hơn 5.713 tỷ đồng.

Được biết, ĐHCĐ thường niên năm 2020 của ABBank đã thông qua phương án niêm yết cổ phiếu của ngân hàng này, trường hợp điều kiện niêm yết chưa thuận lợi và để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cổ đông thì HĐQT thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM chậm nhất trước thời điểm kết thúc năm 2020, tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, việc cổ phiếu ABB giao dịch tại hệ thống UPCoM vào ngày 28/12 tới đây đã thực hiện đúng kế hoạch đề ra của ban lãnh đạo ABBank.

>>> Xem thêm: ABBank lên sàn ngày 28/12, định giá hơn 8.500 tỷ

BIDV sắp bán đấu giá khoản nợ 164 tỷ đồng của Tincom Group - chủ đầu tư dự án Imperial Plaza

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group).

Theo đó, toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của Tincom tại BIDV tính đến ngày 21/10/2020 là hơn 164 tỷ đồng. Giá khởi điểm được đưa ra bằng tổng giá trị khoản nợ.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm 3 quyền đòi nợ được ký kết theo hợp đồng kinh tế giữa Tincom Group với Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông NVT và Thương mại Thăng Long và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành An.

Ngoài ra, 3 động sản là xe ô tô Lexus (BKS: 51A - 108.58), cần trục tháp Model LT5517A-8 và xe ô tô BMW (BKS: 30Z – 5806) cũng là tài sản đảm bảo của khoản nợ này.

BIDV hiện đang tiến hành lựa chọn tổ chức bán đấu giá cho khoản nợ của Tincom. Thời hạn nộp hồ đăng ký là 7 ngày kể từ 21/12/2020. Sau khi tìm được tổ chức đấu giá thích hợp, khoản nợ của Tincom tại BIDV dự kiến được phát mãi trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, Tincom Group là chủ đầu tư của dự an Imperial Plaza 360 Giải Phóng, dự án từng dính lùm xùm trong thời gian trước đó khi người dân căng băng rôn tố chủ đầu tư chưa bàn giao sổ đỏ cùng quỹ bảo trì.

Ngoài ra, Tincom Group cũng là chủ đầu tư của dự án Tincom Pháp Vân (nay đã đổi tên thành Dragon Riverside Tincom) ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Tincom được UBND TP. Hà Nội trao quyết định đầu tư dự án từ tháng 10/2009. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, dự án vẫn chưa hoàn thiện và chưa thể đi vào sử dụng.

>>> Xem thêm: BIDV sắp bán đấu giá khoản nợ 164 tỷ đồng của Tincom Group - chủ đầu tư dự án Imperial Plaza

Kiều hối chuyển về TP. HCM năm 2020 ước đạt 5,5 tỷ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM, trong năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của kiều bào ở nước ngoài nhưng lượng kiều hối chuyển về TP. HCM vẫn ổn định. Ước tính trong năm 2020, lượng kiều hối chuyển về TP. HCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD, tăng so với mức 5,3 tỷ USD năm 2019.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây công bố báo cáo Di cư và Kiều hối với dự báo lượng kiều hối năm 2020; theo đó, Việt Nam được dự báo giảm hơn 7% còn 15,7 tỷ USD - chiếm tỷ trọng 5,8% GDP. Nếu điều này trở thành sự thật thì đây là lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm kể từ năm 2010.

Những năm gần đây, kiều hối về TP. HCM tăng bình quân khoảng 8 - 10% hằng năm, chủ yếu từ Mỹ, châu Âu, Úc, Đài Loan... Trong đó, Mỹ chiếm tỷ trọng lớn vì có lượng kiều bào khá lớn và những người này chủ yếu đi từ các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt từ TP. HCM.

Chính vì vậy, lượng kiều hối chuyển về TP. HCM từ trước đến nay chiếm tỷ trọng khoảng 30 - 40% kiều hối cả nước. Đây cũng là một yếu tố lý giải cho lượng kiều hối quý III, quý IV tại TP. HCM tăng hơn so với trước.

>>> Xem thêm: Kiều hối chuyển về TP. HCM năm 2020 ước đạt 5,5 tỷ USD

Người nhà ban lãnh đạo VIB đăng ký giao dịch hàng triệu cổ phiếu

Theo thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ mà Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HoSE: VIB) vừa công bố, người nhà của giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Trần Thị Thu Hương và người nhà của thành viên HĐQT Đỗ Xuân Hoàng đăng ký giao dịch hàng triệu cổ phiếu VIB trong thời gian từ ngày 28/12/2020 đến ngày 26/1/2021.

Cụ thể, ông Đỗ Xuân Thụ, cha đẻ của ông Đỗ Xuân Hoàng - thành viên HĐQT VIB, đăng ký bán ra 2,5 triệu trong số hơn 46,1 triệu cổ phiếu VIB đang nắm giữ để cơ cấu tài chính cá nhân.

Sau giao dịch, ông Đỗ Xuân Thụ dự kiến hạ tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng này xuống còn 3,9%, tương đương hơn 43,6 triệu cổ phiếu VIB.

Về phía ông Đỗ Xuân Hoàng, thành viên HĐQT VIB hiện đang nắm giữ hơn 55,5 triệu cổ phiếu VIB, tương đương 4,99% vốn điều lệ của ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, ông Trần Đức Quý, cha đẻ của giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, bà Trần Thị Thu Hương, đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu VIB để gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 1%, tương đương hơn 11,1 triệu cổ phiếu. Bà Trần Thị Thu Hương hiện đang nắm giữ 7,2 triệu cổ phiếu VIB, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,65%.

Chiếu theo thị giá của VIB trên thị trường chứng khoán, ước tính ông Đỗ Xuân Hoàng sẽ thu về 80 tỷ đồng từ chiều bán ra, còn ông Trần Đức Quý sẽ phải chi ra 32 tỷ đồng từ chiều mua vào.

>>> Xem thêm: Người nhà ban lãnh đạo VIB đăng ký giao dịch hàng triệu cổ phiếu

Kiến nghị thống nhất không áp thuế GTGT đối với nghiệp vụ thư tín dụng

Tại Diễn đàn doanh nghiệp thường niên 2020 (VBF 2020), Nhóm công tác thuế & hải quan đã đề cập đến vấn đề áp dụng thu thuế giá trị gia tăng trên dịch vụ L/C trong báo cáo của mình.

Theo đó, nhóm cho biết từ trước đến nay, tất cả các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều áp dụng thống nhất đối với các khoản thu về phát hành và xử lý chứng từ L/C là thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, trong các đợt thanh tra/ kiểm tra thuế do Tổng Cục Thuế và Kiểm toán Nhà nước tiến hành từ năm 2018 trở lại đây tại các ngân hàng, các cơ quan chức năng đã có quan điểm khác nhau và sau một thời gian nghiên cứu xem xét họ đã áp thuế suất giá trị gia tăng 10% đối với toàn bộ các sản phẩm L/C của ngân hàng và truy thu thuế, xử lý phạt vi phạm hành chính và tính tiền chậm nộp tiền thuế liên quan.

Nhóm Công tác Thuế & Hải quan VBF kiến nghị không áp dụng thuế GTGT đối với các loại hình thư tín dụng có tính chất cung cấp tín dụng hay bảo lãnh ngân hàng đúng với tinh thần của Luật các tổ chức tín dụng 2010, Luật Thuế GTGT và các văn bản pháp quy hướng dẫn thi hành những luật này.

“Nếu thay đổi cách áp dụng thuế GTGT đối với thư tín dụng có tính chất cung cấp tín dụng hay bảo lãnh ngân hàng thì cũng chỉ nên áp dụng từ giờ trở đi và không truy thu, phạt hành chính, tính lãi chậm nộp thuế. Tuy nhiên để làm điều này chúng tôi cho rằng Luật các tổ chức tín dụng, các văn bản hướng dẫn và Luật thuế GTGT cần phải được sửa đổi lại”, báo cáo của nhóm nêu rõ.

>>> Xem thêm: Kiến nghị thống nhất không áp thuế GTGT đối với nghiệp vụ thư tín dụng

Tăng trưởng tín dụng vượt 10%

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 18/12/2020, tổng phương tiện thanh toán M2 đã tăng 12,83% so với cuối năm 2019 và tăng 14,62% so với cùng kỳ 2019.

Các biện pháp điều hành lãi suất từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết kiệm chi phí, giảm mạnh lãi suất cho vay, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, đã giúp mặt bằng lãi suất cho vay tính đến hết tháng 11/2020 giảm bình quân khoảng 1%/năm so với cuối năm 2019; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm.

Liên quan đến việc điều hành tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho biết do cầu tín dụng suy yếu bởi tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nên tín dụng tăng thấp hơn các năm trước. Đến ngày 21/12/2020, dư nợ tín dụng đã tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so cùng kỳ 2019.

Về nợ xấu, đến cuối tháng 10/2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã vượt 2% trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm. 

Phía Ngân hàng Nhà nước cho hay sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.

>>> Xem thêm: Tăng trưởng tín dụng vượt 10%

Trạng thái “bình thường mới” của lãi suất

Tính trung bình 4 tháng cuối năm nay, tăng trưởng tín dụng đã đạt tới 1,56% mỗi tháng; trong khi đó chia trung bình 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 0,59% mỗi tháng.

Tốc độ tăng chênh lệch tới gần 3 lần phản ánh dư nợ tín dụng đang bứt phá rất nhanh trong bối cảnh dịch Covid-19 được khống chế rất tốt tại Việt Nam, nhu cầu vay vốn theo đó cũng gia tăng mạnh mẽ.

Thời gian trước đây, khi tăng trưởng tín dụng còn yếu, nhiều ý kiến lo ngại rằng nếu như tăng trưởng tín dụng bứt tốc trở lại thì áp lực huy động vốn sẽ tăng lên đáng kể, đẩy mặt bằng lãi suất dâng lên. Tuy nhiên thực tế đang không cho thấy điều này khi mặt bằng lãi suất hiện vẫn giữ ở mức thấp.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hùng Linh gọi đây là trạng thái "bình thường mới" của lãi suất. "Tôi có niềm tin là lãi suất sẽ thấp và sẽ thấp kéo dài. Đây sẽ là trạng thái bình thường mới của lãi suất", ông Linh nhấn mạnh.

Trên cương vị là lãnh đạo điều hành ngành ngân hàng, Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng không nghiêng về khả năng lãi suất sẽ đảo chiều tăng mạnh khi nền kinh tế phục hồi trở lại.

Giới phân tích cũng đồng quan điểm rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp.

"Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2021, trong bối cảnh áp lực lạm phát năm tới ở mức thấp. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành thêm nữa, chúng tôi không cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng lãi suất lên trong năm 2021, một động thái nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng", chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect nêu quan điểm.

>>> Xem thêm: Trạng thái “bình thường mới” của lãi suất

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt là huyết mạch của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt là huyết mạch của nền kinh tế số

(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng chỉ còn vài đồng

Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng chỉ còn vài đồng

04/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tiếp tục giảm, kéo dài đợt giảm giá USD liên tục kể từ tháng 4/2026 đến nay.

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh

03/06/26 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay đồng loạt đi lên. Giá USD tự do cũng đảo chiều tăng mạnh sau phiên lao dốc. Giá USD thế giới duy trì đà tăng.

Ngân hàng Nhà nước 'gật đầu' cho OCB tăng vốn lên hơn 30.625 tỷ

Ngân hàng Nhà nước 'gật đầu' cho OCB tăng vốn lên hơn 30.625 tỷ

03/06/26 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

03/06/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm nhanh sau khi Ngân hàng Nhà nước triển khai nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ. Lãi suất cho vay qua đêm từ 11% hạ xuống 6,6% sau 1 phiên.

Giao dịch chuyển khoản có thể bị ngân hàng kiểm tra trong những trường hợp nào?

Giao dịch chuyển khoản có thể bị ngân hàng kiểm tra trong những trường hợp nào?

03/06/26 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Các tài khoản có dấu hiệu giao dịch bất thường như nhận tiền từ nhiều nguồn, chuyển tiền với tần suất cao hoặc liên quan đến tài khoản cảnh báo có thể bị ngân hàng đưa vào diện giám sát, xác minh để phòng ngừa gian lận và lừa đảo.

'Vay mua nhà trên kênh số' của VietinBank được vinh danh tại Sao Khuê 2026

'Vay mua nhà trên kênh số' của VietinBank được vinh danh tại Sao Khuê 2026

03/06/26 11:21 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 28/5/2026, tại lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2026 do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, “Hành trình vay mua nhà trên kênh số” của VietinBank đã được vinh danh Giải thưởng Sao Khuê 2026 trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) và lần đầu được ghi danh trên bản đồ Giải pháp công nghệ số Việt Nam 2026. Đây không chỉ là sự ghi nhận cho một sản phẩm công nghệ, mà còn là minh chứng cho nỗ lực đổi mới sáng tạo và định hướng khách hàng là trung tâm trong hành trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số hiện đại.

BIZ MBBank được vinh danh tại lễ biểu dương thành tựu tác động  vì Việt Nam số 2026

BIZ MBBank được vinh danh tại lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

02/06/26 15:58 (GMT+7)

(VNF) - Vào ngày 30/05/2026, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng số hàng đầu dành cho doanh nghiệp khi được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards). Giải pháp Mở tài khoản doanh nghiệp “Toàn trình số - Tự động hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp” được trao danh hiệu Dịch vụ số xuất sắc, ghi nhận những nỗ lực đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng của BIZ MBBank. Chương trình được tổ chức tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.

Giá USD tự do hạ nhanh, 'bốc hơi' gần 1.700 đồng từ mức đỉnh

Giá USD tự do hạ nhanh, 'bốc hơi' gần 1.700 đồng từ mức đỉnh

02/06/26 15:53 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, tới hơn 100 đồng. Tính từ mức đỉnh, giá USD tự do đã hạ gần 1.700 đồng. Trong khi đó, giá USD tại ngân hàng nhích tăng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 11%

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 11%

02/06/26 14:58 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm phiên 1/6 tăng lên 11%. Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 46.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thanh khoản và ổn định mặt bằng lãi suất.

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, thị trường BĐS vẫn 'khát' vốn

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, thị trường BĐS vẫn 'khát' vốn

02/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia Yuanta, việc lãi suất giảm không đáng kể sau khi NHNN tăng khối lượng OMO lưu hành lên trên 330 nghìn tỷ đồng cho thấy nhu cầu vốn ngắn hạn và nhu cầu phòng thủ thanh khoản của các ngân hàng vẫn ở mức cao.

SeABank nới room ngoại lên 30%, kỳ vọng đón thương vụ mới?

SeABank nới room ngoại lên 30%, kỳ vọng đón thương vụ mới?

02/06/26 11:31 (GMT+7)

(VNF) - SeABank hiện là một trong số ít ngân hàng chưa có nhà đầu tư chiến lược là khối ngoại. Việc ngân hàng này nới room ngoại lên mức 30% làm dấy lên kỳ vọng về một thương vụ trong tương lai gần.

Một ngân hàng mở lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng

Một ngân hàng mở lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng

02/06/26 09:37 (GMT+7)

(VNF) - BIDV đã triển khai lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng, hệ thống sẽ tự động chia thành nhiều giao dịch có giá trị tối đa 499.999.999 đồng/giao dịch và thông báo đầy đủ trước khi thực hiện.

'Nới vốn' cho các loại hình bất động sản ưu tiên: Ngân hàng nào hưởng lợi?

'Nới vốn' cho các loại hình bất động sản ưu tiên: Ngân hàng nào hưởng lợi?

02/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán Mirae Asset nhận định, 25 ngân hàng trong danh sách được mở rộng dư địa tín dụng tại hai phân khúc bất động sản ưu tiên, hỗ trợ tăng trưởng cho vay và thu nhập lãi thuần (NII) trong năm 2026.

Sacombank không còn là 'Sài Gòn Thương Tín'

Sacombank không còn là 'Sài Gòn Thương Tín'

01/06/26 17:12 (GMT+7)

(VNF) - Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài Lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.

Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp

Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp

01/06/26 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, các chi nhánh ngân hàng thương mại sẽ bị thu hồi giấy phép nếu hoạt động thua lỗ 3 năm liền, trừ trường hợp ở khu vực nông thôn hoặc mới thành lập.

CEO Techcombank Jens Lottner: Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược ‘AI-first’

CEO Techcombank Jens Lottner: Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược ‘AI-first’

01/06/26 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6 tháng 5 năm 2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây. Trong khuôn khổ hội nghị, CEO Techcombank Jens Lottner đã chia sẻ thẳng thắn những thách thức nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt cũng như chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh khó sao chép của ngân hàng trong kỷ nguyên AI tăng trưởng.

Tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục, người dân nắm giữ tiền mặt nhiều hơn

Tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục, người dân nắm giữ tiền mặt nhiều hơn

31/05/26 16:47 (GMT+7)

(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đến hết tháng 1 lập kỷ lục, vượt 10,3 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ tiền mặt lưu thông tới cuối tháng 1 lên mức cao nhất trong 3 năm.

Ngân hàng thu hơn 500 thửa đất của LDG để xử lý nợ xấu

Ngân hàng thu hơn 500 thửa đất của LDG để xử lý nợ xấu

31/05/26 14:38 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Sacombank thông báo thu giữ tài sản bảo đảm là 507 lô đất tại dự án Viva City tại Đồng Nai của Công ty CP đầu tư LDG để xử lý nợ xấu.

Làn sóng 'thay tướng' ngân hàng, đảo người cho chiến lược tăng trưởng mới?

Làn sóng 'thay tướng' ngân hàng, đảo người cho chiến lược tăng trưởng mới?

31/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt tái cơ cấu đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn về chuyển đổi số và chuẩn bị cho chiến lược tăng trưởng dài hạn.

NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản

NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản

31/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù nới điều kiện với nhà ở xã hội và khu công nghiệp song NHNN vẫn yêu cầu các ngân hàng vẫn phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản, không vượt quá tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngân hàng.

NHNN sắp công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối

NHNN sắp công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối

30/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ ròng dương (bao gồm giao dịch giao ngay và kỳ hạn) hàng năm, độ trễ 03 tháng cùng số liệu dự trữ ngoại hối và vị thế kỳ hạn từ năm 2027.

Xóa bỏ toàn bộ 'giấy phép con' về sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Xóa bỏ toàn bộ 'giấy phép con' về sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

30/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo nghị định mới đề xuất sửa đổi nhiều quy định mang tính "cởi trói" cho vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó có việc xóa bỏ toàn bộ giấy phép con cho vàng trang sức từ 1/7/2026.

Ngân hàng số tìm dư địa tăng trưởng: Tiềm năng lớn từ hộ kinh doanh và SME

Ngân hàng số tìm dư địa tăng trưởng: Tiềm năng lớn từ hộ kinh doanh và SME

30/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bằng cách bắt tay với các nền tảng quản lý bán hàng, nhiều ngân hàng số đang đẩy mạnh cho vay hộ kinh doanh trên nền tảng số nhờ lợi thế từ hệ sinh thái dữ liệu lớn.

NHNN lên tiếng về chương trình 'đổi vàng lấy nhà' của Vinhomes

NHNN lên tiếng về chương trình 'đổi vàng lấy nhà' của Vinhomes

29/05/26 18:41 (GMT+7)

(VNF) - NHNN nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Đảng, Chính phủ là khuyến khích chuyển đổi nguồn lực vàng trong dân cho phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, hạn chế tâm lý găm giữ vàng, chống vàng hóa nền kinh tế, đầu cơ vàng, không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.

Tin khác
Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt là huyết mạch của nền kinh tế số

Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt là huyết mạch của nền kinh tế số

(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng chỉ còn vài đồng

Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng chỉ còn vài đồng

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh

Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước 'gật đầu' cho OCB tăng vốn lên hơn 30.625 tỷ

Ngân hàng Nhà nước 'gật đầu' cho OCB tăng vốn lên hơn 30.625 tỷ

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh sau động thái của Ngân hàng Nhà nước

Giao dịch chuyển khoản có thể bị ngân hàng kiểm tra trong những trường hợp nào?

Giao dịch chuyển khoản có thể bị ngân hàng kiểm tra trong những trường hợp nào?

'Vay mua nhà trên kênh số' của VietinBank được vinh danh tại Sao Khuê 2026

'Vay mua nhà trên kênh số' của VietinBank được vinh danh tại Sao Khuê 2026

BIZ MBBank được vinh danh tại lễ biểu dương thành tựu tác động  vì Việt Nam số 2026

BIZ MBBank được vinh danh tại lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

Giá USD tự do hạ nhanh, 'bốc hơi' gần 1.700 đồng từ mức đỉnh

Giá USD tự do hạ nhanh, 'bốc hơi' gần 1.700 đồng từ mức đỉnh

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 11%

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 11%

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, thị trường BĐS vẫn 'khát' vốn

Lãi suất vay mua nhà giảm nhỏ giọt, thị trường BĐS vẫn 'khát' vốn

SeABank nới room ngoại lên 30%, kỳ vọng đón thương vụ mới?

SeABank nới room ngoại lên 30%, kỳ vọng đón thương vụ mới?

Một ngân hàng mở lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng

Một ngân hàng mở lại tính năng chuyển tiền nhanh từ 500 triệu đồng

'Nới vốn' cho các loại hình bất động sản ưu tiên: Ngân hàng nào hưởng lợi?

'Nới vốn' cho các loại hình bất động sản ưu tiên: Ngân hàng nào hưởng lợi?

Sacombank không còn là 'Sài Gòn Thương Tín'

Sacombank không còn là 'Sài Gòn Thương Tín'

Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp

Chi nhánh ngân hàng phải đóng cửa nếu lỗ 3 năm liên tiếp

CEO Techcombank Jens Lottner: Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược ‘AI-first’

CEO Techcombank Jens Lottner: Tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh nhờ chiến lược ‘AI-first’

Tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục, người dân nắm giữ tiền mặt nhiều hơn

Tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục, người dân nắm giữ tiền mặt nhiều hơn

Ngân hàng thu hơn 500 thửa đất của LDG để xử lý nợ xấu

Ngân hàng thu hơn 500 thửa đất của LDG để xử lý nợ xấu

Làn sóng 'thay tướng' ngân hàng, đảo người cho chiến lược tăng trưởng mới?

Làn sóng 'thay tướng' ngân hàng, đảo người cho chiến lược tăng trưởng mới?

NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản

NHNN phát tín hiệu 'nới lỏng', loạt ngân hàng thêm dư địa cho vay bất động sản

NHNN sắp công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối

NHNN sắp công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối

Xóa bỏ toàn bộ 'giấy phép con' về sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Xóa bỏ toàn bộ 'giấy phép con' về sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Ngân hàng số tìm dư địa tăng trưởng: Tiềm năng lớn từ hộ kinh doanh và SME

Ngân hàng số tìm dư địa tăng trưởng: Tiềm năng lớn từ hộ kinh doanh và SME

NHNN lên tiếng về chương trình 'đổi vàng lấy nhà' của Vinhomes

NHNN lên tiếng về chương trình 'đổi vàng lấy nhà' của Vinhomes