Ngân hàng

Ngân hàng tuần qua: VPBank nới room ngoại lên 17,5%

(VNF) - OceanBank và VietinBank đồng loạt rao các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng; VPBank chính thức nới room ngoại lên 17,5%; Viet Capital Bank triển khai phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu; lãi suất liên ngân hàng chưa thể sớm hạ nhiệt;… là các tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần qua: VPBank nới room ngoại lên 17,5%

VPBank nới room ngoại lên 17,5% là một trong những tin tức ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

OceanBank rao bán khoản nợ 234 tỷ đồng của Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Trường Linh

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) trong tuần qua đã thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Trường Linh.

Theo đó, tổng dư nợ của công ty này tại OceanBank tính đến ngày 11/2/2022 là hơn 234 tỷ đồng, bao gồm dư nợ gốc là 75 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 103 tỷ đồng và phạt chậm trả là hơn 56 tỷ đồng.

Giá khởi điểm phía OceanBank đưa ra cho khoản nợ này là hơn 92,5 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp của khoản nợ này là nhiều quyền sử dụng đất tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Ngoài ra, phía OceanBank cho biết thêm, trong quá trình cấp tín dụng đã giải chấp một số tài sản là xe tải ben, xe ô tô con và quyền sử dụng đất tại xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo OceanBank, ngân hàng này đã khởi kiện Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Trường Linh ra Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội và được thụ lý giải quyết. Hiện hồ sơ vụ án đang trong quá trình giải quyết.

Cụ thể, công ty này đã cho xây dựng nhà trái phép tại thửa đất đã thế chấp tại OceanBank. Phía ngân hàng cho biết đã yêu cầu công ty trả lại nguyên trạng thái tài sản thế chấp nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

>>> Xem thêm: OceanBank rao bán khoản nợ 234 tỷ đồng của Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Trường Linh

VPBank chính thức nới room ngoại lên 17,5%

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - HoSE: VPB) trong tuần qua đã có văn bản về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng lên 17,5% vốn điều lệ.

Trước đó, VPBank đã thông báo lấy ý kiến cổ đông về điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ mức 15% lên 17,5% vốn điều lệ.

Việc nới room ngoại lên 17,5%, theo lý giải của ngân hàng là để đủ tỷ lệ có thể phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài tối đa 15%/vốn điều lệ sau khi phát hành. Trước đó, vào tháng 5/2201, VPBank chốt room ngoại ở mức 15% (khi đó khối ngoại đang nắm giữ trên 20% vốn điều lệ ngân hàng).

Trong năm 2022, CEO VPBank cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục củng cố nền tảng vốn bằng việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. "Kế hoạch này vẫn đang được triển khai hết sức tích cực. Chúng tôi khẳng định tất cả những gì ban lãnh đạo cam kết sẽ được thực hiện. Việc chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược sẽ được thực hiện trong những tháng tới đây", ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank chia sẻ.

>>> Xem thêm: VPBank chính thức nới room ngoại lên 17,5%

Ngân hàng Bản Việt triển khai phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, UPCoM: BVB) mới đây đã phê duyệt triển khai phát hành trái phiếu riêng lẻ tăng vốn cấp 2 năm 2022.

Theo đó, Viet Capital Bank dự kiến phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Tổng số lượng phát hành tối đa là 1.000 trái phiếu, với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương đương giá trị cả lô là tối đa 1.000 tỷ đồng.

Kỳ hạn của lô trái phiếu này là tối đa 7 năm, phát hành thành nhiều đợt (tối đa 10 đợt). Lãi suất dự kiến cho đợt trái phiếu đầu tiên là 8,6%; các đợt sau tùy thuộc theo tình hình thị trường và tối đa là 9%.

Nguồn vốn huy động được từ phát hành trái phiếu dự kiến được sử dụng để cấp tín dụng cho các khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp trong từng thời kỳ và bổ sung vốn cấp 2.

Bên cạnh đó, trong tuần qua, Viet Capital Bank cũng thông báo về việc chốt quyền dự họp ĐHCĐ thường niên năm 2022. Ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông tham dự đại hội là 8/3/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 7/3/2022. Thời gian và địa điểm họp cổ đông sẽ được Viet Capital Bank thông báo sau.

>>> Xem thêm: Ngân hàng Bản Việt triển khai phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Lãi suất liên ngân hàng chưa thể sớm hạ nhiệt

Tháng 2/2022, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục bật tăng do thanh khoản chịu áp lực nhất định. Cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 1,9%, 1,875%, 2,02%, 2,02% và 1,92%. 

Đáng chú ý có thời điểm lãi suất kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần vượt trên kỳ hạn 1 tháng, thậm chí vượt trên ngưỡng 2,5% cho thấy việc thiếu thanh khoản cục bộ đối tại một số thời điểm, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo công bố mới đây.

Cập nhật đầu tháng 3/2022 cho thấy, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục neo ở mức cao.

Theo quan điểm của VCBS, giai đoạn này, thanh khoản thị trường không còn dồi dào xuất phát từ nhu cầu tín dụng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Áp lực từ lạm phát kỳ vọng tăng dần theo thời gian trước các diễn biến cập nhật từ thị trường thế giới khiến nhà điều hành có động thái thận trọng hơn cũng là nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao.

Ngoài ra, trong tháng 2/2022, lãi suất liên ngân hàng còn chịu áp lực thanh khoản do yếu tố thời vụ liên quan đến Tết Nguyên đán.

VCBS cho rằng từ nay cho tới khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hiện thực hoá các kỳ vọng với lần tăng lãi suất đầu tiên ngay trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ duy trì xung quanh mặt bằng hiện tại và sẽ mất khoảng thời gian đáng kể để mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và trở về lại ngưỡng cuối năm 2021.

Nhận định này càng được củng cố khi dự báo diễn biến liên quan đến tỷ giá và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam có thể không còn quá thuận lợi như năm 2021.

>>> Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng chưa thể sớm hạ nhiệt

Tin mới lên