Ngành thuế 'nhận lệnh' tăng cường thanh, kiểm tra doanh nghiệp hoàn thuế lớn
Anh Phan -
09/09/2019 07:31 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTC về tăng cường công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019.
Ngành thuế 'nhận lệnh' tăng cường thanh, kiểm tra doanh nghiệp hoàn thuế lớn. (Ảnh minh hoạ)
Chỉ thị nêu rõ những tháng cuối năm, công tác quản lý thuế gặp một số khó khăn, thách thức như: bối cảnh tình hình thế giới phức tạp, chiến tranh thương mại gia tăng, giá dầu giảm nhanh, thất thường và khó dự báo; giải ngân vốn đầu tư công chậm; thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra… đã và đang có ảnh hưởng nhất định đến tình hình kinh tế trong nước.
Cùng với đó, số thu những tháng gần đây bắt đầu có dấu hiệu chững lại; công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế về bố trí nguồn lực cán bộ; số nợ thuế không thu hồi được còn tăng...
Căn cứ nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành thuế năm 2019 được Quốc hội giao, Bộ Tài chính cũng đã giao nhiệm vụ cho ngành thuế phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019 vượt dự toán 5%, tất cả 63/63 địa phương hoàn thành 100% dự toán.
Đồng thời, ngành thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế theo phương pháp quản lý rủi ro tại trụ sở người nộp thuế, phấn đấu tối thiểu đạt 19% số doanh nghiệp trên địa bàn. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đảm bảo số nợ thuế đến 31/12/2019 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu thủ trưởng cơ quan thuế các cấp tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và đẩy nhanh tiến độ thu hồi tiền thuế nợ đọng... hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đã được giao.
Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành thuế cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ Tài chính tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế; thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định; tăng cường đôn đốc xử lý nợ chây ỳ, áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ, công khai thông tin nợ thuế, phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các đội liên ngành rà soát thu hồi nợ đọng thuế, thu triệt để các khoản nợ mới phát sinh trong năm 2019.
Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trong hệ thống thuế tăng cường kiểm soát việc thanh tra, kiểm tra thuế trong đơn vị theo từng tuần, tháng, quý. Đối tượng thanh, kiểm tra tập trung vào doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp lớn nhiều năm chưa thanh, kiểm tra, doanh nghiệp hoàn thuế lớn hoặc các doanh nghiệp liên kết có rủi ro cao về giá chuyển nhượng.
Đặc biệt, cần theo dõi cập nhật kịp thời tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Đồng thời, cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh giám sát việc kê khai thuế của người nộp thuế, thu kịp thời các khoản thuế phát sinh, phòng tránh việc kê khai thấp, không sát với thực tế hoặc chuyển sang kỳ kê khai tiếp theo làm ảnh hưởng đến số thu nộp ngân sách.
Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 8 tháng năm 2019 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 814.186 tỷ đồng. Số thu này bằng 69,7% so với dự toán pháp lệnh, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Hết tháng 8, thu từ dầu thô ước đạt 87% dự toán. Tổng cục Thuế cho biết số thu này có được chủ yếu do giá dầu bình quân đạt 67,9USD/thùng, cao hơn 4,4% so với dự toán.
Đáng chú ý, cũng đến thời điểm này, thu nội địa ước đạt 69% so với dự toán pháp lệnh, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018.
Cũng theo thống kê, có đến 11/18 khoản thu, sắc thuế thu đạt khá (trên 67%). Hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khu vực sản xuất kinh doanh tăng 13,6%.
(VNF) - Cầu về dịch vụ quản lý tài sản (Wealth Management) tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Còn cung - nghĩa là một ngành thực sự, với khung pháp lý, đội ngũ, sản phẩm, và mô hình kinh doanh đúng nghĩa - thì gần như chưa hình thành.
(VNF) - Fahasa sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để tạm ứng cổ tức tiền mặt 8% và phát hành cổ phiếu thưởng 40%, nâng vốn điều lệ lên hơn 178,5 tỷ đồng.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao không phải là phần bổ sung của VIFC, mà là một trong những yếu tố quyết định năng lực vận hành, khả năng đổi mới và sức cạnh tranh dài hạn của trung tâm tài chính.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao hiện là một trong những "điểm nghẽn" trong lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) tại Đà Nẵng. Gỡ nút thắt này sẽ là điều kiện quan trọng để thành phố tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính toàn cầu.
(VNF) - Vinhomes dự phát hành thêm 4,1 tỷ cổ phiếu mới, nâng vốn điều lệ lên hơn 80.000 tỷ đồng, là đợt cổ tức lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam về số lượng.
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.
(VNF) - Cổ phiếu REE đã mất khoảng 21% giá trị chỉ trong ba tháng, rơi xuống vùng thấp nhất hơn một năm trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.
(VNF) - Để hội nhập quốc tế, cơ quan quản lý cần xây dựng một Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp chung dành cho các chuyên gia tài chính hành nghề tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC).
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng không nên đặt mục tiêu trở thành một “Singapore thứ hai” hay “Dubai mới” khi xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Thay vào đó, thành phố cần định vị là trung tâm tài chính thế hệ mới, tập trung vào đổi mới sáng tạo, tài chính xanh, tài sản số và các lĩnh vực mà khu vực vẫn còn nhiều dư địa phát triển.
(VNF) - Chuỗi rút vốn kéo dài của các quỹ cổ phiếu tiếp tục nối dài sang tháng thứ 31, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 70.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, dòng tiền tổ chức vẫn phân hóa mạnh, ưu tiên giải ngân vào nhóm ngân hàng, công nghệ và các cổ phiếu đầu ngành.
(VNF) - VN-Index tiếp tục giằng co mạnh với trạng thái phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành. Dòng tiền vẫn chọn lọc, tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn, trong đó bộ ba thuộc Vingroup tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
(VNF) - Có một nghịch lý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam là tỷ lệ
sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài gần như bằng 0. Trong tương lai, mô hình
trung tâm tài chính quốc tế (IFC) được kỳ vọng sẽ là “cửa ngõ” mở đường đón
dòng vốn ngoại cho kênh dẫn vốn quan trọng này.
(VNF) - Thông tin MoMo có thể bán tới 50% cổ phần không chỉ làm nóng thị trường M&A mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sức hút của kỳ lân fintech này đối với dòng vốn ngoại, cũng như giá trị thực sự mà các nhà đầu tư đang theo đuổi phía sau một ứng dụng thanh toán.
(VNF) - Cơ quan thuế đã có những hướng dẫn việc tuân thủ sử dụng hoá đơn điện tử, trong đó lưu ý người nộp thuế về “kích hoạt” cảnh báo hệ số K khi phát hiện rủi ro.
(VNF) - Việc phát triển nguồn nhân lực phục vụ Trung tâm Tài chính Quốc tế không chỉ dựa vào nỗ lực của các cơ sở đào tạo mà cần được đặt trong một chiến lược tổng thể ở cấp quốc gia.
(VNF) - TS Nguyễn Thị Mỹ Linh cho rằng, thành công của một trung tâm tài chính quốc tế giờ đây không chỉ được đo bằng quy mô dòng vốn hay giá trị giao dịch, mà bởi khả năng tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn.
(VNF) - Để kéo các định chế tài chính toàn cầu về với IFC Việt Nam, điều quan trọng không nằm ở những dự án hào nhoáng, mà là định hướng của chính sách, khả năng kiểm soát ngoại hối, dòng vốn, khả năng chuyển đổi tiền tệ cũng như xếp hạng tín nhiệm quốc gia, bên cạnh đó là một hệ sinh thái hoàn chỉnh.
(VNF) - Các trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng giao dịch, phát triển các công cụ tài chính carbon, tăng tính thanh khoản và thúc đẩy minh bạch thông tin.
(VNF) - Đằng sau bức tranh tăng trưởng của ngành gạo là sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các doanh nghiệp. Trong khi một số đơn vị tận dụng được lợi thế chuỗi giá trị để duy trì hiệu quả kinh doanh, nhiều tên tuổi từng dẫn dắt thị trường như Lộc Trời, Angimex hay HKB lại đang hụt hơi vì gánh nặng tài chính và những khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
(VNF) - Cầu về dịch vụ quản lý tài sản (Wealth Management) tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Còn cung - nghĩa là một ngành thực sự, với khung pháp lý, đội ngũ, sản phẩm, và mô hình kinh doanh đúng nghĩa - thì gần như chưa hình thành.
(VNF) - Trước thời điểm diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, không gian trưng bày quy hoạch tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan. Hệ thống sa bàn kết hợp công nghệ 3D Mapping mang đến góc nhìn trực quan về định hướng phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới.