Tài chính quốc tế

Người giàu Anh tăng cường 'mua' quốc tịch nước ngoài để tránh Brexit

Số lượng khách hàng Anh tìm kiếm quốc tịch nước ngoài bằng cách đầu tư đã tăng 40% trong quý I/2020 trước khi “đi ngang” trong quý II/2020.

Người giàu Anh tăng cường 'mua' quốc tịch nước ngoài để tránh Brexit

Người dân đi dạo trên đồi Primrose tại London, Anh, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Các công ty đầu tư di trú cho biết, số doanh nhân người Anh tìm cách "mua" quốc tịch của các quốc gia được miễn thị thực vào Liên minh châu Âu (EU) đã tăng mạnh khi triển vọng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit – chỉ việc Anh rời EU – giữa London và Brussels đang giảm dần.

Công ty đầu tư di trú Astons cho biết đã ghi nhận số lượng khách hàng muốn “mua” quốc tịch Cộng hòa Cyprus (Síp) hoặc Hy Lạp trong quý hiện nay tăng lần lượt 50% và 30% so với cùng kỳ năm 2019, chưa đầy bốn tháng trước khi những người sở hữu hộ chiếu Vương quốc Anh có thể mất quyền tự do di chuyển trên khắp EU.

Trong khi đó, công ty đầu tư di trú Henley & Partners cũng ghi nhận sự gia tăng về số yêu cầu tư vấn liên quan tới hoạt động đầu tư di trú đến Malta, Bồ Đào Nha, Áo và một số quốc đảo Caribe – những nước cung cấp một loạt quyền cư trú, đi lại miễn thị thực đến EU và quyền công dân cho những người đầu tư vào hoạt động kinh doanh hoặc bất động sản ở địa phương.

Công dân của một số quốc gia ở khu vực Caribe bao gồm St Lucia và St Kitts & Nevis cũng được ưu tiên trong việc xuất nhập cảnh khi đến EU nhờ mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên EU do kết quả của các hiệp định thương mại hiện đại, ngoại giao và lịch sử giữa đôi bên.

Theo ông Paddy Blewer, giám đốc Henley & Partners, "hoạt động đầu tư di trú là một biện pháp phòng ngừa những biến động và là một yếu tố trong chiến lược bảo vệ giá trị danh mục đầu tư có giá trị ròng cao". Ông Paddy Blewer cũng cho hay số lượng khách hàng của công ty này hiện cao hơn so với thời điểm ngay sau cuộc bỏ phiếu về Brexit hồi tháng 6/2016 tại Anh.

Theo Henley & Partners, số lượng khách hàng Anh tìm kiếm quốc tịch nước ngoài hoặc quyền cư trú ở nước ngoài bằng cách đầu tư đã tăng 40% trong quý I/2020 trước khi “đi ngang” trong giai đoạn áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào quý II/2020. Tuy vậy, số lượng khách hàng ở Anh của Henley & Partners trong giai đoạn từ ngày 1/7-10/9 lại tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit sắp kết thúc.

Sự quan tâm đến việc tìm “mua” quốc tịch nước ngoài nói trên ở Anh tiếp tục tăng lên ngay cả khi Ủy ban châu Âu (EC) xem xét các biện pháp có thể áp dụng để hạn chế các quốc gia EU “bán” hộ chiếu và thị thực cho người nước ngoài giàu có, do lo ngại các nhóm tội phạm có tổ chức có thể lợi dụng kẽ hở này.

Theo luật lệ hiện hành của CH Cyprus, người nước ngoài sẽ có quyền cư trú tại CH Cyprus sau hai tháng kể từ khi mua một bất động sản trị giá 300.000 euro (tương đương 351.870 USD) tại nước này sau hai tháng.

Còn nếu họ muốn có quốc tịch CH Cyprus thì cần mua một bất động sản có giá trị ít nhất là 2 triệu euro tại nước này và chờ thêm sáu tháng sau đó để được hưởng quyền lợi trên.

Từ khoá: Liên minh châu Âu, Brexit, EU,
Tin mới lên