Tài chính quốc tế

Vừa gửi thư đề nghị gia hạn Brexit, Chính phủ Anh vẫn quyết rời EU vào ngày 31/10

(VNF) - Mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit, các bộ trưởng Anh vẫn khẳng định nước này sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

Vừa gửi thư đề nghị gia hạn Brexit, Chính phủ Anh vẫn quyết rời EU vào ngày 31/10

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không thương lượng việc trì hoãn Brexit với EU.

Theo Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove, Anh có đầy đủ phương tiện và khả năng để rời EU vào ngày 31/10 tới.

Ông Gove khẳng định, Chính phủ Anh gửi thư đề nghị trì hoãn Brexit theo yêu cầu của Quốc hội Anh, nhưng cơ quan lập pháp sẽ không thể thay đổi ý chí của thủ tướng, chính sách và sự kiên định của chính phủ về việc đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn mà không trì hoãn thêm.

Trong khi đó, phát biểu trên BBC, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết chính phủ dường như hội đủ sự ủng hộ tại Hạ viện để thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson được thông qua.

Ông Raab cũng tin tưởng Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới đồng thời cho rằng nhiều người tại EU cũng không mong muốn tiếp tục trì hoãn EU. Ngoại trưởng Anh khẳng định thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson sẽ được thông qua tại Hạ viện trong tuần tới.

Cũng trong ngày 20/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận EU đã nhận được yêu cầu gia hạn.

"Đề nghị gia hạn vừa mới tới. Tôi sẽ bắt đầu hội ý với các lãnh đạo EU về việc đáp lại đề nghị này", ông Tusk viết trên Twitter.

Các nhà ngoại giao của EU cho biết liên minh sẽ không vội đưa ra quyết định về yêu cầu gia hạn Brexit của Anh.

Tại một cuộc họp của các đại sứ 27 thành viên EU diễn ra cùng ngày, các nhà ngoại giao đã quyết định chuyển thỏa thuận của ông Johnson lên Nghị viện châu Âu để được thông qua.

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của EU, Brussels muốn mọi thứ rõ ràng hơn vào cuối tuần này, đồng thời hy vọng trong thời gian này phía EU sẽ có thể quan sát thêm về tình hình tại London trước khi đưa ra quyết định với yêu cầu gia hạn Brexit.

Trước đó, hôm 19/10, sau khi Hạ viện Anh từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được, Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới EU yêu cầu gia hạn Brexit thêm 3 tháng

Theo một nguồn tin chính phủ Anh giấu tên, ông Johnson đã gửi tổng cộng ba bức thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Lá thư thứ nhất là bản sao Đạo luật Ben nhưng ông Johnson từ chối ký vào thư này. Trong lá thứ thứ hai, ông Johnson viết rằng ông không muốn trì hoãn Brexit và ký vào nó. Trong thư thứ ba, đại sứ Anh tại EU Tim Barrow giải thích rằng ông Johnson phải bất đắc sĩ gửi thư yêu cầu trì hoãn Brexit để tuân thủ luật pháp.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ áp thuế kỷ lục lên EU, tăng trưởng GDP Trung Quốc 'thảm' nhất 3 thập kỷ

Tin mới lên