Thị trường

Người Hà Nội chi hàng chục triệu đồng cho thú chơi đào

(VNF) - Để phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân Thủ đô, các sản phẩm đào rừng, đào thất thốn, nhất chi mai, mận... có nguồn gốc từ Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu) đã được bày bán tại các chợ hoa xuân Tết Quý Mão 2023.

Người Hà Nội chi hàng chục triệu đồng cho thú chơi đào

Tại chợ hoa xuân Tết Quý Mão 2023 đang diễn ra tại khu vực quảng trường sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), nhiều loại cây, hoa, quả cảnh... được bày bán, thu hút người dân Thủ đô tới mua sắm Tết.

Đào rừng được bày bán với giá từ 5 - 10 triệu đồng/cành cỡ lớn.

Đáng chú ý, nhiều loại đào rừng ghép với thân cây phủ rêu phong, cổ kính có giá bán lên tới 30-40 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, loại đào rừng này cho ra rất nhiều hoa và nụ, phải ghép loại đào phai với gốc cây rừng có nguồn gốc từ Sa Pa (Lào Cai) và ứng dụng công nghệ để đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2023.

Có thể thấy sau 2 năm dịch, năm nay số lượng sản phẩm phục vụ tết tăng đáng kể.

Bên cạnh các loại đào từ vùng cao, nhiều cành đào kích cỡ nhỏ được trồng tại Nhật Tân cũng được chào bán rộng rãi.

Nhiều gốc đào thất thốn với thân hình xù xì, gai góc, nụ hoa nở chi chít xuất hiện được bày bán nhiều trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) với giá trung bình từ 15 – 70 triệu đồng, một số cây với tuổi đời lâu năm có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo lời chào mời của thương lái, đào thất thốn này có nguồn gốc từ huyện miền núi Mộc Châu (Sơn La).

Khác với đào phai hay đào bích, đào thất thốn có dáng lùn, cao hơn mặt đất 7 tấc (khoảng 1m), lá to, dài, từ gốc đến cành đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì tạo nên vẻ cổ kính, phong trần hiếm có.

"Những gốc đào thất thốn có tuổi đời từ 15 - 30 năm được thuê với giá khoảng 60 - 80 triệu đồng, còn nếu bán giá trị gấp 3 lần giá thuê", chị Nhung, thương lái bán đào thất thốn tại đường Lạc Long Quân chia sẻ.

Tin mới lên