Người vay 'bùng' nợ, cần dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp?

Khánh Tú - 17/09/2024 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm gần đây, tình trạng nợ xấu và bùng nợ đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều công ty tài chính tại Việt Nam.

Thiếu công cụ, công ty tài chính khó thu hồi nợ xấu

Tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tín dụng tiêu dùng đã tạo điều kiện cho nhiều người tiếp cận các khoản vay dễ dàng hơn, nhưng đồng thời cũng khiến tỷ lệ nợ quá hạn và nợ xấu gia tăng đáng kể. Trong những năm gần đây, tình trạng nợ xấu và bùng nợ đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều công ty tài chính tại Việt Nam.

Tình trạng nợ xấu gia tăng một phần xuất phát từ hiện tượng người vay bùng nợ các công ty tài chính tiêu dùng. Theo chia sẻ của đại diện IFC Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhiều người có thu nhập thấp, những khách hàng chính của tín dụng tiêu dùng vào tình trạng tài chính khó khăn, giảm khả năng trả nợ, dẫn đến tình trạng chây ì không chịu trả nợ.

Bên cạnh đó, nhiều người còn chưa nhận thức đầy đủ hậu quả của việc không trả nợ, hay để nợ quá hạn nên đã cố tình “quên trả nợ”, thách thức công ty tài chính, thậm chí là hành hung cả nhân viên thu hồi nợ.

Lãnh đạo của một công ty tài chính từng phải thốt lên rằng chưa bao giờ việc thu hồi nợ lại khó khăn như hiện nay.

"Nhiều quy định pháp lý tại Việt Nam tập trung vào việc bảo vệ người vay, tránh các hành vi đòi nợ quá đà hoặc vi phạm pháp luật, nhưng lại chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến quyền lợi của người cho vay là các tổ chức tín dụng", vị này cho hay.

Để gỡ nút thắt trong việc xử lý, thu hồi nợ, nhiều đề xuất được đưa ra về việc mở hành lang pháp lý cho phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ, tạo thuận lợi hơn khi mua bán nợ hay thành lập hệ thống chấm điểm tín dụng công dân... Trong đó, nhiều công ty tài chính cho rằng, đã đến lúc cần đưa dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp hoạt động trở lại.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw.

Liên quan tới vấn đề này, trong trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng thị trường Việt hiện đang thiếu công cụ đòi nợ chuyên nghiệp, chẳng hạn như dịch vụ xử lý nợ thuê chuyên nghiệp do chưa có hành lang pháp lý đủ đảm bảo.

“Việc chưa có hành lang pháp lý quy định về đòi nợ và dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những nguyên nhân khiến cho các ngân hàng và công ty tài chính gặp khó khăn trong thu hồi nợ xấu. Luật Đầu tư 2020 cấm dịch vụ đòi nợ thuê, trong khi cơ chế khởi kiện đòi nợ hiện khó thực thi vì thủ tục phức tạp, kéo dài, nhưng giá trị mỗi khoản vay không lớn… từ đó dẫn đến, nợ xấu của các công ty tài chính ngày càng tăng”.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, việc cấm dịch vụ đòi nợ thuê đã hạn chế sự linh hoạt của các công ty trong việc xử lý nợ xấu, ảnh hưởng đến hoạt động và kết quả kinh doanh của nhiều công ty tài chính.

“Thay vì thuê các đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm và năng lực trong việc thu hồi nợ, các công ty phải tự thực hiện, dẫn đến việc khó duy trì được tính chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngoài ra, sự thiếu hụt các quy định chi tiết liên quan đến quy trình thu hồi nợ tạo ra môi trường dễ phát sinh các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hoạt động đòi nợ trở nên biến tướng do chưa có các quy định chặt chẽ kiểm soát”.

Ông Hà nhận định, việc cân nhắc tái khởi động dịch vụ đòi nợ thuê trong bối cảnh thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang phát triển là một bước đi cần thiết. Khi nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng, đặc biệt đối với những người khó tiếp cận với vốn từ hệ thống ngân hàng, dịch vụ đòi nợ thuê có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tổ chức tài chính thu hồi các khoản nợ khó đòi.

Phát triển dịch vụ đòi nợ chuyên nghiệp sao cho đúng?

Tuy nhiên, để hạn chế những tiêu cực đã xảy ra trước đây, Chủ tịch Công ty Luật SBlaw cho rằng, cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý đầy đủ, tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ hiệu quả nhưng vẫn tuân thủ pháp luật và đảm bảo tính minh bạch.

“Cơ quan nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an, cần đưa ra cơ chế giám sát nghiêm ngặt đối với các công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê. Các doanh nghiệp này phải tuân thủ nghiêm túc luật pháp, không được phép sử dụng các biện pháp bạo lực, đe dọa hay gây áp lực tinh thần đối với con nợ. Để đảm bảo sự minh bạch và giám sát hiệu quả, cần có quy trình báo cáo rõ ràng về hành vi của các công ty và các biện pháp xử lý vi phạm”, ông Hà nói.

Ngoài ra, chỉ những công ty có đủ năng lực tài chính, cơ sở hạ tầng và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp mới nên được cấp phép hoạt động. Nhân viên tham gia vào quá trình thu hồi nợ cần được trang bị kiến thức về pháp luật và kỹ năng giao tiếp văn minh, nhằm tránh gây ra các hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Điều này cũng đòi hỏi sự phân định rõ ràng giữa các hành vi thu hồi nợ hợp pháp và những hành vi bị cấm.

Việt Nam cũng cần xây dựng một hệ thống khiếu nại hiệu quả để con nợ và doanh nghiệp có thể phản ánh khi bị lạm dụng quyền lực. Các công ty vi phạm quy định phải đối mặt với các biện pháp xử phạt nghiêm khắc, từ việc tước giấy phép hoạt động cho đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo ông Hà, cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý đầy đủ, tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ hiệu quả.

Quan trọng không kém, cần tách bạch giữa các khoản nợ thuộc hệ thống tài chính chính thống và các khoản vay từ các nguồn phi chính thức, như dịch vụ cầm đồ. Việc này không chỉ tạo sự minh bạch mà còn đảm bảo rằng các công ty tài chính chính thống có môi trường hoạt động lành mạnh và công bằng.

Thực tế, đòi nợ chuyên nghiệp là một lĩnh vực phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển vì tính hiệu quả của công cụ này và Việt Nam có thể học hỏi từ kinh nghiệm của nhiều nước phát triển.

Mỹ đã ban hành Luật Fair Debt Collection Practices Act (FDCPA) quy định chặt chẽ về hành vi thu hồi nợ hợp pháp, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khỏi các hành vi thu hồi nợ phi đạo đức.

Gần hơn với Việt Nam, Trung Quốc cũng đã xây dựng một khung pháp lý nghiêm ngặt để quản lý các công ty thu hồi nợ trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Từ năm 2015, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát hoạt động thu hồi nợ thông qua Luật Tố tụng Dân sự và các quy định bảo vệ quyền riêng tư người tiêu dùng.

Các công ty phải đăng ký và chịu sự giám sát của các cơ quan tài chính nhà nước, đồng thời bị cấm sử dụng các biện pháp đe dọa, quấy rối hay bạo lực. Trung Quốc còn áp dụng “Hệ thống tín dụng cá nhân” (Social Credit System) để theo dõi hành vi tài chính của cá nhân và doanh nghiệp, tạo động lực để người vay trả nợ đúng hạn, tránh bị ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng và các cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Tương tự, Malaysia có hệ thống pháp lý phù hợp để quản lý dịch vụ đòi nợ. Các công ty tại đây hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Negara Malaysia (NMB) và Bộ Phát triển Doanh nghiệp, phải tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp và không được sử dụng các biện pháp gây áp lực không hợp pháp lên con nợ. Những vi phạm nghiêm trọng sẽ dẫn đến việc bị xử phạt hoặc mất giấy phép hoạt động. Điều này giúp tạo ra sự cân bằng giữa việc thu hồi nợ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời duy trì trật tự xã hội cũng như thúc đẩy phát triển cho vay tiêu dùng.

Cùng chuyên mục
Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

06/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuối năm 2025, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng, có nơi chạm ngưỡng gần 40%/năm. Đây là mức rất cao so với mặt bằng thu nhập của đại đa số người dân. Việc dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với lợi ích - hoàn tiền, ưu đãi thanh toán - giờ tiềm ẩn nguy cơ dễ rơi vào “vòng xoáy” nợ nần nếu không có kỷ luật chi tiêu.

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

06/12/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Điển hình cho xu hướng sinh lời có thể nhắc đến “Bộ đôi Sinh lời” từ VIB – một giải pháp tài chính mà nhiều nhân vật đại diện cho thế hệ người dùng hiện đại đang tận dụng để sinh lời kép.

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

06/12/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói tín dụng hỗ trợ cùng nhiều ưu đãi khác giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra.

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

06/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Nghị định 304 đóng vai trò tạo nên khung pháp lý dài hạn và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu của các ngân hàng trong giai đoạn mới.

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

06/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đánh giá của chuyên gia, việc lãi suất tăng chắc chắn tạo ra những sức ép nhất định lên chi phí vốn của doanh nghiệp, đặc biệt với những kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

05/12/25 19:11 (GMT+7)

(VNF) - Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

05/12/25 17:07 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sử dụng linh hoạt các công cụ trong từng giai đoạn để đáp ứng thanh khoản trên thị trường, giữ ổn định tỷ giá.

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

05/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - VietinBank điều chỉnh chính sách ưu đãi của chương trình khuyến mại “Tiết kiệm sinh lời - Quà tặng tức thời”, mang đến nhiều quà tặng trị giá cao và lợi ích cho khách hàng, áp dụng từ ngày 3/12/2025 đến hết ngày 31/3/2026.

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

05/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

05/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh dỡ bỏ room tín dụng là xu thế không thể đảo ngược, bản thân nhiều ngân hàng cũng đã sẵn sàng cho việc bỏ room tín dụng khi sức bền của toàn ngành tăng đáng kể những năm qua.

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

04/12/25 18:01 (GMT+7)

(VNF) - “A.I Thực chiến”, cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia và cũng là chương trình trọng điểm về AI trên toàn quốc đã sắp đi hết vòng chung khảo. Trong tập mới nhất, các đội thi bước vào bảng đấu với chủ đề “Xây dựng báo cáo tài chính của ngân hàng”, với giám khảo khách mời đến từ ngân hàng Techcombank - ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Công nghệ.

Đồng hành cùng 'Chiến Sĩ Quả Cảm', PVcomBank khẳng định dấu ấn vì cộng đồng

Đồng hành cùng 'Chiến Sĩ Quả Cảm', PVcomBank khẳng định dấu ấn vì cộng đồng

04/12/25 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng người dân lan tỏa thêm nhiều thông điệp tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng và xã hội.

Agribank và Cục Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai

Agribank và Cục Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai

04/12/25 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 3/12/2025, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

04/12/25 15:58 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Banker vinh danh là “Ngân hàng của năm 2025” (Bank of the Year 2025) – một trong những giải thưởng uy tín và được mong đợi nhất của ngành tài chính – ngân hàng toàn cầu.

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình ‘Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3’

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình ‘Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3’

04/12/25 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Chương trình “Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3” đã chính thức khép lại khi tất cả 12 giải thưởng của chương trình đã tìm được chủ nhân của mình.

Hiểu rõ cơ chế thẻ tín dụng để tránh 'bẫy lãi suất' cắt cổ của ngân hàng

Hiểu rõ cơ chế thẻ tín dụng để tránh 'bẫy lãi suất' cắt cổ của ngân hàng

04/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo bà Nguyễn Chu Kim Yến - Co-founder Fidey Việt Nam, không phải ngẫu nhiên mà ngân hàng cho khách vay không lãi trong 45 ngày. Cơ chế này được thiết kế để thu lãi từ những người trả trễ hoặc thiếu kỷ luật. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ nguyên tắc vận hành của thẻ tín dụng để tránh rơi vào bẫy tài chính.

'Lãi suất tăng cao nhất ba năm là biểu hiện của nền kinh tế ấm lên rõ rệt'

'Lãi suất tăng cao nhất ba năm là biểu hiện của nền kinh tế ấm lên rõ rệt'

04/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân đánh giá việc lãi suất tăng ngay cả khi NHNN vẫn duy trì một lượng thanh khoản khá dồi dào cho hệ thống là biểu hiện của một nền kinh tế đang “ấm” lên rõ rệt.

'Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng được khắc phục đến đâu?'

'Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng được khắc phục đến đâu?'

04/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Phòng), NHNN cần báo cáo về việc tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu.

Giá USD tự do tiếp tục lao dốc

Giá USD tự do tiếp tục lao dốc

04/12/25 11:28 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh từ đầu tuần. Chỉ trong 3 phiên, giá USD trên thị trường "chợ đen" đã bốc hơi hơn 300 đồng.

Cổ phiếu ngân hàng và cơ hội đón dòng vốn ngoại trong hành trình Việt Nam lên hạng

Cổ phiếu ngân hàng và cơ hội đón dòng vốn ngoại trong hành trình Việt Nam lên hạng

04/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Một khi được nâng hạng, thị trường chứng khoán trong nước có thể thu hút hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư thụ động và chủ động trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng – vốn chiếm tỷ trọng lớn, thanh khoản cao – được kỳ vọng là nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên.

'Triết lý xuyên suốt tại Techcombank là không ngừng chuyển đổi'

'Triết lý xuyên suốt tại Techcombank là không ngừng chuyển đổi'

03/12/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Trong thế giới kinh doanh không ngừng biến động, khả năng thích ứng và chuyển đổi liên tục trở thành yếu tố sống còn để duy trì tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Techcombank (TCB) đã biến điều này thành triết lý cốt lõi, kết hợp dữ liệu, công nghệ, trải nghiệm khách hàng và văn hoá đổi mới để hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số.

PVcomBank ưu đãi giảm 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng

PVcomBank ưu đãi giảm 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng

03/12/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi - giảm giá 1,5 triệu đồng dành cho các chủ thẻ tín dụng khi mua các dòng iPhone 17 bằng hình thức trả góp tại hệ thống cửa hàng Di Động Việt.

Ngân hàng thu phí tài khoản dư dưới 500 nghìn: Mỗi người cần mấy tài khoản, có nên đi hủy bớt?

Ngân hàng thu phí tài khoản dư dưới 500 nghìn: Mỗi người cần mấy tài khoản, có nên đi hủy bớt?

03/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lâm Anh Tuấn - Founder công ty Financial Planner, vấn đề không phải là nhiều hay ít, mà là tối ưu mỗi tài khoản mình có và sử dụng. Nhiều tài khoản mà bỏ không sẽ gây lãng phí. Ngược lại, một tài khoản có thể không tối ưu được việc quản lý dòng tiền vào/ra của mình.

Dư nợ của MB chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ của MB chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng

03/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Như Ánh – CEO MB cho biết, ngày 30/11 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi toàn hệ thống MB Group đã chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng dư nợ.

Tin khác
Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'

(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

Đồng hành cùng 'Chiến Sĩ Quả Cảm', PVcomBank khẳng định dấu ấn vì cộng đồng

Đồng hành cùng 'Chiến Sĩ Quả Cảm', PVcomBank khẳng định dấu ấn vì cộng đồng

Agribank và Cục Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai

Agribank và Cục Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai

The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình ‘Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3’

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình ‘Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3’

Hiểu rõ cơ chế thẻ tín dụng để tránh 'bẫy lãi suất' cắt cổ của ngân hàng

Hiểu rõ cơ chế thẻ tín dụng để tránh 'bẫy lãi suất' cắt cổ của ngân hàng

'Lãi suất tăng cao nhất ba năm là biểu hiện của nền kinh tế ấm lên rõ rệt'

'Lãi suất tăng cao nhất ba năm là biểu hiện của nền kinh tế ấm lên rõ rệt'

'Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng được khắc phục đến đâu?'

'Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng được khắc phục đến đâu?'

Giá USD tự do tiếp tục lao dốc

Giá USD tự do tiếp tục lao dốc

Cổ phiếu ngân hàng và cơ hội đón dòng vốn ngoại trong hành trình Việt Nam lên hạng

Cổ phiếu ngân hàng và cơ hội đón dòng vốn ngoại trong hành trình Việt Nam lên hạng

'Triết lý xuyên suốt tại Techcombank là không ngừng chuyển đổi'

'Triết lý xuyên suốt tại Techcombank là không ngừng chuyển đổi'

PVcomBank ưu đãi giảm 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng

PVcomBank ưu đãi giảm 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng

Ngân hàng thu phí tài khoản dư dưới 500 nghìn: Mỗi người cần mấy tài khoản, có nên đi hủy bớt?

Ngân hàng thu phí tài khoản dư dưới 500 nghìn: Mỗi người cần mấy tài khoản, có nên đi hủy bớt?

Dư nợ của MB chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ của MB chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng