Nguyên Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải: Chân dung ‘Người buôn tiền số một’
Hoài Anh -
10/08/2023 09:35 (GMT+7)
(VNF) - Trên trang cá nhân của mình, ông Phạm Hồng Hải vừa chia sẻ về quyết định chấm dứt làm việc ở ngân hàng HSBC sau gần 30 năm gắn bó. Bến đỗ mới của ông Hải là một doanh nghiệp nội địa trên lĩnh vực tài chính - chứng khoán với vị trí Phó chủ tịch HĐQT: Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS).
Doanh nhân Phạm Hồng Hải
Khởi nghiệp và thành danh ở HSBC
Tháng 12/2014, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, trở thành người Việt đầu tiên giữ vị trí lãnh đạo cao nhất trong hệ thống ngân hàng quốc gia của HSBC toàn cầu.
Tham gia nhóm lãnh đạo HSBC Việt Nam từ rất sớm, ông Hải cùng các cộng sự đã đối diện với những thời điểm khó khăn như cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997 hay khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, qua đó đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho một lãnh đạo trẻ tuổi.
Chia sẻ về lý do đầu quân cho HSBC, ông Hải cho biết, khi đang theo học ở Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế TP. HCM, ông đã tham gia thực tập ở một số doanh nghiệp tên tuổi tại Việt Nam như: Vinamilk, Công ty Vận tải biển, P&G và đã được tiếp nhận ở các vị trí kinh doanh. Nhưng cuối cùng, cái duyên với ngành ngân hàng đã đưa ông đến với HSBC.
Ban đầu, ông Hải được nhận vào Bộ phận Quản lý tài chính và sau đó 2 năm, ông được chuyển sang Phòng Kinh doanh ngoại tệ. Thời điểm đó, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, đồng tiền bị phá giá mạnh. Ông Hải tâm sự, lúc đó ông chưa có kinh nghiệm và qua một trường lớp nào về kinh doanh ngoại tệ nên cảm giác rất mới mẻ. Tuy nhiên, trải qua giai đoạn khó khăn đó, ông đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh ngoại tệ.
“Nghề buôn tiền đòi hỏi một nguyên tắc là dừng lại ở một ngưỡng cho phép. Một quyết định mang lại lợi nhuận vài trăm ngàn USD có thể khiến bạn dễ dàng có thêm nhiều quyết định sai lầm vài giây sau đó, nếu không nhớ ngưỡng giới hạn trong nghề”, ông Hải nói.
Sau những thành công ấn tượng, tháng 7/2004, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm làm Giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ của HSBC. Và đây chính là giai đoạn ông Hải ghi dấu ấn với nhiều “điệp vụ triệu USD”. Cái tên Phạm Hồng Hải được giới tài chính biết đến như là “người buôn tiền số một” đã xuất hiện.
Cuối năm đó, các tờ báo tài chính đồng loạt đưa tin về một vụ hoán đổi lãi suất giữa USD và VNĐ cho một công ty đa quốc gia với số vốn lên đến 15 triệu USD. Đây là thương vụ lần đầu tiên xảy ra và được nhận định là “động thái gây được sự chú ý trong giới tài chính nội địa vì đã tạo ra nền tảng cho các giao dịch phát sinh trong tương lai ở Việt Nam”. Hợp đồng hoán đổi lãi suất này do HSBC thực hiện và một trong những tác giả của nó chính là giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ Phạm Hồng Hải.
10 năm sau đó, thông tin ông Phạm Hồng Hải trở thành Tổng giám đốc HSBC gây sốt trong giới tài chính. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt vì lần đầu tiên có một người Việt giữ vị trí lãnh đạo cao nhất của trong một ngân hàng quốc gia của Tập đoàn toàn cầu HSBC.
Sau hơn 4 năm điều hành HSBC Việt Nam, ông Hải lại bước ra biển lớn để nhận nhiệm vụ quốc tế khi làm Giám đốc khối kinh doanh quốc tế của Ngân hàng HSBC Canada từ tháng 9/2019.
Quãng đời khởi nghiệp và thành danh ở HSBC của ông Hải đã để lại được dấu ấn qua hàng loạt chỉ số tích cực của ngân hàng này. Tổng tài sản của HSBC đã liên tục tăng trong các năm, đạt quy mô tầm trung so với các ngân hàng tại Việt Nam và là ngân hàng ngoại có quy mô tài sản lớn nhất trong các ngân hàng ngoại đang có mặt tại Việt Nam. Vốn chủ sở hữu của HSBC Việt Nam tính đến hết ngày 30/6/2019 đạt 11.178 tỷ đồng.
Thông qua mạng lưới toàn cầu được hậu thuẫn bởi ngân hàng HSBC mẹ tại Hồng Kông và Thượng Hải, HSBC Việt Nam đã sắp xếp tín dụng cho những doanh nghiệp FDI muốn đầu tư vào Việt Nam hoặc kết nối các đối tác trong nước và nước ngoài thực hiện những thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A). Trong đó, nổi bật là giao dịch cho tập đoàn Vingroup và công ty con Vinfast để phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô vào năm 2018.
Ở thời điểm nửa đầu năm 2019, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.275 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Mức lợi nhuận của HSBC cao nhất so với các ngân hàng ngoại tại Việt Nam và thậm chí tương đương với một số ngân hàng Việt có quy mô lớn tài sản lớn hơn nhiều lần.
Ông Phạm Hồng Hải là người Việt.
Niềm tin để quay về với doanh nghiệp Việt
Là người trong cuộc, chứng kiến toàn bộ sự chuyển mình của ngành tài chính từ những năm cuối thập niên 90, ông Phạm Hồng Hải đã nhiều lần đưa ra các nhận định về tình hình tài chính Việt Nam.
Ông Hải tâm sự với tất cả sự trải nghiệm của mình: “Đặc điểm thị trường Việt Nam quen với mọi thứ khá ổn định và một số người nhìn nhận rủi ro khó xảy ra tại thị trường này. Những gì được chứng kiến từ cuộc khủng hoảng trong những năm 1997-1998 giúp tôi trở nên thận trọng hơn, luôn nhìn thị trường theo hướng chuyển động để có thể đón nhận rủi ro và từ đó có sự chuẩn bị vững vàng khi đối mặt với khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và những sự kiện khác sau này”.
Nhận định về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải cho biết: “Tôi tin thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, nhưng hiện tại tăng trưởng vẫn chưa tương xứng. Nhìn vào tình hình Việt Nam, chúng ta thấy sự ổn định về kinh tế, cơ hội làm ăn đa dạng tại một nước đang phát triển đang có nhu cầu lớn về phát triển kinh tế, các nhà lập pháp khá cởi mở, có thiện chí muốn học hỏi và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Và người Việt Nam chính là người làm công tác quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam tốt nhất.”.
Đánh giá về lợi thế cạnh tranh của ngân hàng nội với ngân hàng ngoại, ông Hải cho rẳng: “Ngân hàng ngoại có lợi thế cạnh tranh là mạng lưới toàn cầu rộng lớn nên hiểu được cả thị trường trong nước lẫn quốc tế. Những doanh nghiệp FDI muốn đầu tư vào Việt Nam hay những thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài đều qua ngân hàng ngoại do các ngân hàng này có thể kết nối hai bên đối tác trong nước và nước ngoài. Đây là thế mạnh mà ngân hàng nội khó cạnh tranh”.
Tuy nhiên, lợi thế ngân hàng nội lại có mạng lưới trong nước rất rộng, phủ được nhiều phân khúc. “Tôi lấy ví dụ như hiện nay ở Việt Nam khoảng 90% số doanh nghiệp là vừa và nhỏ và đây là một trong những mảng khách hàng chính của các ngân hàng nội”.
Với những thành công của mình, ông Phạm Hồng Hải là một banker người Việt hiếm hoi nổi tiếng trong giới ngân hàng quốc tế. Sau 28 năm làm việc tại Ngân hàng HSBC, ông Phạm Hồng Hải đã quyết định quay trở lại Việt Nam để theo đuổi các cơ hội trong lĩnh vực đầu tư tư nhân.
Ngày 1/8/2023, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS) đã ra quyết định bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải lên làm Phó chủ tịch HĐQT. Trước khi được bổ nhiệm, ông Hải đã là thành viên của HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt từ tháng 4/2023.
Chia sẻ về cương vị mới, tân Phó chủ tịch TVS cho biết: “Tôi vô cùng hào hứng với những cơ hội mới, nơi chúng ta có thể kết nối vốn của các nhà đầu tư với nhu cầu vốn trong nền kinh tế mới. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, các nhà đầu tư thực sự cần tìm được một nền tảng đầu tư phù hợp, để từ đó có thể tham gia vào câu chuyện tăng trưởng của đất nước. Chúng tôi thực sự mong muốn trở thành nền tảng hàng đầu để mang đến cho các nhà đầu tư những cơ hội mới tại Việt Nam”.
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.
(VNF) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều lãnh đạo người Việt tại các ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cho thấy xu hướng nội địa hóa nhân sự cấp cao và khẳng định năng lực của đội ngũ banker Việt trong môi trường tài chính quốc tế.
(VNF) - Citi Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Minh giữ chức Tổng giám đốc Citibank N.A., chi nhánh TP HCM, đánh dấu lần đầu tiên một người Việt đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất kể từ khi ngân hàng này hoạt động tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”
(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.
(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec
(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.
Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.