Bất động sản

Nhà đầu tư tham gia đấu giá 3.790 căn hộ ở TP. HCM được lợi gì?

(VNF) - Theo HoreA, sau khi đấu giá thành công, nhà đầu tư có thể chuyển các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Từ đó bán căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hay chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.

Nhà đầu tư tham gia đấu giá 3.790 căn hộ ở TP. HCM được lợi gì?

Nhà đầu tư tham gia đấu giá 3.790 căn hộ ở TP. HCM được lợi gì? (ảnh minh họa)

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản, đề nghị quan tâm tham gia đấu giá 3.790 căn hộ thuộc 5 tòa nhà chung cư, có nguồn gốc dự án nhà tái định cư phục vụ Dự án khu đô thị Thủ Thiêm, tại phường Bình An, TP. Thủ Đức, liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ 2017 đến nay, TP. HCM đã 2 lần triển khai đấu giá dự án này vào năm 2017 và 2018, nhưng không thành công. Mức giá đưa ra năm 2017 là 8.800 tỷ đồng, năm 2018 là 9.100 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi căn hộ có giá khoảng 2,4 tỷ đồng. 

Mới đây, UBND TP. HCM cho biết sẽ lại bán đấu giá 3.790 căn hộ này. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao hoàn chỉnh hồ sơ trình phê duyệt giá khởi điểm trước ngày 20/5, hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá trước ngày 15/6. Ở lần đấu giá này, dự kiến mức giá đưa ra khoảng 9.900 tỷ đồng, tương đương mỗi căn hộ khoảng 2,6 tỷ đồng.

3.790 căn hộ này thuộc khu tái định cư Bình Khánh, diện tích hơn 38,4 ha, gồm tổng thể 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo HoREA, dự án có ưu thế tọa lạc tại vị trí đắc địa. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu. Sau khi trúng đấu giá thì các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư được quyền bán căn hộ cho người ở; hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại; hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Còn nếu có nhu cầu đầu tư dự án mới tại vị trí này mà được thành phố chấp thuận, thì càng tăng uy tín thương hiệu cho nhà đầu tư.  

Tuy nhiên, HoREA đề nghị các doanh nghiệp bất động sản phải lưu ý một số mặt hạn chế về thiết kế, trang thiết bị, tiện ích, do các căn hộ có nguồn gốc là dự án nhà tái định cư. Nhà đầu tư tham gia đấu giá cần nghiên cứu và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, bổ sung thêm các tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn phải nghiên cứu thêm vì có thể giá khởi điểm đấu giá khá cao, hoặc nếu giá cao quá thì sẽ không hiệu quả. Có thể phải cạnh tranh trong đấu giá vì có khả năng có một số nhà đầu tư tham gia đấu giá; Phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư khá lớn, nên vấn đề mấu chốt là đánh giá hiệu quả.

HoREA kỳ vọng cuộc đấu giá 3.790 căn hộ lần này sẽ lựa chọn được nhà đầu tư có uy tín và năng lực, sớm đưa nguồn cung nhà ở này đến tay người tiêu dùng và tạo được nguồn thu ngân sách cho thành phố.

Tin mới lên