Bất động sản

Nhân viên phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn để giãn nợ

(VNF) - Do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, Anh lợi dụng nhiệm vụ được giao lấy giấy sổ đỏ của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính, đưa cho Lệ và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Nhân viên phòng đăng ký đất đai lấy 19 sổ đỏ của dân cho bạn mượn để giãn nợ

Bị cáo Đào Thị Như Lệ và bị cáo Dương Thị Ngọc Anh tại phiên tòa.

Ngày 17/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và Đào Thị Như Lệ (SN 1979, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cùng tội danh trên và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Khoảng tháng 4/2020, do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, Anh lợi dụng nhiệm vụ được giao lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính đưa cho Lệ và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Khi các sổ đỏ đến hạn giải quyết, Ngọc Anh lấy lại và đưa sổ khác cho Lệ. Sau khi Lệ trả nợ cho các chủ nợ sẽ lấy các sổ đỏ về trả lại cho Ngọc Anh.

Thời điểm này, Lệ vay tiền của nhiều người, đến hạn trả nợ nhưng không có tiền nên bị các chủ nợ thúc. Lệ kể cho Ngọc Anh nghe và nhờ bạn tiếp tục đưa cho mượn các sổ đỏ để đưa cho chủ nợ giãn nợ.

Lệ hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng khu phức hợp thương mại và căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương sẽ giải quyết các khoản nợ này và giúp Ngọc Anh làm ăn, trả nợ.

Đến tháng 8/2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú. Lúc này, các sổ đỏ đến hạn phải trả lại cho người dân, Ngọc Anh không lấy lại được nên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã phát hiện sự việc và trình báo công an.

Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tổng cộng có 25 sổ đỏ và hồ sơ liên quan được tiếp nhận xử lý tại cơ quan này bị mất.

Quá trình điều tra xác định, trong số 25 sổ đỏ bị mất, Ngọc Anh đã đưa cho Lệ 19 sổ; để thất lạc 5 và 1 sổ còn lại cùng hồ sơ gốc do một nhân viên khác làm thất lạc.

Cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với những người liên quan và thu giữ 22 sổ đỏ, trong đó có 19 sổ Ngọc Anh đưa cho bà Lệ.

Do số sổ đỏ trên bị Ngọc Anh lấy đưa cho bà Lệ nên việc trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân trễ hạn từ 5 - 40 ngày so với quy định.

Chi nhánh phải gửi 14 thư xin lỗi các công dân, tổ chức do giải quyết trễ hẹn thủ tục hành chính, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lệ, cáo trạng xác định khoảng tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ đỏ mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác. Người này nói là tài sản của mình nhưng chưa sang tên để làm tin. Từ đó nhận và chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền 41,4 tỷ đồng.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Tin mới lên