Tài chính quốc tế

Nhật rúng động vì vụ rút trộm 1,4 tỷ yên qua ATM trên toàn quốc

(VNF) - Trong vòng chưa tới 3 giờ đồng hồ, số tiền mặt trị giá 1,4 tỷ yên (tương đương 12,7 triệu USD) đã bị rút trộm khỏi 1.400 máy rút tiền tự động tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn nước Nhật.

Nhật rúng động vì vụ rút trộm 1,4 tỷ yên qua ATM trên toàn quốc

Vụ trộm quy mô cực lớn và vô cùng tinh vi xảy ra vào sáng 15/5, nhưng đến ngày 24/5 giới chức mới công bố. Khác với thông tin ban đầu, đây không phải là một vụ tin tặc tấn công hệ thống dữ liệu để chuyển khoản mà là rút tiền măt, với số tiền thất thoát lên tới 1,4 tỷ yên (khoảng gần 13 triệu USD) từ 1.400 máy ATM trên khắp cả nước.

Theo báo Yomiuri, hơn 100 người đã bị cảnh sát Nhật Bản liệt vào dạng tình nghi. Nhóm người này được cho là đã rút trộm tiền ở thủ đô Tokyo và 16 tỉnh, như Kanagawa, Aichi, Osaka, Fukuoka,… 

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đã có khoảng 14.000 giao dịch được thực hiện từ khoảng sau 5 giờ đến trước 8 giờ sáng 15/5. Tổng số tiền cho mỗi lần rút là 100.000 yên (khoảng 900 USD). Đây là mức tối đa được thiết lập cho các máy ATM tại Nhật Bản. Vụ việc chỉ được phát hiện sau khi một ngân hàng có máy ATM bị rút trộm trình báo cảnh sát.

Các máy ATM bị nhắm đến nằm trong hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và thuộc sở hữu của Ngân hàng Seven Bank (Nhật Bản).

Tiến hành kiểm tra lịch sử các giao dịch, cảnh sát tìm thấy dữ liệu liên quan đến khoảng 1.600 thẻ tín dụng giả với thông tin đánh cắp từ hệ thống Ngân hàng Standard Bank ở Nam Phi để rút tiền. Giới chức điều tra cho rằng băng trộm này phải có ít nhất gần 200 thành viên hành động cùng lúc.

Hiện cảnh sát Nhật đang rà soát tất cả máy quay an ninh tại các điểm ATM nói trên để nhận dạng nghi phạm, đồng thời phối hợp với cảnh sát Nam Phi và Tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol phát lệnh truy nã quốc tế.

Nhiều khả năng bọn tội phạm đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng rồi làm giả thẻ, sau đó rút tiền.

Theo giới chuyên gia, các thủ phạm đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và chọn lựa mục tiêu cực kỳ khôn ngoan. Đầu tiên, chúng nhắm vào việc Nhật Bản vẫn cho lưu hành thẻ từ, vốn dễ làm giả hơn nhiều so với thẻ gắn chip, và chọn các nước châu Phi có hệ thống ngân hàng khá lỏng lẻo trong quản lý và bảo mật cơ sở dữ liệu để đánh cắp thông tin khách hàng, làm thẻ giả.

Kế đến, chúng chọn Seven Bank là ngân hàng hiếm hoi tại Nhật cho phép rút tiền bằng thẻ ATM đăng ký ở nước ngoài. Hơn nữa, tại Nhật lâu nay hầu như chưa hề xảy ra vụ việc nào tương tự, khiến giới hữu trách chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ năm 2012-2013, hơn 40 triệu USD tại các cây ATM ở 26 quốc gia bị rút trộm bất hợp pháp bằng các thẻ ngân hàng giả mạo. Trong đó, một lượng tiền được rút ở các máy ATM tại thủ đô Tokyo.

Một người đàn ông Romania nằm trong số những kẻ tình nghi bị cảnh sát Nhật đưa vào danh sách truy nã quốc tế.

Tin mới lên