Xe

Nhiều hãng ô tô trên thế giới tham gia sản xuất khẩu trang, máy thở

(VNF) - Chính phủ các nước tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô và tập đoàn công nghệ tham gia chiến dịch sản xuất các thiết bị y tế quan trọng như máy thở và khẩu trang.

Nhiều hãng ô tô trên thế giới tham gia sản xuất khẩu trang, máy thở

Nhiều hãng ô tô trên thế giới tham gia sản xuất khẩu trang, máy thở

Nhiều hãng xe Trung Quốc “lao” vào sản xuất khẩu trang

Cụ thể, SAIC-GM-Wuling, công ty liên doanh của Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors tại Trung Quốc, đã đầu tư lắp đặt 14 dây chuyền sản xuất để có thể tung ra thị trường 1,7 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Được biết, lô khẩu trang đầu tiên của công ty đã xuất xưởng vào ngày 16/2 vừa qua.

Trung Quốc tăng cường sản xuất khẩu trang vì dịch Covid-19

Một công ty sản xuất xe điện của Trung Quốc là BYD cũng đã đặt dây chuyền sản xuất khẩu trang từ ngày 17/2, với công suất dự kiến đạt 5 triệu chiếc khẩu trang và 50.000 chai dung dịch sát khuẩn vào cuối tháng Hai. 

Được biết, lô khẩu trang và dung dịch sát khuẩn do BYD sản xuất sẽ phân phát cho các nhân viên của công ty, cũng như các tài xế xe buýt, taxi, xe hơi, tình nguyện viên và nhân viên hàng không.

Tương tự, Tập đoàn sản xuất xe tải Shaanxi Automobile Group cũng đã bắt đầu sản xuất khẩu trang và kính chống độc vào ngày 9/2 vừa qua, với 3.000 chiếc kính chống độc được sản xuất mỗi ngày.

Trong khi đó, Tập đoàn ô tô Quảng Châu – Guangzhou Automobile, một đối tác liên doanh với các hãng xe như Toyota, Honda cũng đang xem xét việc sản xuất khẩu trang cũng như thiết bị sản xuất khẩu trang.

Cũng tại Trung Quốc, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng như Tập đoàn dầu khí Sinopec, nhà máy lắp ráp Foxconn cũng không hề kém cạnh trong cuộc đua sản xuất khẩu trang. Theo đại diện của Sinopec, tập đoàn này đã mua trang thiết bị và hiện đang lắp đặt 11 dây chuyền sản xuất khẩu trang tại đất nước triệu dân này.

Fiat Chrysler sản xuất 1 triệu khẩu trang mỗi tháng

Hãng chế tạo ô tô Fiat Chrysler Automobile (FCA) tạm ngừng sản xuất đến ngày 17/3

Không chỉ riêng ở Trung Quốc, hãng chế tạo ô tô Fiat Chrysler Automobile (FCA) của Mỹ/Italy mới đây cũng tuyên bố sẽ tham gia sản xuất khẩu trang với công suất 1 triệu chiếc mỗi tháng.

Hiện phía công ty đang lắp đặt dây chuyền sản xuất và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào tuần tới. Số lượng khẩu trang sẽ được phân phối ban đầu trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Những đối tượng nhận được lô khẩu trang đầu tiên gồm cảnh sát, lính cứu hoả, nhân viên bệnh viện và các phòng khám sức khoẻ.

Hãng chế tạo ô tô Fiat Chrysler Automobile (FCA) của Mỹ/Italy đã tuyên bố ngừng hoạt động hầu hết các nhà máy tại châu Âu của hãng cho đến ngày 27/3 do sự lây lan của dịch Covid-19. Động thái này nhằm giúp Fiat Chrysler ứng phó hiệu quả với sự gián đoạn nhu cầu thị trường bằng cách đảm bảo việc tối ưu hóa nguồn cung.

Cũng tại Mỹ, General Motors đang hợp tác với Ventec Life Systems để thúc đẩy hoạt động hậu cần và chuyên môn của nhà sản xuất ô tô để sản xuất nhiều máy thở hơn.

Trong khi đó, CEO Tesla Elon Musk cũng đã đàm phán với SpaceX, công ty chuyên chế tạo tàu vũ trụ với hệ thống hỗ trợ sự sống để tăng gấp đôi công suất sản xuất máy thở cho các bệnh viện ở Mỹ.

Chính phủ châu Âu kêu gọi các nhà sản xuất trong nước “chung tay”

Cụ thể, ngày 23/3 Chính phủ Đức đã yêu cầu các nhà sản xuất ô tô trong nước cân nhắc về việc sản xuất các thiết bị y tế như máy thở và khẩu trang để giúp ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 trong khu vực.

Đáp lại lời kêu gọi trên, Tập đoàn ô tô Volkswagen hiện đang nghiên cứu khả năng in 3D để sản xuất máy thở cho bệnh viện và các thiết bị cứu sinh khác. Trong khi đó, tập đoàn Daimler hiện cũng đang đàm phán với một số đối tác để cùng chung tay với Chính phủ.

Tại Ý, hãng siêu xe thể thao danh tiếng Ferrari cũng đang đàm phán với Siare Engineering, nhà sản xuất máy thở lớn nhất của nước này để tăng cường sản xuất thiết bị máy thở.

Xem thêm: Ford tạm đóng cửa nhà máy ở Việt Nam từ ngày 26/3

Tin mới lên