Công nghệ

Nhức nhối nạn ăn cắp bản quyền trên thị trường NFT

(VNF) - Việc “ăn cắp” hình ảnh của những người nổi tiếng và đăng bán dưới dạng NFT đang trở thành một trào lưu trong cộng đồng tiền điện tử. Nhiều người không phải là “cha đẻ” của tác phẩm nhưng vẫn có thể trục lợi hàng triệu USD một cách dễ dàng.

Các tác phẩm NFT có giá trị đang bị “ăn cắp” một cách công khai

Trục lợi từ lỗ hổng bản quyền

Gần đây, việc đăng bán hình ảnh của những người nổi tiếng dưới dạng NFT đang trở thành một trào lưu trong cộng đồng tiền mã hóa. Không chỉ ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, NFT về các vị tỷ phú người Việt nổi tiếng khác cũng đang được rao bán công khai, điển hình là ảnh ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cụ thể, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, một người dùng ẩn danh đã đăng bán ảnh của vị chủ tịch FLC này dưới dạng NFT với mức giá 17.000 USD. Tiếp đó, một tài khoản ẩn danh khác có mã số 3B4583 đã đăng hình bà Phương Hằng với tiêu đề “Phuong Hang CEO” dưới dạng NFT và rao bán với giá 5 ETH (tương đương 16.850 USD).

Hình ảnh bà Phương Hằng được bán dưới dạng NFT

Mới đây nhất, nhiều hình ảnh NFT của vị chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng được rao bán với các mức giá khác nhau. Trong đó, NFT đắt tiền nhất có giá lên tới 13 ETH (gần 44.000 USD ~ 1 tỷ VNĐ). Trước đó, hình NFT của các nghệ sĩ Việt nổi tiếng như Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng cũng được một tài khoản ẩn danh rao bán một cách tự nhiên và công khai. 

Không chỉ sao Việt, các nghệ sĩ nước ngoài cũng bất lực nhìn tác phẩm nghệ thuật của mình bị “cướp” và bán dưới dạng NFT. Aja Trier là một họa sĩ sống tại San Antonio (Texas, Mỹ). Cô vốn đã quen với việc các tác phẩm của mình bị xâm phạm bản quyền và xuất hiện trên loạt áo phông, ốp điện thoại dù chưa được cô cho phép.

Thế nhưng, một ngày nọ, Trier kiểm tra email và bất ngờ nhận hàng loạt cảnh báo rằng các bức tranh phong cảnh nổi tiếng lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh của cô đã bị đăng bán dưới dạng NFT. Kẻ xấu đã phân tách các tác phẩm của cô thành 86.000 NFT và bán với giá chỉ 0,003 ETH (khoảng 10 USD) cho mỗi NFT.

Aja Trier bức xúc khi tác phẩm của cô bị “nhái” 86.000 lần dưới dạng NFT

Nhiều nghệ sĩ khác cũng không thể làm gì trước nạn “đánh cắp” tác phẩm và bị bán dưới dạng NFT kể từ khi loại hình nghệ thuật số này bùng nổ trong năm 2021. Các chuyên gia ước tính, những kẻ trộm cắp kiếm được hàng tỷ USD từ những hình ảnh không phải của mình.

Kẻ nhanh tay là người được lợi?

Về mặt kỹ thuật, quyền sở hữu và quyền tác giả của các tác phẩm NFT là khác nhau. Tuy nhiên, nói riêng về quyền tác giả, sẽ ra sao nếu bất cứ ai cũng có thể tự do tạo NFT cho tác phẩm mà họ “ăn cắp” trong khi chính người tạo ra tác phẩm đó chậm tay hoặc không hề biết gì về công nghệ Blockchain?

Tất nhiên, lợi ích sẽ rơi vào túi của kẻ “ăn cắp” chứ không phải tác giả thật sự. Lợi ích ở đây bao gồm số tiền bán quyền sở hữu tác phẩm và một khoản tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm đó được mua đi bán lại thành công trên các sàn giao dịch. 

Về mặt pháp lý, việc “lấy trộm” tác phẩm của người khác để trục lợi cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật. Đứng trước tình trạng này, nhiều sàn giao dịch NFT trên thế giới vẫn chưa thể triển khai tính năng xác minh danh tính (KYC), khiến cho việc kiểm soát bản quyền tác phẩm trở nên khó khăn hơn, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ người dùng có thể gặp phải những kẻ lừa đảo ẩn danh.

“Lấy trộm” hình ảnh để đăng bán dưới dạng NFT là phạm pháp

Một nút “report” hay một đơn khiếu nại lên sàn giao dịch có thể được thực hiện bởi những tác giả thật sự, nhưng thường họ sẽ phải chờ đợi rất lâu mới được giải quyết. Thậm chí, sàn giao dịch còn có thể bác bỏ đơn khiếu nại mà không nói rõ nguyên nhân.

Giải pháp của bePAY

Với nền tảng bePAY NFT Marketplace, bất cứ ai muốn đăng bán NFT sẽ cần phải thực hiện bước xác minh danh tính. Từ đó, những tác phẩm nghệ thuật có giá trị sẽ không thể bị đánh cắp và đăng bán bởi những kẻ trộm “nhanh tay”. bePAY NFT Marketplace tự hào là một trong những nền tảng tiên phong triển khai tính năng KYC, loại bỏ nạn đánh cắp bản quyền tác giả - tác phẩm, mang tới một hệ sinh thái hoàn toàn minh bạch. 

bePAY đảm bảo chỉ có người sở hữu thật sự mới có thể tạo NFT và được hưởng doanh thu xứng đáng với chất xám mà họ bỏ ra. Đồng thời, nhà đầu tư và người sưu tầm cũng sẽ tránh được những kẻ lừa đảo náu mình sau cái mác “người dùng ẩn danh”.

bePAY NFT Marketplace luôn tôn trọng luật sở hữu trí tuệ trong việc tạo lập NFT, bảo vệ nghệ sĩ, KOLs và những người nổi tiếng tránh khỏi việc bị đánh cắp bản quyền hình ảnh cũng như các tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

bePAY NFT Marketplace là gì?

bePAY NFT Marketplace là nền tảng giao dịch NFT (NFT Marketplace) tiên phong, chuyên biệt dành cho KOLs toàn cầu. Nền tảng được tích hợp tính năng Mua trước trả sau (Buy Now Pay Later) đầu tiên trên thế giới, hỗ trợ người dùng sở hữu NFT dễ dàng hơn bằng phương thức mua trả góp.

Với bePAY NFT Marketplace, fan hâm mộ có thể tiếp cận và giao dịch các tác phẩm NFT của thần tượng một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm tại: https://nft.bepay.finance/  

NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là một loại tài sản kỹ thuật số hiện diện trên chuỗi khối blockchain. Chuỗi khối đóng vai trò như một sổ cái chung, cho phép xác minh danh tính chủ sở hữu cũng như tính xác thực của NFT. Không giống với các tài sản số có thể tái sản xuất vô hạn, mỗi NFT có chữ ký số riêng biệt đánh dấu tính độc nhất. NFT thường được mua bán, trao đổi bằng tiền điện tử hoặc bằng đồng USD. Lịch sử giao dịch NFT sẽ được ghi lại trên chuỗi khối blockchain và không thể bị thay đổi hay bị phá hủy.

Tin mới lên