Tài chính quốc tế

Những tỷ phú nào từng 'vượt mặt' Jack Ma, soán ngôi giàu nhất Trung Quốc?

Gần 6 năm giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma từng không ít lần bị các tỷ phú khác vượt qua.

Tỷ phú Zhong Shanshan

Theo Bloomberg Billionaires Index, ngày 23/9, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Zhong Shanshan đạt 58,7 tỷ USD, nhiều hơn Jack Ma 2 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Zhong Shanshan. (Ảnh: Getty Images)

Với khối tài sản này, ông Zhong Shanshan đồng thời là người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau tỷ phú Ấn Độ Ambani Mukesh và đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú Zhong Shanshan là người sáng lập Nongfu Spring Co. - một trong những công ty đồ uống lớn nhất tại Trung Quốc.

Ông Zhong được đặt biệt danh là "con sói cô độc" vì hiếm khi tham gia các câu lạc bộ doanh nhân. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú Zhong tăng gần 52 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ ai khác trên thế giới ngoại trừ Jeff Bezos và Elon Musk.

Đầu tháng 9 vừa qua, công ty Nongfu Spring phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong. Lập tức, Chủ tịch Zhong lọt vào top 3 người giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú Zhong Shanshan được xem là hiện tượng lạ trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc, bởi phần lớn thành viên là doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Dù vậy, giới phân tích nhận định sớm muộn tỷ phú Jack Ma cũng sẽ lấy lại vị trí hàng đầu mà ông đã nắm giữ trong gần 6 năm qua.

Tỷ phú Mã Hóa Đằng

Hồi cuối tháng 6/2020, Bloomberg đưa tin Tencent - tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc - lần đầu tiên vượt mặt gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba để trở thành công ty có giá trị lớn nhất châu Á sau khi giá cổ phiếu của hãng tăng lên tới 64,5 USD.

Theo đó, Mã Hóa Đằng (Pony Ma) - ông chủ của Tencent - soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của tỷ phú Jack Ma. Ước tính tổng tài sản của ông Mã Hóa Đằng vào khoảng 50 tỷ USD, trong khi Jack Ma sở hữu 48 tỷ USD.

Tỷ phú Mã Hóa Đằng. (Ảnh: Getty)

Không như nhiều vị tỷ phú khác, tỷ phú Mã Hóa Đằng xuất hiện rất ít trước giới truyền thông. Ông sinh năm 1971, là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent. Tencent là công ty đứng sau ứng dụng WeChat với khoảng 1 tỷ người dùng.

Bên cạnh đó, Tencent của tỷ phú Mã Hóa Đằng cũng đầu tư vào game và ngân hàng. Theo Bloomberg, người Trung Quốc dành khoảng 1,7 tỷ giờ mỗi ngày cho các ứng dụng Tencent Thành công của Tencent. Cùng với Jack Ma, Mã Hóa Đằng được vinh danh vì "những đóng góp trong công cuộc cải cách và mở cửa".

Tỷ phú Hứa Gia Ấn

Cuối năm 2018, theo số liệu của Tạp chí Forbes, ông chủ Tập đoàn bất động sản Hằng Đại (Evergrande Real Estate Group) – Hứa Gia Ấn đã vượt qua ông chủ Tập đoàn Alibaba – Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Tại thời điểm đó, ông Hứa Gia Ấn sở hữu khối tài sản trị giá 36,7 tỷ USD, đứng vị trí thứ 20 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, xếp sau đó là Jack Ma – ông chủ của Tập đoàn Alibaba với 35,4 tỷ USD.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn. (Ảnh: Getty)

Ông Hứa Gia Ấn sinh năm 1958, quê Hà Nam, Trung Quốc. Tỷ phú Hứa Gia Ấn cùng một số thành viên thành lập Tập đoàn công nghiệp Hằng Đại năm 1996. Đến năm 2009, Tập đoàn Hằng Đại lên sàn chứng khoán Hong Kong và nhanh chóng trở thành doanh nghiệp địa ốc hàng đầu tại Trung Quốc.

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, tỷ phú Hứa Gia Ấn tích cực làm từ thiện với nhiều đóng góp cho giáo dục, văn hóa, thể thao, đời sống...Tháng 12/2015, ông Hứa đề ra kế hoạch trong 3 năm bỏ ra 3 tỷ NDT (khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng) giúp 180.000 người ở 175 huyện nông thôn cả nước thoát nghèo vào năm 2018.

Tin mới lên