Khi niềm tin ‘vụn vỡ’, 29 tỷ USD vốn ngoại tháo chảy khỏi Trung Quốc

Quang Đăng - 28/12/2023 15:02 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 90% số vốn mà nhà đầu tư nước ngoài rót ròng vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm 2023 đã bị rút khỏi nước này bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vốn ngoại ồ ạt rút khỏi chứng khoán Trung Quốc

Theo tính toán của Financial Times dựa trên dữ liệu từ Stock Connect của Hồng Kông, kể từ khi đạt đỉnh 235 tỷ nhân dân tệ (33 tỷ USD) vào tháng 8, đầu tư nước ngoài rót ròng vào cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc trong năm nay đã giảm 87% xuống chỉ còn 30,7 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD).

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua một năm nhiều sóng gió.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết sự đảo chiều này phản ánh sự bi quan của các nhà quản lý quỹ toàn cầu về triển vọng của nền kinh tế tỷ dân.

Các nhà đầu tư quốc tế liên tục bán ròng kể từ tháng 8, khi “ông lớn” bất động sản Country Garden không thanh toán được trái phiếu, cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản trong nước.

Wang Qi, giám đốc đầu tư quản lý tài sản tại UOB Kay Hian ở Hồng Kông, cho biết: “Vấn đề về niềm tin vượt ra ngoài bất động sản, mặc dù bất động sản là yếu tố then chốt”.

“Tôi đang đề cập đến niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin của doanh nghiệp và niềm tin của nhà đầu tư, cả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Wang nhấn mạnh thêm.

Cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục hoạt động kém hơn so với các cổ phiếu toàn cầu trong những tuần gần đây bất chấp hàng loạt dữ liệu kinh tế tích cực, dấu hiệu tan băng trong quan hệ Mỹ-Trung và các động thái mang lại cho hệ thống tài chính một bước đệm mạnh mẽ hơn trước sự tăng trưởng chậm lại bằng cách cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, trái ngược với mức tăng 4,7% của chỉ số S&P 500 của Mỹ trong tháng này, chỉ số CSI 300 chuẩn của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 3%. 

Sự rút lui của các nhà đầu tư nước ngoài đã được tạo điều kiện thuận lợi nhờ hoạt động mua lại cổ phiếu rộng rãi từ các công ty niêm yết ở Trung Quốc và mua quy mô lớn từ các quỹ đầu tư trong nước và các tổ chức tài chính nhà nước – tất cả đều chịu áp lực từ Bắc Kinh trong việc hỗ trợ định giá đang sụt giảm.

Các nhà giao dịch cho biết tâm lý thị trường vừa hồi phục đã bị cản trở vào cuối tuần trước bởi đợt bán tháo mạnh các cổ phiếu của các công ty game, bao gồm của Tencent và NetEase, sau khi Bắc Kinh công bố các quy định mới cứng rắn đối với lĩnh vực này.

Tình cảnh mong manh

Các nhà đầu tư quốc tế liên tục bán ròng cổ phiếu Trung Quốc kể từ tháng 8.

Người đứng đầu bộ phận giao dịch ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông cho biết đợt bán tháo, vốn đã đảo ngược một phần vào đầu tuần này, là “phản ứng tức thời và bán tháo hoảng loạn, nhưng nó chỉ ra rằng tình cảnh bây giờ thật mong manh”.

Các nhà giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông cho biết các nhà đầu tư mua dài hạn trên toàn cầu đã tỏ ra đặc biệt cảnh giác với chứng khoán Trung Quốc.

Đánh giá của nhà đầu tư toàn cầu về chứng khoán Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong nửa cuối năm nay, khi các cam kết hỗ trợ chính sách chưa vực được thị trường bất động sản.

Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý quỹ tập trung vào châu Á do Bank of America thực hiện trong tháng này cho thấy phần lớn cổ phiếu Trung Quốc có tỷ trọng thấp, không thay đổi so với tháng 11. CSI 300 dự kiến ​​sẽ kết thúc năm với mức giảm hơn 15% tính theo đồng USD.

Ông García-Herrero tại Natixis cho biết: “Câu hỏi tôi nhận được từ khách hàng về chứng khoán Trung Quốc là nên đầu tư vào 'lĩnh vực nào? Nhưng khi bị họ thúc giục, tôi không biết phải nói gì với họ, vì không có lĩnh vực nào cả”.

Xem thêm >> Đặt cược vào Bitcoin, công ty công nghệ lập kỳ tích, vượt mặt Nvidia và Meta

Theo Financial Times
Cùng chuyên mục
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

16/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

16/12/25 10:13 (GMT+7)

Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

16/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

16/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

15/12/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

15/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

15/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

15/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.

Tin khác
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã