Tài chính quốc tế

Nội bộ EU ‘giằng co’ trước quyết định cấm vận hoàn toàn dầu khí Nga

(VNF) - Dù luôn thể hiện quyết tâm “cai nghiện” hoàn toàn năng lượng của Nga, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho tới nay vẫn chưa thể thống nhất được việc cấm vận hoàn toàn hay áp đặt thuế trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Nội bộ EU ‘giằng co’ trước quyết định cấm vận hoàn toàn dầu khí Nga

Liên minh châu Âu chưa đồng thuận về lệnh cấm vận hoàn toàn dầu khí của Nga.

Tờ Die Welt của Đức ngày 25/4 dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết tính tới thời điểm hiện tại, các nước thành viên EU vẫn chưa thể thống nhất về lệnh trừng phạt lên dầu mỏ và khí đốt nhằm ngăn Nga thu được nguồn ngoại tệ khổng lồ từ các mặt hàng xuất khẩu này.

Theo ông Borrell, vấn đề trên sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra vào cuối tháng 6.

Cũng trong ngày 25/4, Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis, cho biết khối này đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga nhằm phản đối việc nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo ông Dombrovskis, khối này đang tính tới áp lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga tuy nhiên chi tiết về các lệnh trừng phạt chưa được nhất trí và khối này sẽ tính toán sao cho khi áp các lệnh trừng phạt có thể tối đa hóa áp lực lên Nga nhưng lại giảm đến mức thấp nhất các tổn thất bên lề không mong muốn với châu Âu.

Hiện thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt được cho là nguồn tài chính thiết yếu để Nga duy trì cuộc chiến tại Ukraine, do đó, EU đang nỗ lực cắt nguồn thu béo bở này của Nga. Tuy nhiên, đề cập tới việc cấm vận dầu mỏ và khí đốt, nhiều quốc gia thành viên vẫn chưa thể đồng thuận, điển hình là Đức và Hungary.

Theo Ủy ban châu Âu, trong năm 2021, các mặt hàng xuất khẩu của Nga sang EU chiếm tới 45% lượng khí đốt, 27% dầu thô, và 46% lượng than.

Ông Alfred Kammer, Giám đốc phụ trách châu Âu tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mới đây dự báo việc cắt đứt hoàn toàn nguồn cung dầu, khí Nga có thể khiến GDP EU mất 3%, tùy vào mức độ khắc nghiệt của mùa đông

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cảnh báo EU sẽ không thể "tồn tại" trong mùa đông tới nếu không có khí đốt của Nga.

Ở động thái liên quan, cựu Tổng thống, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây tuyên bố "châu Âu sẽ không thể cầm cự được một tuần nếu không có khí đốt của Nga".

Xem thêm >> Đức: Nợ cũ chồng nợ mới do các lệnh trừng phạt lên Nga

Tin mới lên