Tài chính quốc tế

Nói Huawei bị Mỹ ‘đàn áp’, Trung Quốc tuyên bố sẽ không là ‘con cừu câm lặng’

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện "tất cả biện pháp cần thiết" để bảo vệ "các quyền hợp pháp" cho các công ty và cá nhân của nước này.

Nói Huawei bị Mỹ ‘đàn áp’, Trung Quốc tuyên bố sẽ không là ‘con cừu câm lặng’

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm nay (8/3), Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei là "sự đàn áp chính trị có tính toán”.

"Chúng tôi sẽ không phải là những con cừu câm lặng”, ông tuyên bố đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để bảo vệ các công ty và cá nhân của nước này.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã nộp đơn kiện thách thức tính hợp hiến của điều luật 889 trong bộ luật Quyền Quốc phòng quốc gia (NDAA) 2019 của Mỹ.

Theo một tuyên cáo từ chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình, NDAA không những hạn chế Huawei phục vụ khách hàng Mỹ, mà còn tước bỏ cơ hội phục vụ khách hàng bên ngoài nước Mỹ bởi luật này ngăn cản các cơ quan chính phủ Mỹ ký hợp đồng hoặc cấp vốn, cho vay bên thứ ba mua thiết bị và dịch vụ của Huawei.

Ông Quách nói Huawei không còn lựa chọn nào ngoài việc kiện chính phủ Mỹ, cho rằng lệnh cấm này không chỉ phạm luật, mà còn hạn chế Huawei cạnh tranh công bằng, tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Mỹ.

Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm hính Phi.

Ngoài ra, Huawei cũng cáo buộc Mỹ “đã tấn công mạng và lấy các email cũng như mã nguồn" của Huawei.

Một số chuyên gia pháp lý nói vụ kiện của Huawei rất có thể sẽ bị bác bởi các tòa án Mỹ đều không muốn phải dự đoán, thăm dò các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia của các cơ quan chính phủ, điều có thể khiến họ rơi vào thế “việt vị”.

Trong nhiều tháng qua, căng thẳng giữa Mỹ và Huawei đã leo thang trong bối cảnh Washington vận động các đồng minh thân thiết không sử dụng thiết bị Huawei trong các dự án xây dựng mạng viễn thông 5G. Mỹ quan ngại về điều luật Trung Quốc ban hành năm 2017 yêu cầu các công ty phải hợp tác, cung cấp thông tin cho chính phủ Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề tình báo quốc gia.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Huawei, ông Nhậm hính Phi (Ren Zhengfei) luôn khẳng định rằng tập đoàn của ông chưa từng và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Những lo ngại về an ninh đã khiến công nghệ của công ty bị cấm hoàn toàn ở Australia, một đồng minh lớn của Mỹ, và bị hạn chế một phần ở New Zealand. Các nước châu Âu bao gồm Anh và Đức vẫn đang cân nhắc lời kêu gọi tẩy chay của Mỹ.

Xem thêm >> Ấn Độ ký thêm thỏa thuận 3 tỷ USD thuê tàu ngầm hạt nhân Nga

Tin mới lên