Tiêu điểm

Nóng trong tuần: 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc, nhà thầu Trung Quốc hết cửa làm cao tốc Bắc-Nam

(VNF) - 9 cá nhân người Việt "đi nhờ" chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc vào tháng 12/2018, sau đó trốn ở lại bất hợp pháp tại nước này. Đây là một trong những thông tin được quan tâm nhất trong tuần qua.

Nóng trong tuần: 9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc, nhà thầu Trung Quốc hết cửa làm cao tốc Bắc-Nam

9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu được báo chí nước này đưa tin hôm 23/9

9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu

Ngày 26/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tin chính thức về vụ việc 9 người Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng 12/2018, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã thăm chính thức Hàn Quốc. Tuy nhiên, 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn, ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài – đơn vị đầu mối tổ chức đoàn – tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Bộ này cũng cho hay 30 năm qua đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Và, việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

“Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng", Bộ này lý giải, và cho hay ngay sau khi phát hiện sự cố đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. (Xem thêm)

Nhà thầu Trung Quốc 'hết cửa' vào cao tốc Bắc - Nam

Ngày 24/9, Bộ Giao thông vận tải phát thông cáo về sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế, đối với 8 dự án thành phần theo hình thức đối tác công - tư (PPP) của tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo đó, đến cuối tháng 7, sau 2 tháng kể từ lúc phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, bên mời thầu (các ban quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải) đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển.

Kết quả đánh giá của bên mời thầu và quá trình thẩm định của cơ quan nhà nước cho thấy, 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển; 2 dự án chỉ một nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển; một dự án có từ 2 nhà đầu tư và một dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.

"Như vậy, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao", thông cáo của Bộ Giao thông vận tải nêu.

Trước thực tế trên, Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế; điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án PPP. Việc này được cho sẽ giúp "đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng". (Xem thêm)

Khởi tố Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Sau nhiều ngày bị tạm giữ hình sự, ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an TP. HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp - lên đến 600ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án "ma".

Cụ thể, anh em Luyện lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Lãnh đạo các tỉnh này khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền.

Đến nay, Công an TP. HCM xác định anh em Nguyễn Văn Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỷ đồng. (Xem thêm)

3 tài liệu ‘mật’ vụ VN Pharma là của Bộ Y tế

Ngày 26/9, phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của Tòa án nhân dân (TAND) TP. HCM, xử vụ sai phạm xảy ra tại VN Pharma tiếp tục sang ngày thứ 3. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã yêu cầu Cục quản lý Dược cung cấp 3 tài liệu "mật" của Bộ Y tế đã được giải mật.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược tại phiên tòa đã nêu 3 tài liệu này là: Công văn số 279BYT-TTrB ngày 21/12/2018 về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra; Công văn số 77/BYT-QLD ngày 27/4/2018 về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra và Công văn số 70/BYT-K2ĐT ngày 2/5/2018 về việc giám định Lô thuốc H-Capita (kèm theo kết luận của Hội đồng chuyên môn).

Theo chủ tọa, thẩm phán Phạm Lương Toản, 3 tài liệu trên đã được giải mật, những người liên quan có thể sử dụng các văn bản này.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma) một lần nữa khẳng định chính Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) là người chào hàng cho Hùng trước chứ không phải Hùng chủ động đặt vấn đề với ông Cường.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng trả lời HĐXX là khi mua, không ai bỏ tiền ra mua thuốc giả cả. Sau này khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết mình sai và bị cáo nhận tội. Khi nghe bị cáo Hùng nói "nhận tội", chủ tọa lưu ý là vụ án đang xét xử, không ai ép bị cáo nhận tội cả.

Đáng lưu ý là khi luật sư hỏi: “Theo ông Hùng thì lô thuốc trong vụ án là thuốc giả hay thật”, nguyên Chủ tịch VN Pharma trả lời là “Thuốc thật, giả xuất xứ, bị cáo sai…”. (Xem thêm)

Kỷ luật ba Thứ trưởng, một cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Cụ thể, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT giai đoạn 2011-2015 và 2016-2017 đối với ông Nguyễn Hồng Trường do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Thủ tướng cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT, do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ngoài ra, Thủ tướng còn quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng. (Xem thêm)

Tin mới lên