Tài chính

Nộp 37,5 triệu USD tiền thuế 2016, Coca Cola Việt Nam bác tin đồn chuyển giá

(VNF) - Tổng giám đốc Coca Cola Việt Nam khẳng định, các công ty Hoa Kỳ, trong đó có Coca Cola hoạt động ở bất kỳ nước nào đều "tuân thủ tuyệt đối quy định tại nước sở tại".

Nộp 37,5 triệu USD tiền thuế 2016, Coca Cola Việt Nam bác tin đồn chuyển giá

Ảnh minh họa

Đoàn Doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 6-9/3/2017 với sự tham dự của các nhà quản lý cấp cao từ hơn 30 tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 6/3 tại Hà Nội, ông Sanket Ray, Tổng giám đốc Công ty Coca Cola Việt Nam, khẳng định, "các công ty Hoa Kỳ, trong đó có Coca Cola, hoạt động ở bất kỳ nước nào đều tuân thủ tuyệt đối luật pháp và quy định của nước sở tại".

Ông Sanket Ray cũng nhấn mạnh, "đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có một cáo buộc chính thức nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc Coca Cola thực hiện chuyển giá tại Việt Nam".

Theo Tổng giám đốc Coca Cola Việt Nam, trong năm 2016, công ty này đã đóng khoảng 37,5 triệu USD tiền thuế các loại ở Việt Nam, trong đó phần lớn là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đại diện Coca Cola Việt Nam cũng cho biết, Coca Cola vừa triển khai khoản đầu tư mới 285 triệu USD, nâng tổng mức đầu tư của tập đoàn này tại đây lên khoảng 1 tỷ USD.

Coca Cola xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1960 và chính thức trở lại vào tháng 2/1994, sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam. Sau khoảng 20 kinh doanh tại Việt Nam, Coca Cola bị cơ quan thuế xếp vào vị trí số 1 trong danh sách doanh nghiệp nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm. Điều đó đã giúp doanh nghiệp này tránh được việc đóng thuế cho nhà nước sở tại.

Chỉ riêng trong năm 2010, công ty đã báo cáo lỗ 188 tỷ đồng, tương đương 8,98 triệu USD ở thị trường Việt Nam. Lũy kế, con số thua lỗ mà doanh nghiệp báo cáo lên tới 180 triệu USD trong thập kỷ vừa qua.

Cho dù liên tục kêu lỗ như vậy song, trong kế hoạch 3 năm tiếp theo, Coca Cola vẫn dự kiến đầu tư thêm hàng trăm triệu USD để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Điều này khiến Coca Cola không tránh khỏi nghi án chuyển giá.

Không chỉ dính nghi án chuyển giá, trốn thuế Coca Cola còn bị cho là đã lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư ở Việt Nam để mở rộng đất đai cho các cơ sở sản xuất của mình.

Tháng 10/2015, Coca Cola Việt Nam khẳng định đã đóng hơn 20 triệu USD thuế các loại trong năm 2014. Đây được xem là thông tin rất đáng chú ý, thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, bởi sau nhiều năm liền liên tiếp kêu lỗ, đây là lần đầu tiên Coca Cola Việt Nam đóng thuế.

Tin mới lên