Tiêu điểm

Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án 18 năm tù và bồi thường 600 tỷ đồng

(VNF) – Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của ông Đinh La Thăng và 5 bị cáo khác trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án 18 năm tù và bồi thường 600 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án 18 năm tù

Hơn 2 tuần sau khi bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" và buộc bồi thường 600 tỷ đồng cho PVN, ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, ông Thăng cho rằng bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank.

Theo trình bày của nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, việc đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt.

Việc Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng việc này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

Về trách nhiệm dân sự, ông Thăng cho rằng ông đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Ngoài ông Thăng, nhiều bị cáo khác trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng cũng kháng cáo. Trong đó, có ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng ban tài chính - kế toán và kiểm toán của PVN).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định ở tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", ông chỉ là cấp trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, do đó tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", cựu kế toán trưởng PVN khẳng định không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong việc đưa tiền.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) lại viết trong đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận lời khai của mình, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà Sơn đã chuyển cho Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Ông Sơn cũng đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao cho mình được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN, bị tuyên 5 năm tù tội danh quy định theo Điều 165) cho rằng hành vi vi phạm của bị cáo không phải là cố ý.

Ông Trường mong tòa cấp phúc thẩm xem xét không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội và không buộc phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN.

Ông Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN, 15 tháng cải tạo không giam giữ) kháng cáo toàn bộ phần liên quan đối với bị cáo trong bản án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN, bị tuyên 22 tháng cải tạo không giam giữ) xin giảm nhẹ hình phạt và không phải bồi thường về dân sự.

Ông Liêm cho rằng hành vi của mình là lỗi vô ý, không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm. Bị cáo không phải biết vi phạm pháp luật mà vẫn cứ làm và đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa.

Tin mới lên