Ông Đỗ Cao Bảo lý giải tỷ phú Jensen Huang chọn Việt Nam là 'quê hương thứ hai'
(VNF) - Trong lần trở lại Việt Nam, ông Jensen Huang đã đem đến một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa NVIDIA và Việt Nam.
Việc hợp tác giữa Việt Nam và Tập đoàn NVIDIA để thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) - (Vietnam Research and Development Center - VRDC), cùng với Trung tâm Dữ liệu AI được công bố vào ngày 5/12 vừa qua.
Thoả thuận hợp tác đánh dấu sự trở lại của NVIDIA tại Việt Nam, sau chuyến thăm Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) vào hồi tháng 12/2023. Khi đó, Chủ tịch Jensen Huang đã nhấn mạnh sẽ trở lại Việt Nam, trở lại quê hương thứ hai của NVIDIA.

Lần trở lại này của ông Jensen Huang đã đem đến một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa NVIDIA và Việt Nam, là dấu mốc quan trọng để Việt Nam trở thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI hàng đầu châu Á.
Bình luận về thoả thuận hợp tác này, doanh nhân Đỗ Cao Bảo, một trong những thành viên sáng lập Công ty Cổ phần FPT đã có một đoạn phân tích ngắn gọn trên trang cá nhân Facebook, lý giải việc ông Jensen Huang lựa chọn Việt Nam là quê hương thứ hai.

“NVIDIA thành lập năm 1993.
Về vốn hoá, phải mất 10 năm NVIDIA mới đạt mức vốn hoá 2,5 tỷ USD, 20 năm mới đạt 9,1 tỷ USD, 26 năm mới đạt 114 tỷ USD. Thế rồi đến năm 2020, NVIDIA bỗng vươn mình như Phù Đổng, vốn hoá lần lượt cán mốc 323 tỷ USD, 735 tỷ USD, 1.000 tỷ, 2.000 tỷ USD 3.000 tỷ USD và 3.552 tỷ USD, vượt qua tất cả những gã khổng lồ, cùng Apple đứng trên đỉnh thế giới.
Từ một người đứng ở nhóm cuối của top 500 tỷ phú giàu nhất thế giới, tài sản của Jensen Huang tăng 236% trong năm 2023 và tăng 186,68% trong 11 tháng của năm 2024, đạt 127 tỷ USD, trở thành tỷ phú giàu thứ 11 thế giới. Nếu vẫn giữ được tốc độ gia tăng như vậy, chỉ một năm nữa thôi, Jensen Huang sẽ vượt các huyền thoại Warren Buffett, Sergey Brin và Larry Page (hai nhà sáng lập Google), Steve Ballmer, thậm chí cả Bill Gates.
Trong lịch sử, chưa có công ty nào có sự phát triển kỳ lạ với sự gia tăng thần kỳ như NVIDIA và cũng không có tỷ phú nào có tốc độ gia tăng tài sản lớn như Jensen Huang, trừ Phù Đổng Thiên Vương của Việt Nam.
Và tối hôm qua, Jensen Huang đã khoác vai Thủ tướng Phạm Minh Chính dạo chơi phố cổ Hà Nội, uống bia hơi với các món ăn dân giã của Việt Nam, ngay sau buổi lễ ký kết thoả thuận thành lập hai trung tâm R&D AI của NVIDIA tại Việt Nam, nơi tập trung vào trí tuệ nhân tạo AI, phần mềm và công nghệ hệ thống dẫn đầu thế giới của NVIDIA.
Cách đây một năm, khi Jensen Huang cam kết biến Việt Nam trở thành “quê hương thứ hai” rất nhiều người đã không tin cho rằng ông chỉ nói xã giao mà thôi. Thế rồi NVIDIA đã cùng FPT thành lập và khai trương hai FPT AI Factory ở Hà Nội và Tokyo và giờ đây là thành lập hai trung tâm R&D AI của NVIDIA tại Việt Nam. Nên nhớ rằng NVIDIA chỉ đặt trung tâm R&D AI ở Thung lũng Silicon (Mỹ), Đài Loan, quê hương ông và giờ đây là Việt Nam, “quê hương thứ hai” của ông.
Việt Nam là quê hương của Phù Đổng Thiên Vương. Jensen Huang người đã tạo ra sự vươn mình như Phù Đổng của NVIDIA, đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai và đang đặt những viên gạch đầu tiên cho cam kết ấy, phải chăng là tiếng chuông báo hiệu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam đã bắt đầu”.
Chủ tịch NVIDIA, ông Jensen Huang cho rằng trí tuệ nhân tạo là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Sự khuyến khích và ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với lĩnh vực này sẽ là cú hích lớn để xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam và NVIDIA sẽ là đối tác, người bạn của các bạn trên mỗi bước đi, mỗi chặng đường trí tuệ nhân tạo.
NVIDIA lập 2 trung tâm về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam
- Nvidia và những con số minh chứng vị thế hàng đầu Phố Wall 21/11/2024 01:00
- Từ bỏ Nvidia: Quyết định 'đáng xấu hổ' nhất sự nghiệp ông chủ Softbank 18/11/2024 08:30
- Màn trở lại Nhà Trắng ngoạn mục của ông Donald Trump, Nvidia 'soán ngôi' Apple 10/11/2024 10:45
Con trai ông Nguyễn Đức Thuỵ làm Phó chủ tịch sàn tiền số SCEX
(VNF) - Ông Nguyễn Xuân Thái - con trai của bầu Thuỵ giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX).
Đại gia Đinh Trường Chinh bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 340 tỷ
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
Đứng đầu DN 24.000 tỷ, Tổng giám đốc Nhiệt điện Hải Phòng Dương Sơn Bá vừa bị bắt
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
Lionel Messi chính thức gia nhập 'câu lạc bộ tỷ phú' cùng Ronaldo
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
Ông Nguyễn Huy Dũng làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
Thế giới chuẩn bị đón tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX không chỉ hé lộ đế chế tăng trưởng khổng lồ mà còn tạo bước ngoặt đưa Elon Musk tiến sát cột mốc tỷ phú nghìn tỷ USD.
Ắc quy Tia sáng bầu Tổng giám đốc DGC làm Chủ tịch HĐQT
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
'Hiệu ứng Elon Musk': Quyền lực mềm tỷ USD của tỷ phú số 1 thế giới
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
Nhường 'ghế nóng' cho con: Đại gia Việt và những vụ chuyển giao quyền lực gây chú ý
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
CEO Xiaomi: 'Bậc thầy' marketing và một bức ảnh đáng giá hàng triệu USD truyền thông
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
Đằng sau bữa tối nghìn tỷ USD của giới siêu giàu Mỹ - Trung
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
Biến động nhân sự cấp cao: REE chuyển giao thế hệ; ông Nguyễn Đức Hùng lên ghế nóng ở ACV
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
Chân dung 'nữ tướng' Trung Quốc ngồi ngang hàng cùng Elon Musk và Tim Cook
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
Chuyển giao thế hệ tại doanh nghiệp: Làn sóng mới từ Novaland và REE
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
Biến động ở REE: Nữ tướng Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch, con trai lên Tổng giám đốc
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
Chân dung tân quyền Tổng giám đốc ACV Nguyễn Đức Hùng
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành ACV được bổ nhiệm giữ chức giữ chức quyền Tổng giám đốc ACV.
Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Việt Anh làm Phó Tổng giám đốc GTEL
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
Bước rút lui của ông Bùi Thành Nhơn và lộ trình tái cấu trúc ở Novaland
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
Lần đầu tiên trong lịch sử, gia tộc Samsung chiếm trọn top 4 người giàu nhất Hàn Quốc
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Thư ký Phó Thủ tướng làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
(VNF) - Ông Cầm Anh Tuấn, Thư ký Phó Thủ tướng Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Ông Đỗ Vinh Quang: Đại diện tư nhân thế hệ mới tại nghị trường Thủ đô
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục mới, tài sản lần đầu vượt 34 tỷ USD
(VNF) - Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - vừa lần đầu tiên vượt mốc 34 tỷ USD, đưa ông lên vị trí cao chưa từng có trong bảng xếp hạng người giàu toàn cầu.
Doanh nhân Trần Mạnh Huy: ‘Tôi muốn mang hơi thở thị trường công nghệ vào nghị trường’
(VNF) -Ông Trần Mạnh Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần HTV Giải pháp Blockchain, đặt ra cho mình sứ mệnh làm một “người phiên dịch”, mang hơi thở thực tế từ giảng đường và thị trường công nghệ vào nghị trường, để các đạo luật không còn là rào cản khô cứng mà trở thành đòn bẩy cho kinh tế số.
'Đã nhận sự tin tưởng của cử tri, phải theo đuổi vấn đề đến cùng'
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
Con trai ông Nguyễn Đức Thuỵ làm Phó chủ tịch sàn tiền số SCEX
(VNF) - Ông Nguyễn Xuân Thái - con trai của bầu Thuỵ giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX).
Khảo sát vị trí xây dựng cây cầu mới bắc qua sông Hương - Huế
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.


































































