Tiêu điểm

Ông Hoàng Trung Hải có trách nhiệm gì tại dự án mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên?

(VNF) - Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án Tisco II).

Ông Hoàng Trung Hải có trách nhiệm gì tại dự án mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên?

Ông Hoàng Trung Hải đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án Tisco II)

Như VietnamFinance đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa phát đi thông báo kết luận của kỳ họp lần thứ 41 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và đưa kết luận rằng Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tổng công ty có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án Tisco II), gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.

Với ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án Tisco II.

"Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam, của Ban cán sự đảng Bộ Công thương và các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, đến mức phải xem xét kỷ luật", Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Xem thêm >>> Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải 'có vi phạm, khuyết điểm' khi đang làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Theo tìm hiểu, dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại văn bản số 342/TTg–CN ngày 1/4/2005. Dự án có tổng mức đầu tư 8.100 tỷ đồng được xây dựng từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu", Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Trước đó, vào ngày 28/7/2014, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II của Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Theo kết luận thanh tra, từ tháng 10/2004, Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép Tisco lập báo cáo nghiên cứu khả thi nâng công suất sản xuất phôi thép từ 250.000 tấn lên 750.000 tấn/năm. Khoảng nửa năm sau, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư.

Một trong những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra là tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh tăng thêm hơn 4.200 tỷ đồng thiếu cơ sở căn cứ pháp lý. Cụ thể, trên cơ sở báo cáo của Tisco, tháng 8/2012 Tổng công ty Thép Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Công Thương. Sau đó, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 3.800 tỷ đồng lên 8.100 tỷ đồng.

Đến ngày 20/11/2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng giao Bộ Công thương tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành về đề nghị tăng tổng mức đầu tư dự án.

Đến ngày 15/5/2013, Chủ tịch HĐQT Tisco ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tăng thêm hơn 4.200 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến hết năm 2014 đi vào hoạt động.

Theo kết luận thanh tra, trước khi tổng mức đầu tư dự án được tăng lên 8.100 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ yêu cầu một số bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến. Các bộ, ngành có ý kiến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư là thiếu cơ sở căn cứ pháp lý, ảnh hưởng đến hiệu quả dự án.

Kết quả thanh tra cho thấy Tisco, Tổng công ty Thép Việt Nam và các cơ quan tư vấn, Bộ Công thương đã có nhiều khuyết điểm sai phạm. Do đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, sai phạm thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Tin mới lên