Tài chính quốc tế

Ông Putin: Nếu EU cần thêm khí đốt, chỉ cần ‘nhấn nút’ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục đề cập đến Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) như một giải pháp hữu hiệu giải quyết bài toán khủng hoảng năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU).

Ông Putin: Nếu EU cần thêm khí đốt, chỉ cần ‘nhấn nút’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng EU nên sớm khơi thông Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu trước báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan ngày 16/9, ông Putin phủ nhận cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại châu Âu.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nói thêm rằng nếu EU muốn có thêm khí đốt, họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã ngăn chặn hoạt động của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

"Điểm mấu chốt là nếu bạn có nhu cầu, chỉ cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ diễn ra", ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định Moscow sẽ thực hiện các nghĩa vụ về năng lượng của nước này.

Ở động thái liên quan, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết lượng khí đốt của nước này xuất khẩu sang EU sẽ giảm 50 tỷ m3 trong năm nay, tức giảm khoảng 1/3 so với con số 150 tỷ m3 trong năm ngoái.

Sở dĩ có sự sụt giảm mạnh như vậy bởi nguồn cung năng lượng của Nga sang châu Âu đã bị hạn chế do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2 vừa qua.

EU tìm thêm giải pháp giải quyết bài toán năng lượng

Phát biểu với các phóng viên ngày 16/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng dù EU đã có những phương thức hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng song cần có thêm nhiều biện pháp hơn nữa.

Trong đó, ông Michel cho rằng vấn đề mấu chốt là EU cần cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng và đa dạng hóa nguồn cung.

Mới đây, ông Michel đã thảo luận việc mua khí đốt với các đối tác như Algeria, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Mặc dù hiện chưa có thỏa thuận cụ thể nào, song ông Michel cho biết có nhiều tiềm năng hợp tác như tăng nguồn cung năng lượng từ Algeria, Tây Ban Nha; EU đầu tư nâng cấp các đường ống khí đốt giữa Algeria và Italy.

Ngoài ra, Saudi Arabia đã đề nghị EU đầu tư vào các dự án phát triển hydro xanh của nước này, trong khi UAE đề xuất EU đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

Dự kiến, Bộ trưởng Năng lượng các nước EU sẽ thảo luận các đề xuất trên vào ngày 30/9 tới trước khi lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU nhóm họp 1 tuần sau đó về vấn đề này.

Xem thêm >> Nga xây đường ống dẫn khí đến Trung Quốc thay thế Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên