Tài chính quốc tế

Ông Putin nói Nga và Ukraine là anh em, Tổng thống Zelensky đáp trả gay gắt

(VNF) - Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng mối quan hệ giữa Nga và Ukraine không thể gọi là “anh em” và "Nga nên trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine đến từng milimet”.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chia sẻ trên trang cá nhân Facebook ngày 2/5, ông Zelensky viết:

“Tôi đã suy nghĩ trong một thời gian dài rằng Ukraine và Nga có “rất nhiều điểm chung”. Tuy nhiên, thực tế là sau sự kiện sáp nhập Crimea và những hành động ở Donbass khiến tôi nhận ra rằng chúng tôi chỉ còn lại duy nhất một điểm chung - đó là đường biên giới 2.295km và 400m chung”.

"Nga nên trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine đến từng milimet. Chỉ có vậy thì chúng ta mới có thể tiếp tục đi tìm kiếm điểm chung", tân Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 28/4 đã có tuyên bố nhằm đáp trả việc Tổng thống Putin mới kí sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân miền đông Ukraine.

Theo ông Zelenskiy, Tổng thống Vladimir Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, đồng thời khẳng định ông sẽ nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Trước tuyên bố cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga của ông Zelenskiy, Tổng thống Nga Putin cho rằng đó là một “ý tưởng tốt”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Điều này chứng tỏ chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp, bởi chúng ta có rất nhiều điểm chung. Tôi đã tuyên bố nhiều lần rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Thậm chí còn hơn thế nữa".

“Thực tế tôi còn tin chúng ta là một quốc gia... Và nếu chúng ta có chung quốc tịch, cả người Nga và Ukraine đều sẽ hưởng lợi”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 1/5 tiếp tục ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quốc tịch Nga cho công dân Ukraine, động thái được đánh giá sẽ khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng.

Theo Hãng tin TASS, sắc lệnh mới của Tổng thống Putin cho phép người Ukraine đã có quyền thường trú tại Nga; người Ukraine sinh ra ở Crimea nhưng rời đi trước khi Nga sáp nhập bán đảo hồi tháng 3-2014, được cấp quốc tịch Nga trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Một vài nhà phân tích nhận xét đây có vẻ là phép thử của Kremlin dành cho tân chính quyền Kiev, từng có lúc người ta hi vọng quan hệ Nga - Ukraine sẽ cải thiện dưới thời tân Tổng thống Zelenskiy nhưng viễn cảnh đó đang mờ dần.

Một số nhà phân tích ở Kiev và phương Tây bày tỏ lo ngại rằng việc Nga cấp quyền công dân ồ ạt cho người Ukraine có thể là nhằm dọn đường đưa quân công khai sang miền đông Ukraine, với lý do bảo vệ công dân Nga.

Xem thêm >> Nga lập nhóm ngăn Mỹ can thiệp quân sự Venezuela sau đảo chính bất thành

Tin mới lên