Tài chính quốc tế

Ông Trump dọa áp thêm thuế Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với ông Tập Cận Bình

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ ngỏ khả năng áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có kết quả tốt đẹp.

Ông Trump dọa áp thêm thuế Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business ngày 26/6, ông Trump cho biết sẽ xem xét áp mức thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị đánh thuế nếu hai bên không đạt thỏa thuận.

“Kế hoạch B của tôi đối với Trung Quốc là sẽ thu về hàng tỷ USD mỗi tháng và chúng tôi sẽ hạn chế làm ăn với họ”, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

 “Kế hoạch này có thể sẽ trở thành kế hoạch A, là nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, tôi sẽ tiếp tục đánh thuế. Có thể thuế không ở mức 25%, nhưng có thể là 10%”, ông Trump cho biết thêm.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông dự kiến gặp và đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 do Nhật Bản tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 29/6.

Căng thẳng thương mại với Mỹ đang tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 kỳ vọng có thể tạo ra đột phá cho tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt hiện nay.

Cũng trong ngày 26/6, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc gần như đã hoàn tất, nhưng cần đến nỗ lực cuối cùng của lãnh đạo hai nước.

"Tôi nghĩ đây sẽ là một hội nghị G20 rất quan trọng. Chúng tôi đã đi được khoảng 90% chặng đường. Thông điệp chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục trao đổi", ông Mnuchin cho biết.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng ông Trump và ông Tập có "mối quan hệ công việc rất chặt chẽ" nhưng hai lãnh đạo "cần có những nỗ lực phù hợp để hoàn tất thỏa thuận".

Xem thêm >> Nga quay trở lại Hội đồng châu Âu, phái đoàn Ukraine ‘phản đối ra mặt’

Tin mới lên