Tài chính quốc tế

Ông Trump không được miễn cáo buộc điều tra hình sự, phải công khai hồ sơ tài chính

(VNF) - Nếu hồ sơ tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị vạch ra nhiều sai phạm, điều này sẽ tác động tiêu cực tới chiến dịch tái tranh cử của ông. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã sụt giảm liên tục kể từ tháng 3 khi giới chỉ trích cáo buộc ông xử lý yếu kém cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ông Trump không được miễn cáo buộc điều tra hình sự, phải công khai hồ sơ tài chính

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải giao nộp báo cáo tài chính cho các công tố viên ở New York.

Ngày 9/7, với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết không cho phép Tổng thống Donald Trump được miễn các cuộc điều tra hình sự, đồng thời cho phép các công tố viên ở thành phố New York tiếp cận các báo cáo tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

"Không công dân nào, kể cả tổng thống, được miễn trách nhiệm cơ bản trong một vụ án hình sự, đó là cung cấp bằng chứng khi được đề nghị trong tố tụng hình sự", tờ Financial Times dẫn lời Chánh án John Roberts trong thông báo phán quyết.

Phán quyết trên đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ phải giao nộp báo cáo tài chính cho các công tố viên ở New York.

Tuy nhiên, các thẩm phán Tòa án Tối cao tạm thời không chấp thuận việc chuyển hồ sơ tài chính cá nhân của ông Trump cho Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát. Các thẩm phán cho rằng những tòa án cấp thấp hơn cần xem lại vụ kiện.

Ngay sau đó, viết trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump cho rằng mình là nạn nhân của "cuộc truy tố chính trị", đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh chống "tình trạng tham nhũng chính trị" ở New York.

Việc công khai các hồ sơ nộp thuế đã trở thành thông lệ mà mọi lãnh đạo Mỹ đều thực hiện kể từ thời Tổng thống Richard Nixon cầm quyền những năm 1970.

Dù từng cam kết trong cuộc bầu cử năm 2016 rằng sẽ công khai mọi hồ sơ tài chính nhưng ông Trump đã từ chối công bố kê khai thuế cùng nhiều tài liệu khác có thể cung cấp chi tiết về tài sản và hoạt động của công ty do gia đình ông làm chủ.

Khởi nguồn từ cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, phe Dân chủ đã thúc đẩy các cuộc điều tra tại Quốc hội nhắm tới những hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump, Tổ chức Trump Organization và gia đình ông.

Ông Trump gọi cuộc điều tra về khai báo thuế là cách triệt hạ mình và coi nỗ lực của quốc hội là đòn quấy rối ông về chính trị.

Tại các cấp tòa án thấp hơn, các luật sư của Tổng thống Trump biện hộ rằng tổng thống có quyền được miễn trừ hoàn toàn khi đương nhiệm. Các luật sư cũng cho rằng các cuộc điều tra nhằm vào vấn đề tài chính của ông Trump có động cơ chính trị và mục đích xấu nhằm cản trở năng lực điều hành của ông Trump.

Nếu hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump bị vạch ra nhiều sai phạm, điều này sẽ tác động tiêu cực tới chiến dịch tái tranh cử của ông.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã sụt giảm liên tục kể từ tháng 3 trong bối cảnh nhiều người dân không tán thành với khả năng đối phó với đại dịch của ông và việc mở cửa lại nền kinh tế. Theo số liệu trung bình từ các cuộc khảo sát của Washington Post, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 11 điểm vào tháng 6.

Các cố vấn trong chiến dịch của Tổng thống Trump cũng thừa nhận việc phản ứng với đại dịch Covid-19 của chính quyền hiện nay là một trong những thách thức chính trị lớn nhất trong những tháng sắp tới.

Ông Trump điều hành rất nhiều resort trên thế giới trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Sau này, việc quản lý dần được giao cho các con ông, nhưng ông vẫn nắm quyền sở hữu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Trump từng tiết lộ trước báo giới rằng việc phải từ bỏ kinh doanh để làm chính trị khiến ông mất 2 – 5 tỷ USD.

Xem thêm >> Căng thẳng leo thang đỉnh điểm, Trung Quốc bỗng dịu giọng với Mỹ

Tin mới lên