Tài chính quốc tế

Ông Trump muốn lặp lại sai lầm kinh tế lớn nhất của Venezuela?

(VNF) - Nếu không nhớ tại sao Mỹ vận hành Cục Dữ trữ liên bang (FED) độc lập thì hãy nhìn Venezuela.

Ông Trump muốn lặp lại sai lầm kinh tế lớn nhất của Venezuela?

Ông Trump đang thực hiện chiến dịch tranh cử giữa kỳ và cáo buộc Đảng Dân chủ muốn “biến Mỹ thành Venezuela”

Kể từ năm 2012, chính phủ Venezuela đã buộc ngân hàng trung ương in quá nhiều tiền. Theo tỷ giá trên thị trường chợ đen, đồng tiền của Venezuela đã mất giá 99,9999%.

Trong khi chờ đợi, chính phủ Venexuela đã cắt giảm 5 chữ số 0 ra khỏi tất cả tiền tệ của họ, trong một nỗ lực chứng minh tình hình không phải quá xấu. Tất nhiên, hành động trên không giải quyết được vấn đề. Người ta có thể cảm thấy tốt hơn trong một thời gian ngắn. Nhưng cách làm trên lại không thể thay thế cho giải pháp thực sự: ngừng in tiền.

Đây chính là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi các chính trị gia được phép quyết định chính sách tiền tệ. Tình hình tồi tệ đến mức Quỹ tiền tệ quốc tế phải thừa nhận họ không kiểm soát được tỷ lệ lạm phát trên thực tế của Venezuela. Điều này làm tăng mức ước tính từ 12,000% lên đến 1 triệu %. Đây cũng chính là con số lạm phát tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến, kể từ khi Zimbabwe suy thoái và in 100.000 tỷ USD thập kỷ trước.

Sự can thiệp chính trị trong các quyết định của các ngân hàng trung ương là vấn đề lớn. Lạm phát hai con số là quá đủ. Nguyên nhân bất ổn kinh tế tại Mỹ vào thập niên 1970 một phần là do cách Tổng thống Richard Nixon can thiệp vào quyết định lãi suất của FED. Những can thiệp này là một phần trong chiến dịch tái đắc cử của ông.

Từ đó rút ra kết luận: cách tốt nhất là để các ngân hàng trung ương độc lập. Bởi lẽ, thay đổi chính sách tiền tệ luôn mang đến lợi ích ngắn hạn cho một chính trị gia nhưng không đồng thời là mục tiêu của nền kinh tế dài hạn.

Mới đây, Tổng thống Trump đã bình luận về chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông lập luận khá mạnh mẽ, chỉ trích FED về việc tăng lãi suất, dù tốc độ tăng vừa phải.

Ông Trump khiến cho bình luận này trở nên tồi tệ hơn khi thể hiện thái độ “không hài lòng với FED”. Ông cho rằng sự độc lập của FED chỉ là trên lý thuyết và ông cần họ giúp đỡ.

Tổng thống Trump còn bày tỏ mong muốn FED in thêm tiền để giải quyết thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của Mỹ. Đây cũng chính là những gì Venezuela từng làm dẫn đến hậu quả đồng tiền rớt giá thảm hại. Có vẻ như ông Trump đang ngầm chỉ trích FED đã để mọi người nhìn thấy rõ nền kinh tế suy giảm như thế nào.

Vài tuần trở lại đây, ông Trump đang thực hiện chiến dịch tranh cử giữa kỳ và cáo buộc Đảng Dân chủ muốn “biến Mỹ thành Venezuela”.

Cuối cùng, có thể khẳng định, ông Trump có vài điểm tương đồng với chính cáo buộc mà ông ấy đưa ra.

Tin mới lên