Ông Trump muốn lặp lại sai lầm kinh tế lớn nhất của Venezuela?
Hoàng Lan -
07/11/2018 10:35 (GMT+7)
(VNF) - Nếu không nhớ tại sao Mỹ vận hành Cục Dữ trữ liên bang (FED) độc lập thì hãy nhìn Venezuela.
Ông Trump đang thực hiện chiến dịch tranh cử giữa kỳ và cáo buộc Đảng Dân chủ muốn “biến Mỹ thành Venezuela”
Kể từ năm 2012, chính phủ Venezuela đã buộc ngân hàng trung ương in quá nhiều tiền. Theo tỷ giá trên thị trường chợ đen, đồng tiền của Venezuela đã mất giá 99,9999%.
Trong khi chờ đợi, chính phủ Venexuela đã cắt giảm 5 chữ số 0 ra khỏi tất cả tiền tệ của họ, trong một nỗ lực chứng minh tình hình không phải quá xấu. Tất nhiên, hành động trên không giải quyết được vấn đề. Người ta có thể cảm thấy tốt hơn trong một thời gian ngắn. Nhưng cách làm trên lại không thể thay thế cho giải pháp thực sự: ngừng in tiền.
Đây chính là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi các chính trị gia được phép quyết định chính sách tiền tệ. Tình hình tồi tệ đến mức Quỹ tiền tệ quốc tế phải thừa nhận họ không kiểm soát được tỷ lệ lạm phát trên thực tế của Venezuela. Điều này làm tăng mức ước tính từ 12,000% lên đến 1 triệu %. Đây cũng chính là con số lạm phát tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến, kể từ khi Zimbabwe suy thoái và in 100.000 tỷ USD thập kỷ trước.
Sự can thiệp chính trị trong các quyết định của các ngân hàng trung ương là vấn đề lớn. Lạm phát hai con số là quá đủ. Nguyên nhân bất ổn kinh tế tại Mỹ vào thập niên 1970 một phần là do cách Tổng thống Richard Nixon can thiệp vào quyết định lãi suất của FED. Những can thiệp này là một phần trong chiến dịch tái đắc cử của ông.
Từ đó rút ra kết luận: cách tốt nhất là để các ngân hàng trung ương độc lập. Bởi lẽ, thay đổi chính sách tiền tệ luôn mang đến lợi ích ngắn hạn cho một chính trị gia nhưng không đồng thời là mục tiêu của nền kinh tế dài hạn.
Mới đây, Tổng thống Trump đã bình luận về chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông lập luận khá mạnh mẽ, chỉ trích FED về việc tăng lãi suất, dù tốc độ tăng vừa phải.
Ông Trump khiến cho bình luận này trở nên tồi tệ hơn khi thể hiện thái độ “không hài lòng với FED”. Ông cho rằng sự độc lập của FED chỉ là trên lý thuyết và ông cần họ giúp đỡ.
Tổng thống Trump còn bày tỏ mong muốn FED in thêm tiền để giải quyết thâm hụt ngân sách ngày càng tăng của Mỹ. Đây cũng chính là những gì Venezuela từng làm dẫn đến hậu quả đồng tiền rớt giá thảm hại. Có vẻ như ông Trump đang ngầm chỉ trích FED đã để mọi người nhìn thấy rõ nền kinh tế suy giảm như thế nào.
Vài tuần trở lại đây, ông Trump đang thực hiện chiến dịch tranh cử giữa kỳ và cáo buộc Đảng Dân chủ muốn “biến Mỹ thành Venezuela”.
Cuối cùng, có thể khẳng định, ông Trump có vài điểm tương đồng với chính cáo buộc mà ông ấy đưa ra.
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.