Tài chính quốc tế

Ông Trump ‘tố’ Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để khiến ông thất cử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cách xử lý dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh “sẽ làm bất cứ thứ gì họ có thể” để khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ông Trump ‘tố’ Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để khiến ông thất cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại phòng Bầu Dục ngày 29/4, ông Trump cho rằng Bắc Kinh đang muốn cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên Đảng Dân chủ và là đối thủ của ông Trump, chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay để nới lỏng những áp lực đã được áp đặt dưới chính quyền của ông liên quan tới thương mại và nhiều vấn đề khác.

“Trung Quốc sẽ làm bất cứ thứ gì họ có thể để khiến tôi thua trong cuộc đua này”, Tổng thống Trump khẳng định.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý trì trệ, làm bùng phát đại dịch Covid-19 khắp thế giới, đến nay làm chết hơn 60.000 người ở Mỹ. Đại dịch khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái và điều này ảnh hưởng đến chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Trump.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc lẽ ra phải thông tin minh bạch để thế giới biết về Covid-19 sớm hơn. Trong khi đó, chính ông Trump cũng bị dư luận Mỹ chỉ trích là ứng phó chậm chạp dẫn đến dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ.

Khi được hỏi liệu ông có đang xem xét sử dụng thuế quan hay các biện pháp khác với Trung Quốc hay không, ông Trump cho biết ông đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để khiến Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả liên quan đến đại dịch chết người này.

Bắc Kinh nhiều lần bị nghi ngờ che giấu dịch bằng cách kiểm soát chặt chẽ thông tin về virus SARS-CoV-2, khiển trách những người định cảnh báo về dịch bệnh như trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng, cũng như giảm nhẹ mối đe dọa của virus SARS-CoV-2 khi ban đầu thông báo virus không lây từ người sang người và không công bố số liệu ca nhiễm, tử vong thực tế.

Mỹ, Australia và Đức thời gian gần đây đã lên tiếng đề nghị chính quyền Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thụy Điển cũng đang lên kế hoạch đề nghị EU điều tra nguồn gốc Covid-19.

Trong báo cáo trình lên quốc hội ngày 29/4, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallegren cho rằng khi tình hình Covid-19 trên toàn cầu được kiểm soát, tổ chưc một cuộc điều tra quốc tế độc lập nhằm tìm hiểu nguồn gốc và sự lây lan của virus SARS-CoV-2  là việc quan trọng và hợp lý.

"Một việc quan trọng nữa là điều tra toàn bộ quá trình xử lý đại dịch của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, bà Hallegren cho hay.

Bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Toàn cầu ghi nhận gần 3,2 triệu ca nhiễm, hơn 227.000 người chết với tâm điểm dịch bệnh là Mỹ và châu Âu.

Mỹ hiện ghi nhận gần 61.000 người chết trong tổng số hơn một triệu ca nhiễm SARS-CoV-2. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch với gần 23.000 người chết.

Xem thêm >> Số người mắc Covid-19 ở Nga tăng kỷ lục, ông Putin nhận mức tín nhiệm thấp nhất 14 năm

Tin mới lên