Tài chính quốc tế

OPEC dự báo sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

(VNF) - OPEC hôm thứ Hai dự báo Hoa Kỳ sẽ chiếm phần lớn sự tăng trưởng của sản lượng dầu trong năm nay, nhưng cũng cảnh báo rằng bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu không mấy chắc chắn, một phần do chính sách thương mại và trừng phạt của Mỹ.

OPEC dự báo sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

OPEC dự đoán sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh, cảnh báo tăng trưởng toàn cầu yếu

OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của cả những nền kinh tế phát triển và nền kinh tế mới nổi trong quý đầu tiên. OPEC kỳ vọng thế giới tiêu thụ khoảng 98,85 triệu thùng mỗi ngày, tăng 1,65 triệu thùng mỗi ngày so với năm ngoái.

OPEC cho rằng các nhà sản xuất dầu ngoài nhóm sẽ bơm thêm 59,62 triệu thùng mỗi ngày ra thị trường trong năm nay, hơn 1,72 triệu thùng so với năm ngoái. Sản lượng dầu từ Mỹ sẽ chiếm khoảng 89% mức tăng trưởng.

Mỹ sản xuất khoảng 10,7 triệu thùng mỗi ngày, theo dữ liệu sơ bộ hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng. Hoa Kỳ đang nhanh chóng đuổi kịp Nga, nơi sản xuất khoảng 11 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Sản lượng của OPEC tăng nhẹ khoảng 12.000 thùng/ngày trong tháng 4 lên 31,93 triệu thùng/ngày. Một sự gia tăng sản lượng từ Saudi Arabia đã bù đắp sự sụt giảm từ Venezuela, nơi giảm gần 42.000 thùng mỗi ngày do khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Nhóm này, cùng với Nga và một số nhà sản xuất khác, đã hạn chế sản lượng kể từ tháng 1 năm 2017. Thỏa thuận giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày sẽ hết hạn vào cuối năm nay. OPEC sẽ thảo luận xem liệu các giới hạn sản xuất có nên được điều chỉnh tại một cuộc họp vào tháng tới hay không.

Cảnh báo tăng trưởng toàn cầu

OPEC cho biết dữ liệu gần đây ở các nước phát triển chỉ ra một xu hướng tăng trưởng toàn cầu dường như đang có dấu hiệu suy yếu. Chỉ số PMI ở các nền kinh tế lớn trong tháng 4 hầu như không mấy khả quan.

"Động lực tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đang tăng lên, và tăng trưởng toàn cầu có thể hồi phục trong thời gian còn lại của năm do kích thích tài chính của Mỹ. Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng trưởng đáng kể, những bất ổn dường như đang ngày càng gia tăng", OPEC nhận định.

Chính sách thương mại và trừng phạt của Mỹ cùng những lo ngại rằng lãi suất tăng cao, đặc biệt là ở Mỹ, có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, OPEC cho biết.

Tin mới lên