Tài chính quốc tế

Pfizer ký thoả thuận 5,3 tỷ USD cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho chính phủ Mỹ

(VNF) - Ngày 18/11, Pfizer cho biết công ty này đã ký một thỏa thuận trị giá 5,29 tỷ USD với chính phủ Mỹ để cung cấp 10 triệu liệu trình thuốc trị Covid-19 có tên Paxlovid. Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gấp rút tìm kiếm những biện pháp chữa trị tiềm năng đối với Covid-19.

Pfizer ký thoả thuận 5,3 tỷ USD cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho chính phủ Mỹ

Pfizer sẽ cung cấp 10 triệu liệu trình thuốc Paxlovid để điều trị Covid-19 cho chính phủ Mỹ.

Theo đó, 10 triệu liệu trình thuốc sẽ được phía Pfizer cung cấp cho chính phủ Mỹ từ nay đến cuối năm 2022 với mức giá tính theo hợp đồng khoảng 530 USD/liệu trình.

Hợp đồng của Pfizer có giá trị lớn hơn hợp đồng trước đó chính phủ Mỹ ký với Merck – công ty cũng đang sản xuất thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir với mức giá 700 USD/liệu trình.

Không chỉ có mức giá thấp hơn gần 25%, thuốc Paxlovid của Pfizer cũng được chứng minh có hiệu quả hơn thuốc Molnupiravir của Merck trong việc giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện cho những bệnh nhân Covid-19 hoặc người có nguy cơ mắc cao.

Cụ thể, thuốc viên Paxlovid được chứng minh có hiệu quả 89% trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ. Vì vậy, ngày 16/11 vừa qua, Pfizer đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc viên Paxlovid.

Công ty cho biết sẽ ngay lập tức sản xuất và phân phối Paxlovid sau khi được FDA cấp phép, rất có thể là ngay trong năm nay. Pfizer hiện đã có kế hoạch sản xuất 180.000 liệu trình vào cuối tháng tới và ít nhất 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022.

Các loại thuốc điều trị nói chung, thuốc Paxlovid của Pfizer nói riêng, hiện đang được coi là “ánh sáng mới” trong công cuộc chữa trị Covid-19. Người bệnh có thể dùng loại thuốc này để điều trị tại nhà từ sớm, giúp tránh trường hợp phải nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ sự tin tưởng với các loại thuốc viên này và cho biết chính phủ Mỹ sẽ chuẩn bị đầy đủ thuốc để có thể cung ứng cho người dân trong thời gian tới với mức giá thấp nhất, thậm chí là miễn phí.

Ông Biden cho biết: "Trong khi những loại thuốc này vẫn cần được FDA xem xét đầy đủ, tôi đã thực hiện các bước để đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân Mỹ".

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra cho biết, tiêm vắc xin vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với người Mỹ nhưng việc có những loại thuốc viên giúp mọi người không phải đến bệnh viện "là một biện pháp cứu rỗi".

Sau khi thông tin về hợp đồng của Pfizer với chính phủ Mỹ được công bố, cổ phiếu công ty này đã tăng nhẹ 0,65%, có giá 51,20 USD/ cổ phiếu trong chiều ngày 18/11.

Xem thêm >> Thuốc viên của Pfizer giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng

Tin mới lên