Tài chính quốc tế

Mỹ tính mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán với công ty Pfizer để mua thêm 500 triệu liều vaccine tài trợ cho các nước chống lại đại dịch Covid-19, theo Bloomberg.

Mỹ tính mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tập trung vào việc tài trợ vaccine cho các nước nghèo.

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được ký kết và công bố trong vài ngày tới, trước thềm hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Covid-19,  một sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, được tổ chức vào ngày 22/9 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị này, Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ kêu gọi tập trung vào việc tài trợ vaccine cho các nước nghèo.

Toàn bộ lô vaccine này sẽ được phân phối cho các quốc gia có nhu cầu theo cơ chế COVAX, chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có trụ sở tại Geneva hậu thuẫn cùng với Liên minh vaccine GAVI nhằm đảm bảo vaccine ngừa COVID-19 được phân phối công bằng trên toàn cầu, đặc biệt hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình.

Hồi tháng 8, Washington cũng đã đạt được thỏa thuận mua 500 triệu liều vaccine của Pfizer để hỗ trợ cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Theo đó, với thỏa thuận mua vaccine Pfizer mới nhất, Mỹ sẽ tài trợ đến hơn 1,1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới.

Theo dữ liệu do UNICEF tổng hợp hồi đầu tháng 9, Mỹ là nhà tài trợ vaccine Covid-19 lớn nhất trên toàn cầu khi tài trợ và chuyển giao trên 114 triệu liều vaccine Covid-19 cho khoảng 80 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Con số này gấp hơn 3 lần con số 34 triệu vaccine tài trợ từ Trung Quốc, nhà tài trợ vaccine Covid-19 lớn thứ 2. Nhật Bản đứng thứ ba với khoảng 23,3 triệu liều.

Dữ liệu của UNICEF cho thấy các quốc gia châu Á nằm trong số những nước nhận được nhiều viện trợ vaccine nhất, trong đó Bangladesh, Philippines, Indonesia và Pakistan đã được tặng hơn 10 triệu liều mỗi nước.

Hiện Mỹ đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu xác nhận các mục tiêu chấm dứt đại dịch Covid-19, bao gồm việc đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm phòng vào năm 2022.

Tổ chức Y tế Thế giới thời gian gần đây đã kêu gọi các quốc gia giàu có như Mỹ ngừng việc triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3 cho đến khi những người dễ bị tổn thương hơn ở các quốc gia khác được tiêm mũi đầu tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ lập luận rằng họ vẫn có thể thực hiện chiến dịch tiêm mũi tăng cường đồng thời với việc viện trợ vaccine cho các nước khác.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thế giới cần ít nhất 11 tỷ liều vaccine để tiêm cho 70% dân số toàn cầu và chấm dứt đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Chủ tịch nước muốn Việt Nam - Cuba hợp tác sản xuất vaccine Covid-19

Tin mới lên