PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Đề nghị thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất'
Đinh Tịnh -
04/05/2021 09:25 (GMT+7)
(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống việc ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất là khó tránh khỏi ngay cả khi xây dựng thêm nhà ga mới T3. Bởi nhà ga T3 chỉ giải quyết một phần ùn tắc trong sân bay nhưng tạo áp lực lớn lên hạ tầng bên ngoài sân bay. Vì thế, đề xuất thu hồi phần đất sân golf phía Bắc để xây dựng thêm nhà ga T4 là cần thiết.
Đề xuất thu hồi sân gofl tại sân bay Tân Sơn Nhất đề xây dựng nhà ga T4
ACV lãi lớn từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất
Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, trong 22 sân bay do ACV quản lý chỉ có 6 sân bay có lãi, trong đó ghi nhận sân bay Tân Sơn Nhất lãi nhiều nhất từ mấy chục năm qua.
Do đó đáng lẽ ra ACV phải sớm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất và cung cấp dịch vụ chất lượng tốt hơn cho hành khách chứ không phải dịch vụ yếu kém và cơ sở vật chất chất chội như hiện nay.
Mới đây, việc ùn tắc xảy ra ở khâu soi chiếu của sân bay Tân Sơn Nhất là do diện tích nhà ga hành khách quá nhỏ so với nhu cầu hành khách tăng cao hàng năm. Trong khi năm 2019 sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ trên 26 triệu hành khách quốc nội và trên 15 triêu hành khách quốc tế nhưng nhà ga quốc nội chỉ có diện tích 41.000 m² và nhà ga quốc tế có diện tích 108.000 m2. Tính bình quân 1.900 m2 cho 1 triệu hành khách quốc nội và 7.200 m2 cho 1 triệu hành khách quốc tế, nếu tính chung cho cả khách quốc tế và quốc nội thì bình quân 3.600 m2 cho 1 triệu hành khách.
Nếu với mức bình quân 10.000 m2 cho 1 triệu hành khách như công ty tư vấn Pháp ADPi đề xuất cho nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất cần diện tích 500.000 m2 cho năng suất 50 triệu HK/năm.
Ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
"Nhà ga hành khách T3 sắp xây dựng thực sự chỉ 100.000 m2 thôi nên tổng diện tích nhà ga phía Nam là 250.000 m2 và như thế cần xây dựng nhà ga hành khách T4 với diện tích 250.000 m2 ở phía Bắc cho tương ứng với năng suất mở rộng 50 – 60 triệu HK/năm của sân bay Tân Sơn Nhất", ông Nguyễn Thiện Tống tính toán.
PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cũng chỉ rõ: ACV đã lãi rất nhiều từ thu phí hàng trăm nghìn đồng mỗi lượt khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên, việc phục vụ chưa xứng đáng, hành khách vẫn phải chịu ùn tắc và chen chúc mỗi khi đến sân bay.
Cần thu hồi sân golf để mở rộng sân bay
Trao đổi với VietnamFinance về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đánh giá: Phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của ADPi đề xuất việc xây dựng nhà ga hành khách mới T3 có năng suất 20 triệu HK/năm ở phía Tây Nam là một sai lầm chiến lược về kết nối giao thông cho sân bay Tân Sơn Nhất.
Việc tập trung nhà ga ở phía Nam theo phương án ADPi thì hành khách đi lại thuận tiện bên trong sân bay nhưng khi vào/ra sân bay sẽ rất bất tiện. Bởi lẽ, việc vào/ra hai nhà ga cũ T1, T2 vẫn chủ yếu theo đường Trường Sơn luôn bị kẹt xe.
Còn hành khách vào/ra nhà ga mới T3 ở phía Tây Nam đi qua trục thứ nhất (đường C12) và trục thứ hai (đường Hoàng Hoa Thám và Hẽm 22 Cộng Hòa) sẽ tiếp tục làm tắc nghẽn giao thông ở cung đường Trường Chinh - Cộng Hòa - Hoàng Văn Thụ của vùng phía Tây nam và Nam sân bay mà trầm trọng nhất là ở giao lộ Trường Chinh - Cộng Hòa.
Khách đến sân bay không chỉ là người dân từ trung tâm TP.HCM mà còn từ các vùng ngoại thành và các tỉnh Miền Tây, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, nếu chỉ kết nối giao thông phía nam thì những người này vào sân bay sẽ tốn thời gian đi qua khu vực trung tâm, “chèn” vào mạng lưới giao thông đô thị, dẫn đến ách tắc nghiêm trọng.
Vì thế đối với sân bay Tân Sơn Nhất, không kết nối giao thông ra phía Bắc là bế tắc.
Ông Tống cho hay, trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam của Công ty tư vấn Pháp ADPi, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với năng suất 60 triệu hành khách/năm, mở rộng xây dựng nhà ga hành khánh cả về phía Nam và về phía Bắc.
Để có kiến nghị trên, UBND TP.HCM đã đặt hàng nhóm nghiên cứu do Trường đại học Bách khoa TP.HCM chủ trì gồm các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, với hai đường cất cánh của sân bay Tân Sơn Nhất có thể nâng tần suất cất hạ cánh tối đa lên 70 lượt cất hạ cánh/giờ, ứng với năng suất khoảng 60 triệu lượt hành khách/năm.
Trong giai đoạn 2018-2020, xây dựng nhà ga T3 tại phía Nam với năng suất khoảng 10 triệu hành khách/năm rồi trong giai đoạn 2020-2022, xây dựng nhà ga T4 tại phía Bắc với năng suất dự kiến khoảng 20 triệu hành khách/năm và cải thiện hệ thống đường dẫn cùng với việc triển khai chương trình quản lý điều hành không lưu.
"Thu hồi sân golf, xây dựng thêm nhà ga hành khách T4 với diện tích 250.000 m2 và mở rộng sân bay về phía bắc là phương án cần thiết và thuận tiện nhất để sân bay Tân Sơn Nhất tăng năng suất lên mức 50 – 60 triệu HK/năm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đến năm 2025 và lâu dài về sau. Có như vậy mới giảm được ùn tắc thực sự cho Tân Sơn Nhất", ông Tống chia sẻ.
(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, thị trường bất động sản cả nước chứng kiến sự “bùng nổ” nguồn cung mới khi hàng loạt dự án lớn đua nhau ra mắt, khởi công. Đây có thể xem là giai đoạn sôi động nhất của thị trường kể từ giữa năm 2022.
(VNF) - Liên quan đến vụ đấu giá 27 thửa đất ở quận Hà Đông (Hà Nội) giá được đẩy lên 262 triệu đồng/m2, chỉ có 5 người nộp đủ tiền sử dụng đất, còn lại 22 trường hợp đã bỏ cọc. Như vậy, có tới 80% bỏ cọc.
(VNF) - Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu Đầu tư xây dựng NHS nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp số tiền hơn 13,16 tỷ đồng.
(VNF) - Hàng trăm căn hộ tại dự án Chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside và dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh được cho thuê với giá từ 48.000 đồng/m2.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm khởi công Khu đô thị Hồng Hạc - Xuân Lâm, dự án có tổng vốn 27.000 tỷ đồng.
(VNF) - Cánh cửa đưa Việt Nam bước vào “nền kinh tế Expo” có giá trị nhiều tỷ USD sẽ mở ra sau khi Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia - The Grand Expo hoàn thành vào tháng 7/2025. Đây cũng chính là “đường băng” mới giúp thị trường bất động sản Hà Nội cất cánh mà giới đầu tư đang mong ngóng từng ngày.
(VNF) - Ngày 9/3/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn KITA Group (KITA Group) – đơn vị phát triển dự án phối hợp cùng Công ty TNHH Hai Phong Sakura Golf Club tổ chức lễ khởi công dự án Hai Phong Sakura Golf Club.
(VNF) - Công ty cổ phần Bến xe Thanh Trì vừa được chấp thuận thuê 27.577,3 m2 đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Yên Sở, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Yên Sở.
(VNF) - Hai khu chung cư cũ Ngọc Khánh và Giảng Võ thuộc quận Ba Đình được xây dựng từ những năm 1960 - 1980. Hiện nay, cả hai khu vực này đã xuống cấp và cần được cải tạo để phát triển hạ tầng đô thị hiện đại.
(VNF) - Khu chung cư cũ tại Thành Công là 1 trong 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Trên địa bàn này hiện có khoảng 80 khu tập thể từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những thập niên 70-80 của thế kỷ trước.
(VNF) - Chợ gỗ Tài Anh đề xuất nghiên cứu lập chủ trương dự án xây dựng Khu NƠXH phường Đồng Thái, quận An Dương, thành phố Hải Phòng gần 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Becamex Tokyu được biết tới là một trong những nhà phát triển bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp.
(VNF) - Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị phấn đấu đưa các dự án trên địa bàn huyện Phù Cát có trong kế hoạch đồng loạt khởi công trong năm 2025.
(VNF) - 36 thửa đất tại Sóc Sơn, Hà Nội từng bị nhóm đối tượng trả giá cao bất thường để phá, trong đó có những lô trả 30 tỷ đồng/m2 vừa được đấu giá thành công với giá cao nhất gần 49 triệu đồng/m2.
(VNF) - Sau khi nhiều dự án khu đô thị hợp hàng chục tỷ đồng tại Cam Lâm đã có chủ đầu tư, Khánh Hòa tiếp tục kêu gọi gần 12 tỷ USD làm 'siêu' đô thị hơn 10.000ha. Việc gọi vốn lớn đầu tư vào Cam Lâm giai nhằm thúc đẩy sự phát triển và sớm hiện thực hóa quy hoạch nơi đây trở thành đô thị sân bay đẳng cấp quốc tế.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các thông báo thu hồi đất đã cho doanh nghiệp tư nhân Trường Kỳ (TP Bảo Lộc) và Công ty TNHH Môi trường An Vương Đạ Huoai thuê thực hiện dự án; thu hồi một phần diện tích đã cho Công ty TNHH Anh Đức thuê.
(VNF) - Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu phức hợp Avatar Hội An đến hết tháng 12/2026 và đây cũng là lần gia hạn cuối cùng cho dự án này.
(VNF) - Liên danh PVMachino - Công ty cổ phần Kinh doanh và đầu tư Đông Bắc được chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Kinh với tổng vốn đầu tư 1.113,538 tỷ đồng.
(VNF) - Chính thức được khởi công từ đầu tháng 3, hiện môi giới đang chào suất "ngoại giao" tại dự án nhà ở xã hội ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung, Đông Anh với phí chênh lệch khoảng 200 triệu đồng/căn hộ.
(VNF) - Theo chủ tịch VARS, mặc dù có quy định về việc các địa phương cần chủ động bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, song thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều phải "tự bơi".
(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, thị trường bất động sản cả nước chứng kiến sự “bùng nổ” nguồn cung mới khi hàng loạt dự án lớn đua nhau ra mắt, khởi công. Đây có thể xem là giai đoạn sôi động nhất của thị trường kể từ giữa năm 2022.
(VNF) - Dự án xây dựng Cầu Phong Châu mới là công trình theo lệnh xây dựng khẩn cấp, có tổng mức đầu tư 635,3 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng khởi công, nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước kế hoạch.