Xe

Phân khúc MPV đa dụng ‘ảm đạm’ trong 'tháng cô hồn', nhiều mẫu xe doanh số 0 chiếc

(VNF) - Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và rơi vào thời điểm "tháng cô hồn", tổng doanh số các mẫu xe ở phân khúc MPV đa dụng bán ra trong tháng 8/2021 chưa nổi 200 xe.

Phân khúc MPV đa dụng ‘ảm đạm’ trong 'tháng cô hồn', nhiều mẫu xe doanh số 0 chiếc

Doanh số phân khúc MPV đa dụng ‘ảm đạm’ trong tháng cô hồn, nhiều mẫu xe doanh số 0 chiếc.

Vốn đã vắng khách vì dịch bệnh Covid-19, các đại lý ô tô lại thê thảm hơn khi trải qua tháng mà người tiêu dùng kiêng mua sắm ("tháng cô hồn"), khiến lượng xe bán ra “tụt dốc không phanh” so với tháng trước.

Ở nhóm phân khúc xe MPV đa dụng, tổng doanh số các mẫu xe bán ra vô cùng thấp, ngay cả mẫu xe ăn khách nhất trên thị trường là Mitsubishi Xpander bán ra cả tháng chưa nổi 100 xe.

Mặc dù chỉ có doanh số 98 xe trong tháng 8 nhưng điều này cũng giúp Mitsubishi Xpander nắm giữ ngôi vị đầu bảng. So với tháng trước đó, doanh số của Xpander đã giảm tới 335 xe, tương đương mức giảm hơn 77%.

Mitsubishi Việt Nam tung ra mẫu Xpander đặc biệt 

Nhằm thúc đẩy bán hàng trong các thácng cuối năm, nhà phân phối vừa tung ra thị trường phiên bản đặc biệt của chiếc Mitsubishi Xpander để thu hút khách hàng. Phiên bản này có bộ tem mới và màn hình giải trí nâng cấp từ 7 inch lên 10 inch.

Mitsubishi Xpander bán trên thị trường có 4 tuỳ chọn gồm: Xpander AT đặc biệt giá 630 triệu đồng, Xpander Cross (670 triệu đồng), Xpander AT (630 triệu đồng) và Xpander MT (555 triệu đồng). Trong đó, Mitsubishi Xpander AT đặc biệt được lắp ráp trong nước (CKD), 3 phiên bản còn lại nhập khẩu từ Indonesia.

Bảng xếp hạng các mẫu MPV đa dụng tháng 8/2021:

Xếp hạng

Mẫu xe

Doanh số tháng 8/2021

Doanh số tháng 7/2021

Mức tăng/giảm so với tháng trước

1

Mitsubishi Xpander

98 xe

433 xe

Giảm 355 xe

2

Toyota Rush

54 xe

169 xe

115 xe

3

Suzuki XL7

32 xe

181 xe

Giảm 149 xe

4

Toyota Innova

10 xe

41 xe

Giảm 31 xe

5

Toyota Avanza

0 xe

0 xe

 

6

Kia Rondo

0 xe

10 xe

Giảm 10 xe

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là Toyota Rush với doanh số 54 xe bán ra trong "tháng cô hồn". Hiện mẫu xe này đã thay thế “đàn anh” Toyota Innova để cạnh tranh với đối thủ Mitsubishi Xpander.

Tương tự như đối thủ Xpander, doanh số Rush cũng giảm mạnh so với tháng trước, giảm 115 xe, tương đương mức giảm 68%.

Suzuki XL7 bán được 32 xe trong tháng cô hồn

Thành viên thứ 3 trong nhóm xe bán chạy nhất ở nhóm phân khúc MPV đa dụng hiện nay là Suzuki XL7. Tuy nhiên, tổng kết tháng 8/2021, chỉ có 32 xe được bàn giao tới tay người dùng, giảm 149 xe so với tháng trước đó.

Một thời từng là "ông hoàng" trong phân khúc xe MPV đa dụng nhưng doanh số của Toyota Innova trong 2 năm trở lại đây liên tục lao dốc và chạm đáy vào tháng 7/2021 khi chỉ bán được 41 xe. Bước sang tháng 8/2021, Toyota Innova còn "thảm" hơn khi chỉ có 10 xe rời khỏi đại lý.

Ngoài những nguyên nhân từ việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 và rơi vào "tháng cô hồn" thì một trong những nguyên nhân sâu xa khác khiến Toyota Innova liên tục lao dốc là sự cạnh tranh gay gắt đến từ Mitsubishi Xpander và Suzuki XL7.

Hai mẫu xe đối thủ dù có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn có công năng chở 7 - 8 người như Innova, kèm với đó là có mức giá thấp hơn, khả năng vận hành chấp nhận được. Điều này khiến nhiều khách hàng đã gạt bỏ Innova ra khỏi ý định mua xe ban đầu.

Toyota Innova từng lọt vào top 10 mẫu xe bán chậm nhất thị trường trong tháng 7

Bên cạnh Suzuki XL7, trong danh mục sản phẩm của Suzuki Việt Nam còn có thêm một mẫu xe khác nằm ở phân khúc MPV đa dụng là Ertiga. Dù có mặt sớm hơn XL7 nhưng Ertiga không được nhiều người tiêu dùng trong nước đón nhận.

Dù liên tục tung ra nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá bán trong các tháng nhưng doanh số của Suzuki Ertiga trong tháng 8/2021 chỉ đạt 1 xe.

Đứng ở cuối danh sách là hai mẫu xe Toyota Avanza và Kia Rondo với doanh số.. 0 chiếc.

Xem thêm:  Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước

Tin mới lên