Tiêu điểm

Phanh phui bê bối tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương

(VNF) – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tự ý tuyển dụng nhân sự vượt chỉ tiêu, thường xuyên không đến cơ quan làm việc khiến Cục Quản lý thị trường tỉnh bị tê liệt…

Phanh phui bê bối tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương

Chân dung Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương Nguyễn Thanh Hải.

Quyền Cục trưởng bị chủ nợ đến tận trụ sở đòi nợ

Thời gian qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã nhận được đơn kiến nghị, phản ánh về một số sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, về chế độ, chính sách đối với người lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đơn vị này.

Để xác minh vụ việc, từ tháng 5/2019 Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức các đoàn công tác tiến hành làm việc với Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương; đồng thời phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát, xem xét, đánh giá trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Hải.

Đến nay, các sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải đã được làm rõ.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Hải giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018 nhưng trong thời gian này ông Nguyễn Thanh Hải không thông qua cấp ủy và ban lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động; đặc biệt đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Ông Nguyễn Thanh Hải tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động. Điều này gây nên sự bức xúc của cán bộ, nhân viên trong nội bộ cơ quan, được thể hiện bằng đơn thư, phản ánh, kiến nghị; một số lao động hợp đồng theo Nghị định 68 đã bỏ không đến cơ quan làm việc từ nhiều tháng trước.

Từ tháng 8/2018, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương được nâng cấp thành Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương (trực thuộc Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương). Với cương vị người đứng đầu, ông Nguyễn Thanh Hải đã không thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong việc thực hiện chấm dứt số hợp đồng lao động theo Nghị định 68 tự ý ký vượt chỉ tiêu được giao và giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hải thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Là người đứng đầu cơ quan, khi có sự thay đổi kế toán trưởng, ông Nguyễn Thanh Hải - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Hải Dương, đã không chỉ đạo việc bàn giao chứng từ sổ sách kế toán theo quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán, gây khó khăn cho công tác quyết toán năm tài chính với các cơ quan có liên quan.

Theo Bộ Công Thương, ông Hải và gia đình đang có khoản vay tại ngân hàng, là khoản vay theo quan hệ dân sự. Do vậy, ông Nguyễn Thanh Hải và ngân hàng sẽ giải quyết khoản vay theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Tuy nhiên, việc ngân hàng làm văn bản gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường và ngày 16/5/2019, cán bộ ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay làm này ảnh hưởng đến văn hoá công sở tại đơn vị.

Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Tỉnh ủy Hải Dương nói ông Nguyễn Thanh Hải nhiều sai phạm

Hồi tháng 8/2019, Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác làm việc tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để xác minh các vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hải.

Đoàn công tác yêu cầu cá nhân ông Nguyễn Thanh Hải phải có văn bản giải trình gửi Vụ Tổ chức cán bộ và Tổng cục Quản lý thị trường, trong đó xác định trách nhiệm cá nhân với cương vị Bí thư Đảng ủy, Quyền Cục trưởng trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay.

Ngày 17/10/2019, Bộ Công Thương có buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương để trao đổi về sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải, đề nghị chấm dứt Quyền Cục trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Hải và lựa chọn nhân sự để giao Quyền Cục trưởng hoặc giao Phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương điều hành hoạt động của Cục.

Tại buổi làm việc này, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương cho biết trong thời gian công tác ở tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải có những sai phạm trong công tác cán bộ, cụ thể là việc tự ý ký hợp đồng lao động 68 vượt chỉ tiêu được giao. Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã chỉ đạo Sở Nội vụ tiến hành thanh tra sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hải.

“Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương đồng ý với việc cho ông Nguyễn Thanh Hải thôi Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần có văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương để hiệp y theo thẩm quyền.

“Về nhân sự thay thế, Ban Tổ chức Thành ủy Hải Dương sau khi nghiên cứu, nhận thấy nhân sự tại chỗ của Cục Quản lý thị trường tỉnh đảm bảo đủ điều kiện để đảm nhiệm Quyền Cục trưởng. Với vai trò là cơ quan tham mưu về công tác cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương giới thiệu ông Bùi Trường Giang, nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, để thay thế ông Nguyễn Thanh Hải lãnh đạo, điều hành Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Ông Bùi Trường Giang hiện giữ vai trò Phó bí thư Đảng ủy, được quy hoạch chức danh Phó cục trưởng, có năng lực, được tín nhiệm có thể lãnh đạo, điều hành được hoạt động của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương”.

Trên cơ sở ý kiến của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương về việc giới thiệu nhân sự thay thế ông Nguyễn Thanh Hải; sau khi thực hiện xong quy trình bổ nhiệm chức vụ Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cho ý kiến về việc bổ nhiệm chức danh Phó cục trưởng và giao Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đối với ông Bùi Trường Giang.

Sau khi Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương có ý kiến, ngày 25/12/2019, Tổng cục Quản lý thị trường có báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải; giới thiệu ông Bùi Trường Giang làm Quyền Cục trưởng.

Ngày 9/1/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương có văn bản gửi Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đề nghị tiến hành xử lý và phân công công tác đối với ông Nguyễn Thanh Hải trước khi hiệp y với Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đối với ông Bùi Trường Giang.

Trong khi mọi việc đang diễn ra thì Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Thanh Hải với 2 nội dung. Một là tố cáo ông Hải yêu cầu người lao động đưa tiền và nhận 100 triệu đồng của người lao động để đưa vào danh sách 46 chỉ tiêu hợp đồng lao động tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương được Tổng Cục Quản lý thị trường phê duyệt.

Hai là tố cáo Hải đưa những trường hợp không đủ tiêu chí theo Công văn số 2743/TCQuản lý thị trường-TCCB ngày 23/12/2019 của Tổng cục Quản lý thị trường vào danh sách và hưởng lương năm 2019 như trường hợp của ông Phạm Tuấn Vũ, ông Phạm Thanh Tú và ông Nguyễn Hoài Đức (ký hợp đồng lao động năm 2015, 2016 không đi làm chỉ ghi tên trong danh sách).

Về việc này, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra Quyết định số 173/QĐ-TCQuản lý thị trường ngày 5/2/2020 thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo để tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc. Sau khi có kết quả xác minh, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có văn bản báo cáo Bộ Công Thương.

Về những sai phạm nêu trên của ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục Quản lý thị trường kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, cho thôi Quyền Cục trưởng, bố trí ông Nguyễn Thanh Hải là công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý công tác tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương và quyết định nhân sự giao Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương thay thế ông Nguyễn Thanh Hải để sớm ổn định hoạt động của Cục.

Tin mới lên