Thị trường

Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở miền Nam

(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện loại thiết bị biến đổi điện mặt trời (inverter) xuất xứ từ nước ngoài có ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, có chứa hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò.”

Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở miền Nam

Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở miền Nam (ảnh minh họa)

Theo EVN, đây là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương và nghiêm túc kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” tại đơn vị.

Đồng thời, các đơn vị phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò."

Thời gian gần đây, các vụ việc có liên quan đến “đường lưỡi bò” phi pháp liên tục được phát hiện khiến dư luận bức xúc.

Bên cạnh đó, EVN cũng sẽ thực hiện tuyên truyền trên trang web và các phương tiện thông tin khác của đơn vị về việc không mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” để các đối tác, khách hàng sử dụng điện được biết.

Trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò,” đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên.

Bên cạnh đó, EVN cũng cảnh báo nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan...

Thời gian gần đây, các vụ việc có liên quan đến “đường lưỡi bò” phi pháp liên tục được phát hiện khiến dư luận bức xúc. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 5/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói: “Chúng ta phải khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài vì không thể để xảy ra việc phát tán những sản phẩm có ‘đường lưỡi bò’ tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng ta phải cảnh giác cao độ”.

“Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng để có giải pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề này”, ông Dũng nói.

Tin mới lên