Thị trường

Phạt Vinastas 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm

(VNF) – Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh đã thực hiện xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) với mức phạt 15 triệu đồng.

Phạt Vinastas 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm

Việc công bố thông tin về nước mắm truyền thống sai sự thật của Vinastas đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành nghề truyền thống này

Án phạt cho biết, Vinastas đã có hành vi vi phạm hành chính trong việc phát tán tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Chiếu theo khoản 2, Điều 27 và khoản 3, khoản 4 Điều 4 Nghị định 78/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, lãnh đạo 2 Cục đã phạt Vinastas 15 triệu đồng.

Đồng thời, buộc Vinastas thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm theo khoản 3 Điều 27 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ. Thời gian thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày kể từ ngày 23/5/2017.

Phạt Vinastas 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm ảnh 1

Vinastas bị phạt vi phạm hành chính cho hành vi khảo sát và công bố kết quả khảo sát nước mắm sai sự thật

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Vinastas công bố kết quả khảo sát cho thấy nước mắm truyền thống có hàm lượng Arsen vượt quá quy định. Ngay sau khi thông tin gây sốc này được công bố, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã vào cuộc và kết luận việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch; việc công bố là không đúng, không có cơ sở khoa học và gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng.

Các kết quả khảo sát nước mắm truyền thống sau đó của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đều cho thấy 100% các mẫu nước mắm an toàn.
Hồi cuối tháng 12/2016, Vinastas đã chính thức xin cải chính và huỷ toàn bộ thông tin về nước mắm đã công bố. Tuy nhiên, các hiệp hội nước mắm truyền thống vẫn yêu cầu làm rõ ai đã đứng sau, tài trợ cho việc khảo sát và công bố thông tin không chính xác này của Vinastas.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên