Ngân hàng

Phiên xét xử ‘siêu lừa’ Huyền Như sẽ kéo dài đến ngày 27 Tết âm lịch

(VNF) – Tòa án nhân dân TP. HCM cho biết phiên tòa xét xử "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như sẽ bắt đầu từ ngày 8/2 và kéo dài đến ngày 12/2 (tức 27 Tết âm lịch).

Phiên xét xử ‘siêu lừa’ Huyền Như sẽ kéo dài đến ngày 27 Tết âm lịch

Xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như kéo dài đến ngày 27 Tết

Ngày 19/1, ông Huỳnh Anh Kiệt, Phó chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP. HCM đã có quyết định đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro VietinBank - Chi nhánh TP. HCM) và Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP. HCM) ra xét xử.

Theo quyết định, phiên xét xử sẽ khai mạc vào ngày 8/2 ngay sau khi phiên xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm kết thúc và kéo dài tới ngày 12/2 (tức 27 Tết âm lịch). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt.

Ngoài 5 nguyên đơn dân sự gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc, Tòa cũng triệu tập đại diện VietinBank với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, cùng 16 cá nhân khác tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Tòa án nhân dân TP. HCM đã lên lịch xét xử vào ngày 2/1, tuy nhiên Tòa đã quyết định hoãn xử và trả hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát, yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh. Viện kiểm sát sau khi xem xét đã giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ cho Tòa.

Theo cáo trạng, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên mức án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Ngày 7/1/2015, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM (nay là Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP. HCM) tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như, đồng thời hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại vì cho rằng hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Huyền Như là có dấu hiệu của tội "Tham ô tài sản".

Theo cơ quan công tố từ năm 2007, Huyền Như vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP. HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, kinh doanh thua lỗ đồng thời phải trả lãi suất cao, Huyền Như không còn khả năng thanh toán. Biết các công ty: Cổ phần chứng khoán Phương Đông, Cổ phần chứng khoán SaigonBank Berjara (SBBS), Bảo hiểm Toàn cầu, Hưng Yên và An Lộc muốn gửi tiền vào ngân hàng, Huyền Như nảy sinh ý định chiếm đoạt để trả nợ.

Huyền Như đã lấy danh nghĩa quyền trưởng phòng đi huy động tiền gửi cho cơ quan, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của 5 công ty trên. Huyền Như cho đối tác biết về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước.

Đồng thời, bị can hứa hẹn trả cho người môi giới đại diện các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới. Thực tế Huyền Như trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới bằng tiền cá nhân.

Cáo buộc của Viện kiểm sát cho rằng Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào VietinBank muốn nhận lãi suất cao để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ họ gửi tiền.

Khi các đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại VietinBank, Huyền Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân bị can.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của 5 công ty. Cụ thể, bị can chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỷ của Công ty An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỷ của Công ty Bảo hiểm Toàn cầu và gần 210 tỷ của Công ty SBBS.

Tin mới lên