Ngân hàng

Hoãn phiên tòa xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. HCM vừa thông báo hoãn phiên toà sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank Chi nhánh TP. HCM) và Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank TP. HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mặc dù đã lên lịch xét xử vào ngày 2/1.

Hoãn phiên tòa xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như

Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như bị hoãn lại mà chưa rõ lý do

Trước đó, theo dự kiến, từ ngày 2 đến ngày 5/1/2018, Tòa án nhân dân TP. HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án này.

Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (Phó Chánh tòa Hình sự TP. HCM) tham gia phiên tòa với tư cách chủ tọa.

Phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2 có 5 công ty tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự gồm: Công ty Cổ Chứng khoán Saigonbank-Berjaya (SBBS), Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại An Lộc.

Trong vụ án này, Vietinbank tham gia với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, 16 người khác cũng được triệu tập đến tòa để làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án. Trong 16 người này, đáng chú ý là ba cá nhân Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank Chi nhánh TP. HCM), Trương Hoàng Minh và Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc) là các lãnh đạo đơn vị giai đoạn Như thực hiện hành vi lừa đảo.

Tổng cộng có 14 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Trong đó, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi và luật sư Nguyễn Văn Ngoan bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa bị cáo Võ Anh Tuấn; Vietinbank cũng có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi tại tòa

Theo cáo trạng, để có tiền kinh doanh bất động sản, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã đứng ra vay tiền của nhiều tổ chức, cá nhân với lãi suất rất cao. Ngoài ra, Như còn vay của nhiều ngân hàng khác trên 200 tỷ đồng. Do việc kinh doanh bất động sản thua lỗ, đến năm 2010, Như không còn khả năng thanh toán các khoản nợ trên.

Để có tiền trả nợ, Như đã lợi dụng chức danh là kiểm soát viên - quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ Vietinbank Chi nhánh TP. HCM trực tiếp đi gặp gỡ và giao dịch với đối tượng môi giới, người đại diện của 5 công ty nguyên đơn nêu trên.

Để thuyết phục các khách hàng, Như thỏa thuận sẽ chi lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần nhà nước quy định, chi tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới riêng cho những người đại diện các công ty trên trực tiếp thực hiện giao dịch. Các khoản chi thêm này toàn bộ do Như lấy tiền cá nhân chi trả.

Vì lòng tham nên những đơn vị này đồng ý gửi tiền vào Vietinbank. Tuy nhiên, khi các đơn vị vừa chuyển tiền vào tài khoản thanh toán tại Vietinbank, Như đã lập chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch) tiến hành các thao tác chuyển tiền từ tài khoản khách hàng sang tài khoản của Như.

Với thủ đoạn nêu trên, Như đã chiếm đoạt trên 1.085 tỷ đồng của 5 công ty. Trong đó, chiếm đoạt của Công ty Đầu tư Hưng Yên trên 200 tỷ đồng, Công ty An Lộc trên 170 tỷ đồng, Công ty Phương Đông 380 tỷ đồng, Công ty SBBS gần 210 tỷ đồng và Công ty Bảo hiểm Toàn cầu gần 125 tỷ đồng…

Tin mới lên