Thị trường

Phó thủ tướng muốn sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' đối với thủy sản của Việt Nam xuất sang EU

(VNF) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) ủng hộ xem xét những nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Phó thủ tướng muốn sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' đối với thủy sản của Việt Nam xuất sang EU

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Trưởng đoàn thanh tra của Uỷ ban châu Âu Veronika Veits

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có buổi làm việc với bà Veronika Veits, trưởng đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC).

Được biết, trong hơn 10 ngày qua, đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu đã có nhiều cuộc kiểm tra, làm việc với các bộ, ngành, địa phương ven biển của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng khẳng định cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã tập trung vào cuộc, triển khai các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC. Trong đó, xác định nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là trọng tâm.

Thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam thường xuyên đi kiểm tra, làm việc để cùng với các địa phương triển khai có hiệu quả các nhóm giải pháp chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn khai thác IUU cần nhiều thời gian, đặc biệt là quyết tâm và sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với EC và các quốc gia thành viên.

Trong thời gian tới, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì và xây dựng kế hoạch và chiến lược nhiều giai đoạn để khắc phục được các vấn đề còn tồn tại hiện nay trong quản lý, cơ sở vật chất cũng như nhận thức của ngư dân.

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong đoàn công tác EC sẽ có những đánh giá tích cực, sát với nỗ lực triển khai các giải pháp chống IUU của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đề nghị đoàn thanh tra EC ủng hộ xem xét những nỗ lực tích cực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Veronika Veits khẳng định các cuộc làm việc trong hơn 10 ngày qua của đoàn công tác EC là rất cụ thể. Thông tin được chia sẻ minh bạch do 2 bên trao đổi với nhau rất thẳng thắn. Cá nhân bà và các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của EC.

Đoàn kiểm tra EC cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương tiếp tục nỗ lực để triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật đã có.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam.

Tin mới lên