Thị trường

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu báo cáo vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc xuất khẩu gạo.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu báo cáo vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu báo cáo vụ mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Cụ thể, văn bản cho biết vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về việc mở tờ khai xuất khẩu gạo của cơ quan Hải quan và việc một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo không nhận được đầy đủ thông tin trong việc mở tờ khai xuất khẩu gạo.

Trước sự việc trên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong đó, Bộ Tài chính cần nêu cụ thể vể quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng được yêu cầu báo cáo về việc mua dự trữ lương thực theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng yêu cầu bộ này báo cáo việc triển khai văn bản 2827 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hai Bộ này có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng các nội dung trên trước ngày 18/4.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã có báo cáo về tình hình khai báo hải quan của các hội viên là thương nhân xuất khẩu gạo sau khi văn bản số 1106 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ lúc 0h ngày 11/4.

Báo cáo của VFA đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong việc mở tờ khai hải quan và nêu các khó khăn của thương nhân xuất khẩu gạo.

Xem thêmVụ mở tờ khai xuất khẩu gạo: Hiệp hội lương thực Việt Nam ‘tố’ nhiều điểm bất thường

Vụ mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo: VFA đề nghị hủy các tờ khai khống số lượng

Tin mới lên