Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành công nghệ thông tin, viễn thông đang đứng trước thời cơ và cũng là sự thôi thúc lịch sử, phải kế thừa và phát huy truyền thống tiên phong đổi mới của ngành bưu điện trước đây.
Theo Phó thủ tướng, năm 2020 hết sức đặc biệt ở hai chữ “khó khăn”, có những khó khăn lường trước được và cả không lường trước được như quy mô, sự tàn phá của dịch bệnh Covid-19 đối với cả thế giới. Trong bối cảnh đấy, năm 2020 Việt Nam có những bước tiến rất đặc biệt, như đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với địa phương (ngày 28/12/2020): Năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt.
Điều đó thể hiện trong năm 2020 Việt Nam là một trong số ít những nước đạt tăng trưởng dương (2,91%), các cân đối vĩ mô của nền kinh tế được đảm bảo, và hơn lúc nào hết trong đại dịch, thiên tai bão lũ, tinh thần tương thân tương ái lại được khơi dậy.
Trong sự thành công đó, Phó thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông. Cụ thể, ngay từ những ngày đầu xuất hiện thông tin về dịch bệnh Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn, công ty công nghệ thông tin lớn đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin từ hệ thống kết nối các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 đến thực hiện khai báo y tế điện tử, truy vết, theo dấu các ca nhiễm…
"Những điều đó đã tiếp thêm sức mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy chính phủ điện tử ở Việt Nam, điển hình như cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giáo dục trực tuyến, làm việc trực tuyến…", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Nếu như thời điểm 2 năm trước, Việt Nam đã từng rất căng thẳng về tin xấu độc và sự lấn lượt của các công ty nước ngoài trên thị trường Internet Việt Nam, khi đó an toàn an ninh mạng của Việt Nam đứng thứ 100, thậm chí có những mảng đứng bét thế giới, thì đến thời điểm này, theo Phó thủ tướng, chúng ta đã cơ bản khống chế được những thông tin xấu độc và một loạt các nền tảng ứng dụng của Việt Nam ra đời.
Đối với ngành bưu chính, Phó thủ tướng nhận định, suốt quá trình đổi mới, ngành bưu điện, bưu chính được giao trách nhiệm quan trọng, như một dấu ấn tiên phong đổi mới. Thế giới bước vào giai đoạn chuyển đổi số, ngành bưu chính đã đi đầu và làm được những việc dường như không thể làm được.
Theo Phó thủ tướng, nếu không thay đổi, đổi mới mạnh mẽ hơn, chúng ta sẽ không tận dụng được cơ hội, bị tụt hậu. Nhưng nếu khơi dậy được sự sáng tạo, quyết tâm, khát vọng, cách làm thì chúng ta có thể làm được. Vì lẽ đó, những doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phải tiên phong chuyển đổi số.
"Những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu phải là nơi tiên phong thực hiện chuyển đổi số. 30 năm trước, chúng ta cùng nhau giải quyết câu chuyện alo, giải quyết vấn đề liên lạc điện thoại. Còn hiện nay, chúng ta phải cùng nhau giải quyết câu chuyện dữ liệu, chuyển đổi số", Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Lãnh đạo Chính phủ cho biết 2G chúng ta đi nhanh so với thế giới, 3G đi vào top trung bình, 4G đi chậm, 5G vươn lên đi nhanh. Do đó, nếu đi nhanh được 5G thì thời cơ lại quay về tay chúng ta. Bởi 5G không chỉ đơn thuần là tốc độ, nó sẽ thay đổi toàn bộ. Đây là thời cơ để bứt phá, là thời cơ mà mơ ước về phát triển một nền công nghiệp thông tin được khẳng định.
Biểu dương những kết quả của việc phát động chiến dịch "Make in Viet Nam" nhưng Phó Thủ tướng khẳng định chúng ta còn cần phải làm nhiều hơn nữa. Chúng ta có thị trường trăm triệu dân, đủ sức để ươm mầm ngay tại thị trường trong nước. Phó thủ tướng kỳ vọng 5 năm nữa, trên bản đồ các nhà sản xuất viễn thông lớn nhất trên thế giới có Việt Nam.
Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông tham gia vào các chương trình của Bộ Thông tin và Truyền thông khởi xướng, tạo ra những nền tảng mở để các doanh nghiệp khác cùng phát triển các ứng dụng dựa trên các nhu cầu thực tiễn của người dân, với lợi thế số đông để đi nhanh hơn, có những bước nhảy vọt mạnh mẽ về công nghệ thông tin, viễn thông.
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
(VNF) - Cú nhảy vọt sau IPO đưa Wang Xinyang - nhà sáng lập Gpixel Changchun Microelectronics vào hàng ngũ tỷ phú mới nhất của Trung Quốc.
(VNF) - Với 4,9 tỷ lượt tải trong năm 2025, trong đó tới 95% đến từ thị trường quốc tế, ngành game Việt Nam đang nổi lên như một mũi nhọn xuất khẩu số đầy tiềm năng.
(VNF) - Nhấn mạnh phải coi đầu tư cho an toàn dữ liệu là đầu tư cho năng lực chống chịu quốc gia, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT FSI cho rằng một sự cố lớn trong tài chính không chỉ ảnh hưởng một ngân hàng hay một công ty chứng khoán, mà có thể gây hiệu ứng lan truyền tới niềm tin thị trường.
(VNF) - Chánh văn phòng Nhà Trắng đã có cuộc trao đổi với CEO của Anthropic, Dario Amodei, xoay quanh mô hình trí tuệ nhân tạo mới mang tên Mythos. Đây là công nghệ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ liên bang Mỹ do tiềm năng thay đổi sâu sắc cả lĩnh vực an ninh quốc gia lẫn nền kinh tế.
(VNF) - Dữ liệu cá nhân đang trở thành nguồn lực cốt lõi của nền kinh tế số, nhưng việc bảo vệ tài sản này vẫn còn nhiều khoảng trống, đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì niềm tin và đảm bảo tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong bối cảnh Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực với các chế tài nghiêm khắc, việc xây dựng một "hệ miễn dịch số" không còn là lựa chọn mà đã trở thành nghĩa vụ pháp lý và điều kiện sống còn để bảo vệ uy tín doanh nghiệp.
(VNF) - John Ternus sẽ không có một nhiệm kỳ dễ dàng. Apple hiện đang đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Không chỉ là công cụ hỗ trợ, bản thân các hệ thống AI cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến bảo mật dữ liệu. Một số mô hình hiện nay có đặc điểm khó giải thích, khó kiểm chứng, khó truy vết, gây khó khăn trong việc kiểm soát và phát hiện sai lệch. Điều này dẫn đến rủi ro về chất lượng dữ liệu đầu vào, khả năng thiên lệch của mô hình và nguy cơ lộ lọt thông tin trong quá trình vận hành.
(VNF) - Các công tố viên Pháp đã triệu tập Elon Musk tới Paris vào ngày thứ Hai để phục vụ điều tra liên quan những cáo buộc nghiêm trọng xoay quanh X.
(VNF) - AI trở thành động lực tái cấu trúc sâu rộng khiến hàng nghìn nhân sự Meta - tập đoàn mẹ của Facebook có thể mất việc trong năm 2026.
(VNF) - Startup TARS AI đang nổi lên như một cái tên không thể bỏ qua và khả năng họ sẽ định hình lại cục diện ngành robot toàn cầu trong những năm tới.
(VNF) - Cơn khát hạ tầng AI đối mặt thực tế phũ phàng khi gần một nửa siêu dự án trung tâm dữ liệu tại Mỹ có nguy cơ bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.
(VNF) - Trong cuộc đua toàn cầu về AI, phần cứng đang trở thành chiến trường quyết định và châu Âu rõ ràng không muốn đứng ngoài cuộc chơi này.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ xuất thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia quy mô tối đa 30.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho hạ tầng, dữ liệu và công nghệ lõi, với cơ chế tài trợ linh hoạt lên tới 70% kinh phí dự án.
(VNF) - Sự cố bảo mật làm lộ thông tin khách hàng trên Booking.com gợi lại hàng loạt sự cố tương tự từng xảy ra trên toàn cầu và tại Việt Nam của nền tảng này, trong bối cảnh các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.
(VNF) - Từ năm 2026, FPT đặt mục tiêu chuyển dịch sang mô hình doanh nghiệp sáng tạo công nghệ, tập trung vào các lĩnh vực như AI, Quantum AI & Cybersecurity, UAV, công nghệ đường sắt, an ninh mạng và dữ liệu.
(VNF) - Giao diện web của Trump Mobile bóng bẩy hơn, nhưng sản phẩm chủ lực điện thoại T1 vẫn chỉ tồn tại trên màn hình, trong khi đã có 590.000 người đặt cọc.
(VNF) - Dù iPhone tăng trưởng bùng nổ tại Trung Quốc, hãng smartphone đình đám Huawei vẫn tạm giữ vị trí số một trong Quý 1/2026.
(VNF) - Thỏa thuận hơn 11 tỷ USD giữa hai “ông lớn” công nghệ Amazon vài Globalstar có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho tính năng vệ tinh trên iPhone của Apple.
(VNF) - Booking.com vừa xác nhận xảy ra sự cố an ninh mạng khiến một số dữ liệu đặt phòng của khách hàng có thể đã bị truy cập trái phép. Dù công ty khẳng định không có thông tin tài chính bị lộ nhưng vụ việc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo khi nhiều người dùng phản ánh đã nhận được tin nhắn chứa thông tin đặt phòng chính xác.
(VNF) - Xung đột Mỹ - Iran nếu kéo dài sẽ không chỉ là vấn đề địa chính trị hay năng lượng, mà còn là phép thử lớn đối với chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Đây là lựa chọn thông minh cho người dùng muốn trải nghiệm iPhone cao cấp mà không cần chi quá nhiều.
(VNF) - OKX sẽ góp vốn vào sàn CAEX trong tháng 4, giúp công ty đáp ứng yêu cầu vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng (tương đương 380 triệu USD) để tham gia chương trình triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - VIFC-HCMC đã ra mắt Fintech Hub trong ngày hôm nay (14/4), đánh dấu bước tiến mới trong quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính - công nghệ của TP. HCM.
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.