Tiêu điểm

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hà Nội làm rõ phản ánh mất phí xét nghiệm Covid-19 tại một số bệnh viện. (Ảnh minh họa)

Văn phòng Chính phủ nhận được thông tin phản ánh: Theo quy định các chi phí xét nghiệm, điều trị Covid-19 đều do ngân sách nhà nước chi trả nhưng hiện vẫn có không ít trường hợp bệnh nhân (chưa biết có nhiễm Covid-19 hay không) khi tới một số bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội để điều trị phải xét nghiệm Covid-19 theo chỉ định và phải thanh toán chi phí xét nghiệm.

Về việc này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội xem xét, có thông tin rõ ràng, minh bạch về các quy định của pháp luật; đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế.

Được biết, để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định, trước đó Bảo hiểm Xã hội (BHYT) Việt Nam đã ban hành Công văn số 2731/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ bảo hiểm y tế.

Theo đó, đối với người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở KCB BHYT được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế, gồm: người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Về chi phí xét nghiệm Covid-19 của các trường hợp nêu trên,  đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Còn đối với trường hợp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, Quỹ BHYT sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ KCB BHYT đúng tuyến đối với người bệnh đi KCB đúng tuyến. Còn đối với người bệnh đi KCB không đúng tuyến, Quỹ BHXH sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ KCB BHYT không đúng tuyến.

Tin mới lên