Thị trường

Phú Yên kiến nghị miễn VAT với mặt hàng đường do lượng tồn kho lớn

(VNF) - Niên vụ 2018, ước tính lượng đường chế biến trên toàn tỉnh Phú Yên đạt 136 nghìn tấn nhưng đến nay mới chỉ tiêu thụ xấp xỉ 40 nghìn tấn. Trong khi đó, giá đường trước thuế tại các nhà máy giảm gần 4.000 đồng/kg so với vụ trước đang khiến gần 25.500 ha trồng mía của nông dân tỉnh Phú Yên gặp nguy.

Phú Yên kiến nghị miễn VAT với mặt hàng đường do lượng tồn kho lớn

UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị giảm thuế VAT với mặt hàng đường từ 5% xuống 0% trong bối cảnh tồn kho lớn

Trước tình hình trên, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Chính phủ kịp thời “giải cứu” ngành mía đường trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Công văn của UBND tỉnh Phú Yên nêu rõ hiện nay nông dân trồng mía và các doanh nghiệp chế biến mía đường đang gặp áp lực lớn về thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, giá đầu vào ngày càng cao trong khi sức tiêu thụ đường tại thị trường trong nước và quốc tế đều giảm; các doanh nghiệp sử dụng đường đang đợi để được mua đường với giá rẻ; nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm vốn sử dụng sản phẩm đường làm nguyên liệu nay chuyển sang sử dụng chất tạo ngọt.

Theo rà soát của UBND tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh này hiện có khoảng 25.500 ha trồng mía, sản lượng ước đạt hơn 1,7 triệu tấn; sản lượng đường sản xuất dự kiến 136 nghìn tấn.

Đến nay, các nhà máy đã chế biến được hơn 118 nghìn tấn đường nhưng mới chỉ tiêu thụ được xấp xỉ 40 nghìn tấn. Giá bán đường trước thuế tại nhà máy từ 11.200 đồng đến 12.660 đồng/kg, giảm gần 4.000 đồng/kg so với giá mua bình quân năm 2017.

Như vậy, nếu không có các biện pháp “giải cứu” kịp thời thì Phú Yên đứng trước nguy cơ tồn đọng gần 100 nghìn tấn đường trong niên vụ 2018.

Phú Yên kiến nghị miễn VAT với mặt hàng đường do lượng tồn kho lớnTỉnh Phú Yên đang đứng trước nguy cơ tồn đọng gần 100 nghìn tấn đường

Để cứu nguy cho ngành mía đường, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng đường từ 5% xuống 0% (trong thời điểm sản lượng đường tồn kho lớn như hiện nay); đồng thời có các biện pháp kiểm soát tình trạng tạm nhập tái xuất, ngăn chặn tình trạng nhập lậu đường.

UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Công thương xem xét cơ chế áp thuế nhập khẩu và quản lý, kiểm soát hàm lượng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các chất tạo ngọt được phép sử dụng thay thêt sản phẩm đường; nâng giá mua điện từ các nhà máy điện đồng phát lên bằng giá điện sinh khối; đưa giá ethanol dùng phối trộn nhiên liệu sinh học vào quản lý như giá xăng dầu…

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, giảm lãi vay vốn lưu động cũng như vốn đầu tư dự án cho ngành mía đường.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm hoàn thiện các quy định, chính sách hỗ trợ ngành mía đường để đảm bảo hành lang pháp lý; phát triển các giống mía mới có chất lượng cao; ứng dụng cơ giới hóa trong khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch mía nhằm hạ giá thành sản xuất.

Tin mới lên