Quá lệ thuộc dầu Nga, nước châu Âu đề xuất thêm một năm để ‘cai nghiện’
Đăng Phạm -
23/11/2023 12:01 (GMT+7)
(VNF) - Theo hai nhà ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU), Slovakia muốn gia hạn thêm một năm quyền miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga.
Slovakia muốn gia hạn thêm một năm quyền miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga.
27 nước thành viên EU hiện đang tranh luận về gói trừng phạt thứ 12 của khối đối với Nga liên quan đến chiến sự Ukraine. Ủy ban Châu Âu (EC) đã đưa ra một đề xuất mới tới các nước vào tuần trước, bao gồm các biện pháp thắt chặt giới hạn giá dầu do G7 áp đặt vào năm ngoái.
Khối này năm ngoái đã cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển. Dù vậy, các nước gồm Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary tạm thời được miễn trừ thực hiện lệnh cấm này vì họ hiện quá phụ thuộc vào nhập khẩu dầu của Moscow. Lệnh miễn trừ với Slovakia sẽ hết hạn vào tháng 12 năm nay, nhưng chính phủ mới của nước này hiện muốn gia hạn thêm một năm nữa.
Đặc phái viên EU của Slovakia, bà Petra Vargová, đã đưa ra yêu cầu này tại cuộc họp thường kỳ của các đại sứ EU vào tuần trước, theo hai nguồn thạo tin cho hay. Bà lập luận rằng nếu ngừng nhập khẩu dầu Nga có thể buộc các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, gây ra tình trạng thiếu dầu diesel trong khu vực.
Slovakia là một trong những quốc gia EU vẫn phụ thuộc nhiều nhất vào Nga về năng lượng, với 60% khí đốt tự nhiên, 70% dầu mỏ và tất cả nhiên liệu hạt nhân đều đến từ Moscow.
Nhà máy lọc dầu Slovnaft, thuộc sở hữu của MOL của Hungary, thường sử dụng dầu thô của Nga. Mùa hè vừa qua, công ty cho biết họ sẽ yêu cầu Brussels thêm thời gian để thực hiện những điều chỉnh công nghệ cần thiết để tiếp nhận dầu từ nơi khác. Lời kêu gọi đó cũng được Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó ủng hộ.
Một nhà ngoại giao Slovakia cho biết Slovnaft sẽ đầu tư 350 triệu euro vào công nghệ mới vào năm tới để thích ứng với dầu thô không phải của Nga, đồng thời nói thêm rằng nhà máy lọc dầu này cũng đang gửi nhiên liệu đến Ukraine để Kyiv có thể sử dụng nó cho quân đội.
Yêu cầu gia hạn được đưa ra khi chính phủ mới lên nắm quyền ở Slovakia do Thủ tướng Robert Fico đứng đầu, người được coi là thân thiện với Moscow và hoài nghi về việc trang bị vũ khí cho Ukraine.
Ông Krzysztof Dębiec, một thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông có trụ sở tại Warsaw cho biết việc Slovakia thúc đẩy gia hạn cũng có thể liên quan đến việc MOL miễn cưỡng đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình. Công ty này có mối quan hệ thân thiết với chính phủ thân thiện với Nga của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
Theo ông Dębiec, điều đó đã khiến Slovakia trở thành "một quốc gia có cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng gần như thuộc sở hữu của nước ngoài, quốc gia này không có lợi ích rõ ràng trong việc hạn chế sự phụ thuộc này".
Cũng trong bài phát biểu cuối tuần trước, Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho biết chính phủ Slovakia sẽ không ủng hộ các hạn chế đối với việc nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân từ Nga trong gói trừng phạt thứ 12 của EU hiện đang được các nước thành viên thảo luận.
Theo ông Blanar, nước này đa phần nhất trí với các lệnh cấm vận được đề xuất trong gói trừng phạt mới, tuy nhiên lệnh cấm nhiên liệu hạt nhân thì cần được loại bỏ.
“Đó là lằn ranh đỏ với chúng tôi. Các nhà máy điện hạt nhân của chúng tôi chưa thể chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế. Điều khoản liên quan đến hạt nhân này chắc chắn không thể có”, ông Blanar nhấn mạnh.
Đồng thời, nhà ngoại giao hàng đầu Slovakia đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả của toàn bộ chính sách trừng phạt mà EU theo đuổi kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.
"11 gói trừng phạt không ngăn được Nga, trong khi nền kinh tế EU đang tiến tới suy thoái”, ông Blanar bày tỏ đồng thời cho biết thêm rằng giá thực phẩm và nhiên liệu ở Slovakia đã tăng vọt do các lệnh trừng phạt được cho là nhằm vào Moscow.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.