Tiêu điểm

Quảng Ninh: Bệnh nhân số 50 dương tính SARS-Cov-2 trở lại sau 2 lần âm tính

(VNF) - Bệnh nhân số 50 phát hiện dương tính SARS-Cov-2 ngày 13/3, 18/3 và 23/3; đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Quảng Ninh: Bệnh nhân số 50 dương tính SARS-Cov-2 trở lại sau 2 lần âm tính

Bệnh nhân số 50 dương tính SARS-Cov-2 trở lại sau 2 lần âm tính

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, hiện Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân số 50 nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP. Hạ Long và bệnh nhân số 149, nam, 40 tuổi, địa chỉ tại TP. Hà Nội).

Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 của tỉnh, hiện sức khoẻ của cả hai bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của BN50 cũng cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường. Cụ thể, BN50 xét nghiệm phát hiện dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3; đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc, cho thấy có những trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng khi về cộng đồng một thời gian khi xét nghiệm sàng lọc lại “tái dương tính”.

Tại nhiều địa phương của Việt Nam, việc xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nhưng không tìm ra nguồn lây ban đầu tại một số ổ dịch lớn vừa qua (chuyên môn gọi là “mất dấu F0”) đặt ra thách thức rất lớn trong việc kiểm soát, phát hiện, quản lý nguồn lây bệnh. Nguy cơ lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, lây bệnh cho nhân viên y tế cũng đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định và đáp ứng của hệ thống y tế. Thực tế bài học của một số nước lớn trên thế giới đã mất kiểm soát tình hình dịch bệnh khi hệ thống y tế bị “sụp đổ”.

Trước các diễn biến rất khó lường của dịch bệnh và các nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng, bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh mà toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực chung tay tạo dựng được trong suốt thời gian vừa qua, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân thực hiện tốt cách ly toàn xã hội;

Đặc biệt là tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là chủ quan mất cảnh giác; thực hiện nghiêm túc và tự giác các quy định của Chính phủ, của tỉnh và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tính đến 6h sáng 10/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính Covid-19 nào, tổng số người nhiễm 255, hơn 50% đã khỏi bệnh.

Như vậy, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19, thêm 2 người khỏi bệnh. Tổng số bệnh nhân đang điều trị 127, số khỏi bệnh 128.

Trong số 127 bệnh nhân đang điều trị, 17 người kết quả xét nghiệm âm tính một lần, 18 người âm tính 2 lần.

Dự kiến hôm nay 14 người được công bố khỏi bệnh. Trong số này: 10 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; một tại Bệnh viện Đà Nẵng; 2 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Tính đến sáng nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 74.941, trong đó 720 người cách ly tại bệnh viện; cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.329; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 49.892 người.

Tin mới lên