Tài chính cá nhân

R&H Group thế chấp dự án Grand Mercure Hội An, huy động 1.000 tỷ đồng

Lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng mà R&H Group vừa phát hành được bảo đảm bằng dự án Grand Mercure Hội An có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Tập  đoàn R&H Group (R&H Group) đã công bố chào bán thành công 10 triệu trái phiếu với tổng giá 1.000 tỷ đồng, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có lãi suất cố định và được bảo đảm bằng tài sản.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 18 tháng (ngày đáo hạn là 14/4/2023), được một công ty chứng khoán trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được R&H Group dùng để bổ sung vốn hoạt động, thực hiện các hoạt động M&A, đầu tư vào các công ty và/hoặc hợp tác kinh doanh/hợp tác đầu tư với các đối tác để phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.

Tài sản bảo đảm cho số trái phiếu này của R&H Group bao gồm 51% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải, 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends, cùng quyền sử dụng đất, quyền tài sản tại dự án Grand Mercure Hội An (Quảng Nam).

grand-mercure-hoi-an-landnet

Phối cảnh dự án Grand Mercure Hội An

Được biết, dự án Grand Mercure Hội An có quy mô 7,2ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 118 căn biệt thự và 785 phòng, trong đó có 392 phòng khách sạn và 393 căn hộ du lịch, cùng hệ thống công trình dịch vụ, tiện ích như công viên cây xanh, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thương mại.

Dự án Grand Mercure Hội An ban đầu có tên thương mại là khu du lịch Xuân Phú Hải, được Công ty Xuân Phú Hải khởi công xây dựng.

Công ty này được thành lập tháng 9/2011, có trụ sở tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dữ liệu cho thấy, trước tháng 3/2017, Công ty Xuân Phú Hải có 3 cổ đông gồm: Công ty TNHH Xuân Cầu (địa chỉ tại 444 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - đại diện là ông Tô Dũng với tỷ lệ sở hữu 69%; bà Tô Thị Thu Hiền với tỷ lệ sở hữu 20%; bà Hồ Thị Sông Hồng với tỷ lệ sở hữu 20%.

Chủ tịch HĐQT của công ty khi đó là ông Tô Dũng, sinh năm 1962, thường trú phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội – một gương mặt quá đỗi quen thuộc với làng bất động sản Hà Nội.

Tháng 3/2017, tỷ lệ sở hữu của 3 cổ đông nêu trên có sự thay đổi, theo đó, Công ty TNHH Xuân Cầu giảm xuống 15%, bà Tô Thị Thu Hiền giảm xuống 10% và bà Hồ Thị Sông Hồng giảm xuống 10%.

Cũng trong tháng này, vốn điều lệ của công ty bị điều chỉnh giảm từ 120 tỷ đồng xuống 50 tỷ đồng. Tới tháng 7/2019, vốn điều lệ mới tăng trở lại, lên 60 tỷ đồng. Tháng 3/2020, Xuân Phú Hải tăng vốn rất mạnh từ 60 tỷ đồng lên 560 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex (Vinahud) đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ, tăng vốn để đầu tư mua cổ phần của Công ty Xuân Phú Hải và đổi tên dự án thành Grand Mercure Hội An như hiện nay.

Đáng chú ý, trước đó, hồi tháng 3, R&H Group đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi đứng sau vụ mua lại cổ phần của Vinahud từ Tổng công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex). Vinahud chính thức trở thành công ty con của R&H Group và do đó R&H Group cũng trở thành chủ mới của dự án Grand Mercure Hội An.

Ngoài dự án tại Hội An nói trên, R&H Group còn là nhà phát triển/nhà đầu tư của một số dự án khác như: Grand Mercure Hạ Long Hotel & Resort, Parahills Resort, Grand Mercure Phú Yên, Viên Nam Ecolodge, Viên Nam Resort…

Từ khoá: LandNet,
Tin mới lên