Đô thị

Sai phạm đất đai tại Ba Vì: Hà Nội đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

(VNF) – Trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết đối với sai phạm tại xã Yên Bài (Ba Vì), thành phố đã tổ chức thanh tra và đã kỷ luật lãnh đạo xã Yên Bài, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì. Thành phố đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm tại huyện ủy Ba Vì và sẽ xử lý nghiêm vi phạm.

Sai phạm đất đai tại Ba Vì: Hà Nội đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ảnh minh họa

Chất vấn ông Nguyễn Đức Chung, cử tri Trần Ngọc Toán nêu thực trạng sai phạm quản lý đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì) diễn ra trong nhiều năm nay. Cán bộ xã biết là sai nhưng vẫn thu thuế của các hộ dân nên đã gián tiếp hợp pháp hóa những sai phạm trên. Còn sai phạm tại xã Minh Trí, Minh Phú diễn ra trong nhiều năm trong quản lý đất rừng, chồng lấn quy hoạch. Vậy xử lý trách nhiệm những lãnh đạo huyện, xã và sở ngành Hà Nội có liên quan như thế nào?

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đối với sai phạm tại xã Yên Bài (Ba Vì), thành phố đã tổ chức thanh tra và đã kỷ luật lãnh đạo xã Yên Bài, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì. Thành phố đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm tại huyện ủy Ba Vì và sẽ xử lý nghiêm vi phạm.

Đối với vi phạm đất đai tại huyện Sóc Sơn, cụ thể tại xã Minh Trí, Minh Phú có thực tế từ những năm 1985 - 1986 và những năm 1995 - 1999, xã có di dời 300 hộ xây dựng kinh tế mới vào khu vực này tại xã Minh Trí, Minh Phú. Thậm chí đến năm 2008, khu vực này vẫn là đồi núi trọc.

Năm 2009 - 2011, khi tiến hành quy hoạch lại quy hoạch những khu dân cư vào rừng phòng hộ. Do đó, thành phố đang giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Hà Nội, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.

“Kết luận sai phạm về quản lý đất đai, cụ thể sai phạm quản lý đất rừng huyện Sóc Sơn sẽ được thành phố công bố trước Tết. Những sai phạm cũng sẽ được xử lý nghiêm theo kết luận thanh tra”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Tin mới lên