Tài chính quốc tế

Samsung: Lợi nhuận quý I tăng cao kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn Apple

(VNF) - Samsung Electronics ước tính lợi nhuận trong quý I/2018 sẽ tăng 56%, lên mức 15,6 nghìn tỷ won (14,7 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, cũng trong quý I, Apple đã lãi ròng tới 20,1 tỷ USD.

Samsung: Lợi nhuận quý I tăng cao kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn Apple

Lợi nhuận quý I của Samsung tăng cao kỷ lục, vẫn thấp hơn Apple.

Trong báo cáo sơ bộ mới nhất của Samsung, lợi nhuận thu được từ  tháng 1 đến tháng 3/2018 của đơn vị này ước đạt 15,6 nghìn tỷ won (14,7 tỷ USD) cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 9,9 nghìn tỷ won.

Doanh thu trong quý I ước tính tăng 19% lên 60 nghìn tỷ won. Samsung dự kiến sẽ công bố bản số liệu chi tiết cho các cổ đông vào cuối tuần này.

Đối sánh với Samsung, báo cáo thu nhập quý I của Apple cũng cho thấy những con số hết sức ấn tượng, vượt qua nhiều dự đoán của các nhà phân tích.

Cụ thể, trong quý I, Apple đã bán được 77,3 triệu chiếc iPhone, doanh thu đạt 88,3 tỷ USD (tăng 13%), lãi ròng lên tới 20,1 tỷ USD.

Samsung: Lợi nhuận quý I tăng cao kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn Apple

Trong năm 2017, Samsung đã đầu tư 3,7 tỷ USD để tăng cường sản xuất màn hình OLED.

Theo nhận định của các nhà phân tích, trong thời gian tới, lợi nhuận của Samsung có thể giảm do doanh số bán iPhone X thấp ảnh hưởng tới việc tiêu thụ màn hình OLED.

Trong năm 2017, Samsung đã đầu tư 3,7 tỷ USD để tăng cường sản xuất màn hình OLED trước khi mẫu iPhone OLED đầu tiên của Apple ra mắt hồi tháng 9.

Tuy nhiên, hoạt động của các nhà máy sản xuất màn hình OLED có thể bị trì hoãn vì nhu cầu sử dụng iPhone X của Apple không đạt được như dự định.

Chính việc dư thừa tấm nền OLED đã khiến Samsung quyết định đẩy nhanh sản xuất linh kiện cho Galaxy Note9. Mẫu phablet cao cấp của hãng điện tử Hàn Quốc sẽ dùng công nghệ OLED tương tự iPhone X và dự kiến có mặt trên thị trường vào nửa cuối 2018.

Tuy nhiên Samsung vẫn có thể "trông đợi" những dấu hiệu tích cực về doanh số từ việc tiêu thụ chip nhớ.

Samsung: Lợi nhuận quý I tăng cao kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn Apple

Chip nhớ đang là mảng "kiếm cơm" của Samsung.

Hiện, Samsung là nhà sản xuất lớn nhất về cả chíp DRAM (dùng cho máy tính để bàn) và NAND (dùng cho các thiết bị di động như smartphone). Mới đây, hàng nãy đã vượt qua Intel để thống trị thị trường chíp nhớ toàn cầu.

Theo báo cáo từ Reuters, cứ mỗi 1 chip DRAM bán ra thị trường, Samsung thu về 70 cent lợi nhuận hoạt động.

Theo ước tính sơ bộ của hãng tư vấn nghiên cứu toàn cầu Gartner, doanh thu từ con chíp năm 2017 của Samsung tăng khoảng 52,6% so với năm trước, lên 61,2 tỷ USD (65 nghìn tỷ Won) và chiếm 14,6% thị phần chíp toàn cầu.

Ngoài ra, giá con chíp NAND năm 2017 tăng 17% so với năm 2016, trong khi đó giá chíp DRAM tăng 44%, Gartner cho biết.

Không chỉ có vậy, thị trường smartphone cũng mang lại lợi nhuận dù con số không thực sự ấn tượng như với bộ nhớ. Theo dự kiến, khoảng 9,3 triệu điện thoại Galaxy S9 đã được bán ra toàn cầu trong quý I/2018.

>> Con gái cựu điệp viên hồi tỉnh, Nga cảnh báo Anh ‘đừng đùa với lửa’

Tin mới lên